LỢI ÍCH CỦA GIÁO DỤC CHÍNH QUY CHO KỸ NĂNG KINH DOANH.


Hãy hình dung về một doanh nhân ngày nay. Bạn thấy gì?
Hầu hết chúng ta sẽ vẽ lên 1 bức tranh về một cá nhân “dị biệt” khi còn trẻ: có thể là một người bỏ học đại học, có thể là 1 kẻ quậy phá – nghịch ngợm, 1 người bỏ mặc tất cả để khởi nghiệp từ nhà kho, hoặc cũng có thể là một mọt sách! Bạn có thể tranh luận - đó không phải là sự phản ánh chân thực của tất cả các doanh nhân, nhưng bạn không thể phủ nhận rằng đó là những mẫu hình thường thấy.

Không gian kinh doanh đang phát triển với làn sóng các doanh nhân không bận tâm đến việc lấy bằng đại học và hơn nữa, yêu thích mốt 'bỏ học đại học'. Vì vậy, câu hỏi thiết yếu xuất hiện trong đầu là: Giáo dục chính quy liệu có giúp nâng cao kỹ năng kinh doanh hay không, và ở mức độ nào? Bên cạnh đó, cuộc tranh luận lâu dài về việc doanh nhân được "sinh ra" hay được "tạo ra" sẽ tiếp tục tồn tại. Chúng ta thấy các ví dụ của cả hai - những người bỏ học đại học nhưng là doanh nhân thành công như Steve Jobs và Mark Zuckerberg; Và những doanh nhân học hành “tử tế” như Sergey Brin hay Larry Page (phát minh ra công thức bí mật của Google trong quá trình nghiên cứu tiến sĩ).

Lợi Ích Của Giáo Dục Chính Quy Cho Kỹ Năng Kinh Doanh.
Lợi Ích Của Giáo Dục Chính Quy Cho Kỹ Năng Kinh Doanh.

Các phong cách kinh doanh đột phá, cho dù bắt đầu từ một nhà kho hoặc lấy ý tưởng từ giấy vệ sinh vẫn sẽ tiếp tục tồn tại, nhưng tầm quan trọng của giáo dục chính quy không bao giờ có thể bị bỏ qua. Một nền giáo dục chính thức hoặc bằng đại học có giá trị, theo nhiều cách sẽ giúp các doanh nhân vừa chớm nở bước vào 'bệ phóng' của doanh nhân. Dưới đây là 5 lợi ích mà giáo dục đại học có thể mang lại cho kỹ năng kinh doanh của bạn:


1. Truy Cập Sớm Vào Bệ Phóng Doanh Nhân.

Cạnh tranh khốc liệt và thương mại hóa ngày càng phát triển, đã kích hoạt để hầu hết các trường đại học ngày nay giới thiệu những cách thức mới thu hút việc học tập của sinh viên. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các trường kinh doanh ngày nay, đang điều hành ít nhất 1 chương trình cạnh tranh hoặc kế hoạch kinh doanh của riêng họ (các trường ở Hoa Kỳ, ở Việt Nam thì các trường cũng đang bước đầu tiến hành). Một số trường đang cố gắng vượt quá “phạm vi” của họ bằng cách thiết lập các cơ sở ươm mầm doanh nghiệp của riêng họ, để cung cấp các vòng tài trợ hạt giống cho khởi nghiệp. Mặc dù điều này không thể so sánh với hệ thống hỗ trợ chuyên nghiệp (ví dụ Shark Tank), nhưng nó cũng rất có lợi cho những bước đầu tiên xâm nhập hệ sinh thái khởi nghiệp. Hầu hết các công ty chuyên về đầu tư mạo hiểm cũng đã liên kết với các trường đại học lớn như MIT để nắm bắt và tiếp cận những ý tưởng start-up tốt nhất.


2. Xây Dựng Mạng Lưới. 

Khi bạn đang ngồi trong một lớp học giữa một đám học sinh, có khả năng, bạn được bao quanh bởi một nhóm các nhà lãnh đạo tương lai - một số sẽ là lãnh đạo của MNCs (các công ty đa quốc gia), trong khi một số có thể sẽ điều hành doanh nghiệp của riêng họ, hoặc một số thậm chí có thể điều hành một quốc gia - tất cả họ cuối cùng cũng sẽ tạo ra vị trí của riêng mình bằng cách này hay cách khác. Cuộc sống đại học là một cơ hội tuyệt vời cho những bộ óc mới này để xây dựng một mạng lưới quan hệ đồng đẳng, nó sẽ tiếp tục nuôi dưỡng một mạng lưới chuyên nghiệp, lành mạnh và hiệu quả cho phần còn lại của cuộc đời. Hãy nhìn vào những câu chuyện khởi nghiệp nổi tiếng, và bạn sẽ thấy rằng hầu hết những người đồng sáng lập đã gặp nhau trong cuộc sống đại học. Nếu bạn không biết những câu chuyện về Facebook, DHL, Google, AirBnB và cách những người đồng sáng lập của họ gặp nhau, bạn có thể thử tìm hiểu xem.


3. Học Từ Lý Thuyết. 

Không cần phải nói, ai cũng biết rằng kinh nghiệm chính là giáo viên tốt nhất của chúng ta; nhưng, học lý thuyết thông qua giáo dục chính quy có tầm quan trọng riêng của nó. Thế giới kinh doanh ngoài kia đang cạnh tranh khốc liệt so với trước đây 10 năm. Khi đó, bạn có thể đủ khả năng và thời gian để học hỏi từ những sai lầm sau khi bước vào "chiến trường". Nhưng bây giờ, bạn cần phải trang bị đầy đủ tất cả các công cụ cho kinh doanh, để bạn có thể tự bảo vệ mình trước các đối thủ cạnh tranh - nếu không, một sai lầm có thể khiến bạn không thể quay lại thị trường lần nữa. Vì vậy, kiến thức về các lý thuyết quan trọng, chẳng hạn như Năm tác động, Phân tích điểm hòa vốn, Phương pháp tư duy thiết kế, tính toán RoI và hàng đống lý thuyết khác, đều có thể bổ sung cho sự hình thành một tư duy kinh doanh tuyệt vời trong tương lai.


4. Để Kích Thích Trí Tuệ Bản Thân. 

Khi bạn ngồi trong thư viện, bạn thấy gì? Có phải chỉ có sách? Vâng, có lẽ nó chỉ là sách. Nhưng có một điều khác có liên quan đến các cuốn sách – đó là cảm xúc để kích thích trí tuệ bản thân bạn, nó cần được nuôi dưỡng và một môi trường thuận lợi để nó phát triển. Hơn nữa, các giáo sư giỏi có thể ban cho bạn một nguồn kiến thức dồi dào và giúp vun bón trí tuệ bản thân của bạn. Khi bạn ngồi dưới gốc cây trong khuôn viên trường đại học, trên bãi cỏ xanh tươi, nó mang đến cảm giác vui vẻ tự nhiên, bình yên và có thể khơi gợi những ý tưởng mới – biết đâu đấy, “một quả táo cũng có thể rơi xuống đầu bạn”!


5. Phát Triển Các Kỹ Năng Thay Thế. 

Trong cuộc sống đại học, bạn có thể tham gia vào một loạt các hoạt động, chẳng hạn như tranh luận, điều phối viên của các dự án nhóm, hoặc tình nguyện viên cho một mục đích xã hội - tất cả đều có thể giúp thúc đẩy các kỹ năng thay thế. Và, hãy trung thực! Có bao nhiêu người cuối cùng có thể vươn lên đến đỉnh cao của vinh quang doanh nhân? Theo thống kê, chỉ 5% hoặc thậm chí ít hơn. Phần lớn 95% còn lại sẽ sống bằng 1 công việc cho 1 nhà tuyển dụng nào đó. Điều đó nghe có vẻ không hay bằng câu: ”Tôi là một doanh nhân”, nhưng nó rất quan trọng để giữ cho bánh xe kinh tế quay đều. Và điều này cũng không làm bạn thất vọng khi nghĩ rằng bạn là một kẻ thất bại. Bạn vẫn có thể thể hiện sức hút của mình trong vai trò là một người quản lý tuyệt vời, hoặc một nhà lãnh đạo tuyệt vời, hoặc thậm chí là một “doanh nhân liên doanh” trong khi vẫn làm việc cho một doanh nghiệp. Trong thực tế, hầu hết các công ty có hiệu suất cao như Google chỉ có thể vươn lên đỉnh vinh quang nhờ vào việc thúc đẩy năng lực nội bộ của nhân viên, bằng cách áp dụng chính sách 80/20 để thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới toàn doanh nghiệp. (Quy tắc 80/20 cho phép nhân viên Google dành 80% thời gian hoàn thành nhiệm vụ, và 20% thời gian còn lại dành cho các dự án cá nhân mà họ tin tưởng sẽ giúp ích cho công ty). 

Giáo dục chính quy có thể giúp trau dồi khả năng sáng tạo, làm việc theo nhóm, và vô vàn các kỹ năng khác để giúp ích cho bạn trong sự nghiệp sau này, dù đó không phải là con đường kinh doanh.


********************************


Theo Sayem Hossain – anh là một học giả, nhà nghiên cứu và người đam mê khởi nghiệp có trụ sở tại Úc. Nhà sáng lập HotCubator và có nhiều năm kinh nghiệm trong đánh giá ý tưởng.