CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ KHỦNG HOẢNG CHO DOANH NGHIỆP NHỎ.

Bất kể doanh nghiệp của bạn dù quản lý tốt đến đâu, một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng có thể khiến mọi thứ bắt đầu tệ hại. Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp nhỏ - nguồn lực không mạnh mẽ thường khiến họ không có khả năng xử lý đối với các phân nhánh của tình huống khủng hoảng. Điều này dễ dẫn đến phản ứng dữ dội từ khách hàng và suy giảm doanh thu, nó ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận và sẽ làm giảm uy tín của công ty. 

Chiến Lược Quản Lý Khủng Hoảng Cho Doanh Nghiệp Nhỏ.
Chiến Lược Quản Lý Khủng Hoảng Cho Doanh Nghiệp Nhỏ.

Ngay cả các doanh nghiệp - tập đoàn lớn nhất và có uy tín nhất cũng không tránh khỏi thực tế như vậy. Toyota, một ông trùm của ngành công nghiệp ô tô, đã phải chịu một thiệt hại rất lớn trong giai đoạn 2009 – 2011, sau khi phát hành dòng xe với động cơ bị lỗi đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội. Công ty đã phản ứng chậm và miễn cưỡng trong việc thu hồi những chiếc xe này, gây ra tổn thất lớn và thiệt hại vĩnh viễn cho uy tín của họ.

Một ví dụ đáng chú ý khác là cuộc khủng hoảng ống tiêm của PEPSICO năm 1993. Khiếu nại xảy ra khi khách hàng phát hiện lon Diet Pepsi có chứa ống tiêm bên trong. Khác với Toyota, Pepsi đã nhanh chóng khắc phục tình trạng này, bắt giữ cá nhân có lỗi và công khai xin lỗi về sai lầm của họ. Do đó, hầu như không có bất kỳ tác động kéo dài nào đối với thương hiệu Pepsi, và các hoạt động của công ty đã bình thường lại ngay lập tức.

Hai tình huống trên nêu bật tầm quan trọng của chính sách và chiến lược kiểm soát khủng hoảng một cách chủ động. Các chủ doanh nghiệp nhỏ phải đặc biệt cảnh giác với điều này, vì hầu hết đều lầm tưởng rằng công ty của họ không dễ dính phải khủng hoảng vì quy mô nhỏ. Không có chiến lược đối phó rõ ràng, và lãnh đạo không muốn chịu trách nhiệm có thể gây bất lợi nghiêm trọng cho một công ty.

Mặc dù các ví dụ đã nói ở trên xảy ra trong các tổ chức lớn, có một số bài học quý giá mà các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể học hỏi nếu doanh nghiệp của bạn đang trong tình trạng khủng hoảng, dưới đây là 4 bước của chiến lược quản lý khủng hoảng thành công:


1. Đánh Giá Tình Hình Một Cách Khách Quan. 

Trong thời điểm “nguy hiểm” này, bạn nên tự nhắc nhở bản thân đừng bao giờ để cảm xúc của mình xâm chiếm suy nghĩ và quyết định bất kể quy mô kinh doanh của bạn. Thay vào đó, bạn nên thực hiện những nỗ lực giữ bình tĩnh, thu thập ý kiến và đánh giá tình hình. Điều này sẽ cho phép bạn phân tích khách quan tình huống, cho phép bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của tình trạng khủng hoảng và đưa ra kết luận hợp lý. Nhận thức và xác định được vấn đề là bạn đã “đi được nửa con đường” để giải quyết nó. Hơn nữa, với tư cách là một CEO, đánh giá rõ ràng tình trạng sẽ trấn an nhân viên của bạn và truyền cho họ sự tự tin nhất định.

Nếu bạn không giữ được bình tĩnh và bị chi phối bởi cảm xúc, bạn sẽ khó có thể xem xét tất cả các khía cạnh và vấn đề của tình huống. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn hình thành một kết luận hoặc quyết định dựa trên vài ý kiến chọn lọc, nó có thể làm bạn hài lòng vào lúc đó do sự “thỏa mãn” trạng thái tinh thần đang ức chế của bạn. Nhưng nó sẽ là thảm họa cho toàn bộ công ty, làm xấu tình hình hơn nữa. Do đó, điều bắt buộc là bạn phải duy trì sự điềm tĩnh của mình trong giai đoạn thử thách này và đưa ra quyết định có tính toán để cải thiện vấn đề.


2. Duy Trì Sự Trung Thực Đối Với Truyền Thông. 

Năm 1989, một tàu chở dầu của Exxon đã tiến ra ngoài khơi bờ biển Alaska và làm đổ hàng triệu gallon dầu thô xuống biển. Ngoài việc bị ảnh hưởng chi phí tài chính, tình hình càng xấu đi đối với Exxon khi công ty từ chối nhận lỗi của họ và chậm giải quyết tình hình. Việc không sẵn lòng hợp tác này kết hợp với kênh thông tin chậm chạp làm tổn hại đến uy tín của công ty, khiến nó bị coi là một doanh nghiệp “độc hại với môi trường”.

Ví dụ này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một kênh truyền thông mạnh mẽ và tích cực với công chúng. Nhiều công ty lớn cảm thấy như thể họ đã phát triển vượt khỏi nhu cầu cần nhận phản hồi và đánh giá của khách hàng. Điều tương tự cũng xảy ra với các doanh nghiệp nhỏ, bất chấp nhu cầu cần phải trung thực trong giải trình, họ cho rằng với quy mô nhỏ, họ sẽ không phải chịu “hiệu ứng truyền thông”. Tuy nhiên, họ bị nhầm lẫn nghiêm trọng.

Do đó, sau khi thừa nhận vấn đề, nghĩa vụ của bạn là phải tóm tắt công khai một cách trung thực, thông cảm, hợp tác với các bên liên quan và liên tục hỗ trợ giải quyết khủng hoảng đã xảy ra. Duy trì sự trung thực là chìa khóa, việc che giấu ngay cả những bằng chứng thực tế nhỏ nhất cũng có thể trở thành thảm họa nghiêm trọng. Nó có thể được khai quật bởi các phương tiện truyền thông xã hội, làm xấu đi tình hình, làm giảm niềm tin, sự tin tưởng của khách hàng và nhà đầu tư xuống mức thấp nhất. Hơn nữa, bạn nên giải trình với công chúng một cách sáng suốt, tránh sử dụng bất kỳ “biệt ngữ” nào làm họ bối rối và làm tăng sự không chắc chắn.


3. Phác Thảo Một Kế Hoạch Quản Lý Khủng Hoảng. 

Sau khi bạn đã xoa dịu các bên liên quan, cả trong và ngoài công ty một cách hiệu quả, đây là lúc bạn chỉ đạo thực hiện những nỗ lực nội bộ. Bước đầu tiên là tập hợp một nhóm các cá nhân đủ điều kiện từ các phòng ban khác nhau phù hợp với tình huống, như tài chính, pháp lý, nhân sự, v.v. 

Tiếp theo, nên tổ chức đối thoại để xem xét vấn đề và chỉ định các nguyên nhân cơ bản. Cuộc họp toàn diện này sẽ có rất nhiều những ý kiến trái chiều - điều quan trọng để hình thành một kế hoạch hành động tổng hợp.

Bước cuối cùng để khắc phục tình trạng là xây dựng một kế hoạch quản lý khủng hoảng liên quan chặt chẽ với triết lý và ý thức hệ của công ty. Điều này đảm bảo cho biện pháp khắc phục được đề xuất không tách ra khỏi tầm nhìn của công ty và không ảnh hưởng đến hoạt động tổng thể. Quyết định cuối cùng phải càng kỹ lưỡng càng tốt và được thiết lập riêng để giải quyết tình huống hiện tại.


4. Thích Nghi, Ứng Biến Và Khắc Phục. 

Bước cuối cùng là đánh giá tính khả thi của kế hoạch xử lý khủng hoảng cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Trước khi thực hiện nó, bạn nên đặt ra một số mục tiêu cơ bản và thước đo để đo lường tiến độ. Nếu kết quả mong muốn chưa đạt được trong thời gian nhất định, đã đến lúc điều chỉnh chiến lược.

Linh hoạt là chìa khóa để giải quyết tình huống một cách toàn diện. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị để thích nghi và ứng biến khi mọi thứ không nằm trong kế hoạch.


Bốn bước này là một hướng dẫn đơn giản nhưng hiệu quả để điều hướng doanh nghiệp nhỏ của bạn thoát khỏi một cuộc khủng hoảng. Nếu được thực hiện đúng và tuân thủ nguyên tắc, chiến lược hành động này sẽ khắc phục mọi tình huống và ổn định hoàn toàn công ty.


*******************************************


Theo Nabeel Ahmad. Anh là một doanh nhân nổi tiếng, người đã thành lập nhiều doanh nghiệp thành công trong các lĩnh vực tiếp thị, phát triển phần mềm, PR, thương mại điện tử, v.v. Anh là nhà sáng lập và CEO của Vertabyte, một công ty dịch vụ truyền thông kỹ thuật số. Vertabyte hợp tác với các công ty hàng đầu, nhiều công ty có doanh thu hàng tỷ USD để giúp họ đạt được các mục tiêu quảng bá và kinh doanh của họ.