CÁC ĐẶC ĐIỂM CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH FREELANCER THÀNH CÔNG.


Thay vì làm việc cho người khác, ngày càng nhiều chuyên gia đang chọn trở thành người làm việc tự do (Freelancer) để tạo ra con đường sự nghiệp của riêng họ. Ngành công nghiệp Freelancer đang phát triển liên tục và có nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Trên thực tế, những người làm việc tự do được dự đoán sẽ trở thành lực lượng lao động chủ chốt của Hoa Kỳ trong vòng một thập kỷ tới, với gần 50% nhân viên đang làm thêm công việc Freelancer này.

Làm việc tự do thu hút những người muốn cân bằng cuộc sống và công việc, họ muốn tự thiết lập lịch trình của riêng họ, tự tạo cơ hội để có được thu nhập và tương lai bằng chính khả năng của mình. Không có gì lạ khi rất nhiều người đang mơ ước thoát khỏi công việc làm nhân viên gò bó để bắt đầu làm việc cho chính mình.

Các Đặc Điểm Cần Thiết Để Trở Thành Freelancer Thành Công.
Các Đặc Điểm Cần Thiết Để Trở Thành Freelancer Thành Công.


“Freelancer về cơ bản là người lao động đăng ký vào một “chợ việc làm”, chọn 1 công việc thích hợp với khả năng và có mức trả công xứng đáng. Đăng ký công việc đó và thỏa thuận về tiêu chuẩn, thời gian, chi phí. Cuối cùng là hoàn thiện công việc và nhận tiền công. Thích hợp cho các sản phẩm thuộc về nội dung công nghệ thông tin như thiết kế, dịch thuật, lập trình v.v.. Tại Việt Nam, hình thức này cũng đang phát triển rất nhanh và rất được ưa chuộng, nhưng mức chi trả thì không bằng nước ngoài. Do đó, nhiều bạn có năng lực tốt đang làm freelancer cho các dự án nước ngoài đã có những thành công nhất định." – QTV-VNCEO.

Nhưng làm việc tự do không dễ như vẻ ngoài của nó. Phải mất rất nhiều công sức để điều hành một doanh nghiệp tự do thành công. Tất nhiên, bạn cần phải có kỹ năng chuyên môn tốt cho những dự án bạn nhận làm, nhưng bạn cũng cần sở hữu những đặc điểm nhất định để thực hiện nó. Dưới đây là 8 đặc điểm bạn cần để trở thành một freelancer thành công.


1. Tính Tự Giác. 

Những người làm việc tự do không thể có những ngày thảnh thơi. Bạn không thể dựa vào sếp hoặc người quản lý để giúp bạn có cảm hứng vào những ngày bạn cảm thấy không muốn làm việc. Ngoài ra, không có ai khác ở xung quanh để thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn. Bạn phải tự mình kiểm soát và tự thúc đẩy bản thân.
Nếu một dự án cần phải hoàn thành, bạn phải có kỷ luật tự giác để đảm bảo đó là ưu tiên quan trọng hàng đầu của bạn. Nếu không có kỷ luật tự giác, bạn sẽ không thể đạt được tiến bộ hoặc hoàn thành các công việc bạn đã nhận.


2. Tính Chuyên Nghiệp. 

Nếu bạn muốn doanh nghiệp freelancer của mình tiến triển và thành công, bạn cần tạo một trang web chuyên nghiệp, làm danh thiếp, tạo hồ sơ, v.v.. để xuất hiện một cách thu hút và kinh nghiệm. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Bạn cũng cần phải xử lý công việc và giao tiếp khách hàng một cách chuyên nghiệp nếu bạn muốn giữ họ liên lạc với bạn cho những dự án sau. Bởi vì, trên tất cả, các doanh nghiệp muốn làm việc với các chuyên gia. 
Ví dụ, trong khi bạn có thể làm việc tại nhà trong bộ đồ ngủ, thì đó là một câu chuyện khác khi giao tiếp khách hàng, bạn không thể xuề xòa như vậy khi trao đổi hoặc liên lạc với họ. Đối với những dự án đã nhận, bạn phải hoàn thành phù hợp tiêu chuẩn, đúng hẹn, cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời và tiến hành tổng thể một cách chuyên nghiệp nhất. Hãy nhớ rằng, freelancer hoạt động như 1 doanh nghiệp độc lập, vì vậy bạn cần cư xử như một chủ doanh nghiệp.


3. Độ Tin Cậy. 

Khi bạn đã nhận 1 công việc hay dự án, bạn cần phải thực hiện nó. Và khi bạn thỏa thuận thời hạn hoàn thành, bạn cần phải đáp ứng nó. Độ tin cậy là chìa khóa để điều hành một doanh nghiệp freelancer thành công. Khách hàng của bạn dựa vào những gì bạn nói để đánh giá bạn. Nếu bạn không cung cấp những gì bạn đã hứa một cách đúng hẹn, nó thực sự sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của bạn.
Để tránh lỡ hẹn trong việc hoàn thành công việc, đừng đặt mục tiêu không thực tế cho bản thân. Nếu một khách hàng muốn một cái gì đó được thực hiện trong một vài ngày và bạn biết rằng nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, đừng đồng ý với nó. Tốt hơn là đưa ra thời hạn hợp lý hơn thay vì gấp rút hoàn thành công việc hoặc không giao công việc vào ngày bạn hứa bạn sẽ giao.


4. Sáng Kiến. 

Ở công việc trước đây, bạn có thể đã quen với việc sếp kiểm tra bạn mọi lúc. Hơn nữa, bạn có thể dựa vào người khác để đưa ra quyết định có lợi cho công ty. Là một freelancer, tất cả tùy thuộc vào bạn. Bạn chịu trách nhiệm đưa ra quyết định và phát triển doanh nghiệp của mình, vì vậy bạn cần có sáng kiến. Các sáng kiến của bạn phải thực sự có ích, giúp bạn tăng khả năng cạnh trạnh và tận dụng tối đa nguồn lực bạn có.


5. Tổ Chức Và Quản Lý Thời Gian. 

Như đã thảo luận, điều bắt buộc là bạn phải đáp ứng thời hạn đã hứa. Nếu bạn không hoàn thành công việc đúng hạn, khách hàng có thể sẽ không muốn làm việc với bạn lần nào nữa. Mặc dù điều đó nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của bạn.
Nếu bàn làm việc của bạn lộn xộn với các tài liệu quan trọng hoặc bạn không thể tìm thấy các tập tin bạn cần trên máy tính, nó sẽ làm chậm quá trình làm việc của bạn. Bạn thậm chí có thể bỏ lỡ các yếu tố chính của một dự án do sự vô tổ chức của bạn.
Việc quản lý thời gian cũng là việc không hề dễ dàng khi mà bạn đang được làm việc trong một môi trường tự do, không gò bó, và đầy rẫy những cám dỗ “tốn thời gian” trên smartphone hay laptop.


6. Tính Linh Hoạt. 

Là ông chủ của chính bạn, bạn có thể chọn ngày nào và giờ nào bạn muốn làm việc. Chẳng hạn, có thể bạn chọn không làm việc vào thứ 2, vì đó là một ngày bận rộn với rất nhiều việc vặt trong nhà. Với nghề tự do, bạn có quyền linh hoạt vô giá đó.
Nhưng, sự linh hoạt của bạn không chỉ mang lại lợi ích cho bạn. Bạn cũng nên cân nhắc rằng bạn cũng linh hoạt cho khách hàng của mình. Khách hàng của bạn có thể cần một dự án gấp được hoàn thành vào thứ 3, yêu cầu bạn phải làm việc nhiều thời gian vào thứ 2 để hoàn thành nó. Linh hoạt là rất quan trọng để làm hài lòng khách hàng của bạn. Khách hàng hài lòng có nghĩa là sự hợp tác sẽ được lặp lại thường xuyên và có thể sẽ có thêm khách hàng mới thông qua giới thiệu.


7. Kiên Trì. 

Freelancer không phải là công việc ngọt ngào với đầy “bánh kẹo” và ngâm mình trong bể bơi. Khi bạn xác định theo đuổi công việc tự do của riêng mình, chắc chắn sẽ có những ngày thực sự khó khăn, những lời từ chối, ít công việc và nhiều khoảnh khắc bạn chỉ muốn từ bỏ tất cả để trở lại công việc với mức lương ổn định. Để trở thành một freelancer thành công, bạn cần có sự kiên trì. Sự kiên trì là điều sẽ giúp bạn có động lực vào những ngày thực sự tồi tệ. Bạn có thể vượt qua mọi khó khăn và vượt lên dẫn đầu.
Sự kiên trì cũng sẽ được đền đáp trong chiến thắng. Thay vì chấp nhận đầu hàng, bạn có thể tiếp tục thúc đẩy tiếp thị và tìm kiếm công việc cho đến khi bạn thay đổi quyết định.


8. Tò Mò. 

Nhiều người làm việc tự do bắt đầu không biết nhiều về việc điều hành một doanh nghiệp. Cho dù đó là cách phát triển chiến lược tiếp thị hay cách giữ lưu hồ sơ khách hàng, nhiều người làm việc tự do không có một bức tranh hoàn chỉnh về mọi thứ cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh của họ. Thay vào đó, họ chỉ học khi họ vấp phải vấn đề.
Sự tò mò muốn tìm hiểu những điều mới là nguyên do khiến họ lựa chọn freelancer ngay lúc đầu, nhưng đó cũng là điều cho phép họ phát triển kinh doanh. Để trở thành một freelancer thành công, bạn cần không ngừng nâng cao kỹ năng và học hỏi những điều mới.
Là một người làm việc tự do, bạn nên đọc các ấn phẩm liên quan đến ngành của mình, nghe podcast, xem hướng dẫn và tham gia các khóa học trực tuyến một cách thường xuyên để học mọi thứ bạn cần biết. Sự tò mò và nhu cầu học hỏi không ngừng này sẽ cho phép bạn đưa công việc kinh doanh freelancer của mình lên một tầm cao mới.


Bạn có sở hữu những đặc điểm này? Nếu câu trả lời là có, thì hãy tìm hiểu về freelancer xem. Ngay cả khi bạn cảm thấy mình không được sinh ra với những đặc điểm này, chúng cũng có thể được học nếu bạn thật sự yêu thích công việc tự do.


****************************


Theo Syed Balkhi - một doanh nhân từng đoạt giải thưởng năm 27 tuổi với một doanh nghiệp trực tuyến thành công. Anh được Liên Hợp Quốc công nhận là 1 trong 100 doanh nhân hàng đầu dưới 30 tuổi.