XU HƯỚNG MỚI TRONG CÁCH TẠO ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN.

Không cần phải nói rằng nhân viên là huyết mạch của một công ty, đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tổ chức hoạt động và có lợi nhuận. Với vai trò là người lãnh đạo, nhân viên của bạn luôn có động lực và đam mê với các mục tiêu của công ty, nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

Thật không may, theo nghiên cứu của Gallup, chỉ 1/3 nhân viên Hoa Kỳ (một đất nước đi đầu trong quản lý nhân sự) cảm thấy hào hứng với công việc của họ.

Rõ ràng, thách thức là tìm ra những gì góp phần thúc đẩy động lực của nhân viên. Nó không đơn giản là trả cho họ nhiều tiền hơn. Mặc dù lương thưởng là vô cùng quan trọng, nhưng còn nhiều yếu tố khác cũng góp phần tương tự. Ví dụ như sự ghi nhận thành tích (sự tán dương). Theo nghiên cứu của Salesforce, là một yếu tố thúc đẩy quan trọng. Trên thực tế, 70% nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ hơn nếu họ được ghi nhận thành tích cho công việc của họ .

Xu Hướng Mới Trong Cách Tạo Động Lực Cho Nhân Viên.
Xu Hướng Mới Trong Cách Tạo Động Lực Cho Nhân Viên.


Trong khi các yếu tố động lực nhân sự đã thay đổi qua nhiều năm qua (lương thưởng, thăng tiến, công bằng, môi trường làm việc, thương hiệu, ghi nhận thành tích v.v..), nghiên cứu mới đây nhất cho chúng ta biết rằng, nhiều công nhân ngày nay đã thay đổi về một số yếu tố thúc đẩy sự hài lòng trong công việc của họ.


1. Cân Bằng Cuộc Sống - Công Việc. 

Đây là một vấn đề lớn cho nhân viên ngày nay. Theo “2017 World Happiness Report”, cân bằng cuộc sống - công việc là một trong những yếu tố dự báo sẽ là chủ đạo để đo lường về mức độ hạnh phúc.

Nhưng cân bằng cuộc sống - công việc như thế nào lại là khái niệm khác nhau đối với mỗi người. Với một số người, nó có nghĩa là một lịch trình làm việc linh hoạt, cho phép họ làm việc tại nhà vào một số ngày nhất định hoặc thiết lập ngày nghỉ của riêng họ. Đối với những người khác, nó có nghĩa là sự linh hoạt trong giờ làm việc, họ muốn nhận nhiệm vụ để hoàn thành hơn là thời gian ở lại công ty. Một số người thậm chí có thể muốn 1 “cơ sở chăm sóc trẻ em” tại nơi làm việc để họ có thể đưa con đi làm.

Đây quả thật là một nhiệm vụ hết sức khó khăn cho các nhà quản lý nhân sự. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người với 1 thay đổi, nhưng càng không thể làm tất cả mọi thay đổi để hài lòng từng người.

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện các kế hoạch lớn để thúc đẩy cho nhân viên sự năng động và nhiệt huyết, bạn sẽ phải suy nghĩ lại và đánh giá tâm lý học của lực lượng lao động bạn đang có. Một cách để làm điều này là gửi các bảng câu hỏi cho nhân viên về ý tưởng cân bằng cuộc sống - công việc của họ trong công ty, họ muốn thấy công ty hỗ trợ họ tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân như thế nào.

Ở một số công ty, các nhà quản lý cấp cao có các cuộc phỏng vấn trực tiếp thường xuyên với mọi thành viên trong doanh nghiệp, để hỏi về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của họ khi ở lại công ty. Kiểu liên lạc cá nhân này hiệu quả ở chỗ nó tạo ấn tượng rằng ban lãnh đạo sẵn sàng hợp tác với nhân viên của họ, mong muốn đạt được nguyện vọng và đảm bảo khả năng đáp ứng tốt nhất cho mọi thành viên của công ty.


2. Môi Trường Làm Việc Hài Lòng. 

Đây là 1 yếu tố không hề cũ, nhưng có vẻ như nhiều nhà lãnh đạo không quan tâm đến điều này.

Những ông sếp gắt gỏng và đồng nghiệp bất hợp tác thực sự làm cho nơi làm việc - nơi nhân viên dành phần lớn thời gian trong ngày - không thể chịu đựng được. Điều này sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của nhân viên và cuối cùng ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. Logic rất đơn giản: Không ai thích làm việc trong môi trường “độc hại” và căng thẳng.

Một môi trường làm việc tích cực là một môi trường làm việc năng suất. Đây là lý do tại sao, bất kể ngành nghề, bạn nên tích cực hơn trong việc phát triển kỹ năng quản lý cho nhân sự lãnh đạo và đầu tư hơn vào các hoạt động xây dựng đội ngũ, tạo ra sự gắn kết giữa các nhân viên.

Một cách khác để cải thiện giao tiếp từ tuyến dưới lên là dành một chút thời gian trong ngày để đi xung quanh và tương tác với nhân viên của bạn và lấy từ ý tưởng của họ. Họ không chỉ cảm thấy rằng những nỗ lực và sự hiện diện của họ được ghi nhận, mà bạn cũng có khả năng thấy rằng nhân viên của bạn có một số hiểu biết đáng chú ý.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sự cần thiết của một văn phòng làm việc hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Nghiên cứu của Ủy Ban Kiến Trúc - Xây Dựng Môi Trường (The Commission for Architecture - The Built Environment), và Hội Đồng Văn Phòng Anh Quốc (The British Council for Offices) cho thấy 24% lực lượng lao động báo cáo rằng môi trường văn phòng của họ gắn liền với sự hài lòng trong công việc của họ. Trong khi đó, 91% các nhà quản lý tin rằng bố trí văn phòng đạt thẩm mỹ đóng góp trực tiếp vào hiệu suất của nhân viên.


3. Tầm Nhìn Và Văn Hóa Công Ty. 

Tầm nhìn của một công ty là đặc trưng cho công ty đó. Không hẳn tất cả nhân viên sẽ hiểu được tầm nhìn lớn, tuy nhiên nếu nhân viên không biết gì về tầm nhìn của công ty thì đó là điều tồi tệ. Nhà lãnh đạo cần chia tầm nhìn của mình thành các mục tiêu hằng năm và triển khai chúng thành mục tiêu chung cho toàn bộ nhân viên. Điều đó sẽ giúp nhân viên hiểu được “phần nào đó” con đường và triển vọng mà công ty đang hướng tới.

Khi bạn đặt mục tiêu hằng năm cho doanh nghiệp mình, hãy tiếp tục chia nhỏ mục tiêu đó theo mục tiêu hàng quý, hàng tháng, và hàng tuần. Điều này sẽ đem lại một số lợi ích cho nhân viên của bạn. Đầu tiên, các mục tiêu nhỏ hơn có vẻ dễ thực hiện hơn ngay cả khi chúng được chia ra từ các mục tiêu rất lớn. Nhận thức rằng các mục tiêu đã được thu nhỏ lại khiến nhân viên có vẻ bớt nản chí hơn, do đó thúc đẩy nhân viên và cung cấp cho họ những động lực nhỏ nhưng thường xuyên để thực hiện. Nó giúp đẩy họ theo kịp tốc độ để bắt nhịp với tầm nhìn chung của công ty. 

Tất cả những điều này sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một nền văn hóa khuyến khích làm việc cùng nhau để hướng tới một tầm nhìn và mục tiêu duy nhất. Khi các nhóm hợp tác với nhau để đạt được các mục tiêu, các thành viên trong nhóm có thể phát triển các phẩm chất và tinh thần cho phép họ tiến lên - quan hệ, hợp tác và sáng tạo.


4. Phần Thưởng. 

Chuẩn bị một bộ phần thưởng nhỏ trong cuộc họp để ghi nhận những cá nhân hoặc nhóm xuất sắc sẽ làm nên điều kỳ diệu. Điều đó sẽ đem lại sự hài lòng về cảm xúc đi kèm với sự nổ lực hơn cho tất cả nhân viên với những mục tiêu tiếp theo.

Phần thưởng tiền mặt là một cách tuyệt vời để tưởng thưởng cho công việc xuất sắc. Tuy nhiên, phần thưởng cho nhân viên không phải lúc nào cũng được quy đổi thành tiền. Ghi nhận thành tích bằng “huy hiệu” hoặc “điểm thưởng” cho những nổ lực cần được cân nhắc. Nếu bạn là nhà lãnh đạo “tầm trung”, chi trả một bữa ăn cùng mọi người trong nhóm là 1 phần thưởng đáng giá. Nó đồng thời giúp các nhân viên trong nhóm xây dựng mối quan hệ tốt hơn và ghi dấu những kỷ niệm cùng nhau. Đối với các mục tiêu nhỏ hoặc trừu tượng, ngay cả việc khen thưởng bằng lời nói đơn giản và cử chỉ đi kèm cũng có thể tạo ra tác động tích cực lớn hơn nhiều so với bạn mong đợi.

Chúng tôi có xu hướng không coi sự thăng tiến trong sự nghiệp là một loại phần thưởng, nhưng hãy đảm bảo với nhân viên của bạn rằng, mọi thành tựu mà họ đạt được sẽ đưa họ đến một bước gần hơn với việc tăng lương xứng đáng, hoặc một vị trí phù hợp hơn nếu họ đã sẵn sàng.

Đây chỉ là một vài trong số những xu hướng mới trong chiến lược tạo động lực cho nhân viên. Điểm mấu chốt là chiến lược của bạn phụ thuộc vào nhân sự của bạn, vì vậy đừng ngại đi chệch khỏi những đề xuất này và thích nghi với hoàn cảnh thực của bạn. Vấn đề quan trọng là công ty của bạn nên đưa ra quyết định thông minh dựa trên phản hồi của nhân viên và hãy đảm bảo tính công bằng cho tất cả họ.


*************************************


Dựa theo bài viết được chia sẻ trên Business của Tabitha Naylor -  một chuyên gia bán hàng và tiếp thị có trình độ, kinh nghiệm và nhiệt tình. Sở hữu TabithaNaylor, một công ty chuyên về  dịch vụ marketing.