CHIẾN LƯỢC VĂN HÓA KHÁCH HÀNG.

Bạn đã bao giờ xem xét 1.000 khách hàng hàng đầu cho doanh nghiệp của bạn? Định danh và phân tích cho phân khúc 1.000 khách hàng hàng đầu của bạn là một phần trong chiến lược kinh doanh đang diễn ra. Đó là một xu hướng đang được một số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tốt nhất của Australiasia đang áp dụng.

Chiến Lược Văn Hóa Khách Hàng.
Chiến Lược Văn Hóa Khách Hàng.

Vậy 1.000 khách hàng hàng đầu này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn? Về cơ bản, nếu 1.000 khách hàng hàng đầu của bạn chi 100 USD hàng năm cho thương hiệu của bạn, đó là sự khởi đầu của một doanh nghiệp rất thành công. Nhưng, vấn đề ở đây nằm ở việc thúc đẩy để 1.000 khách hàng này đạt đến mức tận tâm, trung thành và cuối cùng là “phát cuồng” về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Dưới đây là ba yếu tố văn hóa khách hàng để xây dựng thương hiệu của bạn với 1.000 khách hàng hàng đầu cho doanh nghiệp:


Chiến Thuật P2P Trong Chiến Lược Kinh Doanh. 

Chúng ta đã thành thạo B2C (Business to Customer) và B2B (Business to Business) vậy P2P là gì?

Các thị trường đang trở nên cạnh tranh cao hơn bao giờ hết trong 1 nền kinh tế chi tiêu chậm lại, P2P đang trở thành chiến lược kinh doanh khác biệt cho các doanh nghiệp tương lai. P2P là viết tắt của chiến lược kinh doanh giữa người với người (Person to Person), những cá nhân tiếp thị tới các phân khúc khách hàng lớn, phân khúc này được xác định bởi các yếu tố tham số về nhân khẩu học, lợi ích liên quan hoặc vấn đề đang mắc phải. P2P là phương thức chinh phục cộng đồng của bạn bằng cách tương tác với từng khách hàng cho tư cách là một người riêng biệt chứ không phải là 1 danh sách khách hàng, đồng thời “cá nhân hóa” mọi yếu tố trong hành trình quyết định của khách hàng. Cụ thể hơn, điều này có nghĩa là giải quyết vấn đề khách hàng theo từng cá nhân riêng biệt; ghi nhớ các đơn đặt hàng cụ thể và sở thích của họ; đồng thời làm hài lòng họ với bất kỳ mỗi tương tác.


Bán Trải Nghiệm Thương Hiệu, Không Phải Chỉ Bán Sản Phẩm. 

Với các chiến dịch và ngân sách tiếp thị cấp cao mà các thương hiệu quốc tế lớn tham gia, điều khác biệt là họ tập trung vào trải nghiệm thương hiệu tổng thể thay vì chỉ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ để có thể phát triển mạnh trên thị trường. Chúng ta biết rằng các thương hiệu này là nền tảng để khách hàng quyết định mua hàng (thương hiệu nổi bật). Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần dựa vào và tập trung vào việc cá nhân hóa trải nghiệm thương hiệu. Đó là những trải nghiệm đặc biệt mà khách hàng sẽ đánh giá một cách tích cực thương hiệu sau khi mua hàng. Với sự phát triển của các nền tảng xã hội, việc đánh giá sau mua hàng là vô cùng quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn giai đoạn “mua thực tế” của họ. Tạo trải nghiệm thương hiệu mạnh mang lại cơ hội dẫn đầu thị trường cho doanh nghiệp của bạn.


Cung Cấp Nhiều Hơn Cho 1.000 Khách Hàng Hàng Đầu Của Bạn. 

Nói một cách đơn giản, 1.000 khách hàng hàng đầu của bạn là những khách hàng sẽ quay trở lại doanh nghiệp của bạn liên tục. Những khách hàng này không bao giờ được coi là “khách hàng giao dịch”. Mỗi khách hàng đó là một người đã đánh giá trải nghiệm thương hiệu của bạn và “chống lại” tất cả các lựa chọn khác, để chọn mua hàng từ thương hiệu của bạn nhiều lần. Ưu đãi cho họ bằng các “sự quan tâm” được cá nhân hóa, ưu đãi độc quyền dành riêng, nội dung hướng đến cộng đồng, các chương trình hậu mãi “cấp độ cao” và tương tác cá nhân, để đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào họ nhiều như họ là một phần không thể thiếu của doanh nghiệp.

Khi bạn muốn xây dựng chiến lược văn hóa khách hàng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện chiến thuật kinh doanh P2P, bán trải nghiệm thương hiệu của bạn, hiểu và “cá nhân hóa” khách hàng để tạo nền tảng vững chắc về lòng trung thành và khả năng mua tiếp từ phân khúc 1.000 khách hàng hàng đầu. Với 1.000 khách hàng này, văn hóa khách hàng của bạn sẽ được xây dựng và mang "tính thông điệp", "tính truyền tải". Nó là sự khởi đầu "vĩ đại" cho các chiến lược cao cấp hơn.****************************************


Theo Anaita Sarkar - Nhà sáng lập, Olivia & Co.