25 DOANH NHÂN CHIA SẺ LỜI KHUYÊN TỒI TỆ NHẤT HỌ TỪNG NHẬN ĐƯỢC.

Nếu bạn quyết định thực hiện “bước nhảy vọt” là thành lập một doanh nghiệp, những người trong cuộc sống của bạn - từ gia đình, bạn bè cho đến các nhà đầu tư - tất cả sẽ có ý kiến và sẵn sàng chia sẻ với bạn, đôi khi bạn không hề yêu cầu họ.

25 Doanh Nhân Chia Sẻ Lời Khuyên Tồi Tệ Nhất Họ Từng Nhận Được.
25 Doanh Nhân Chia Sẻ Lời Khuyên Tồi Tệ Nhất Họ Từng Nhận Được.

Thực tế của vấn đề là, bạn có thể tiếp nhận tất cả các lời khuyên trên thế giới từ các đối tượng được bạn tôn trọng, nhưng nếu cảm thấy nó không phù hợp với bạn, bạn phải tin tưởng vào tầm nhìn và niềm tin của mình để đi theo con đường của riêng bạn.

Chúng tôi đã hỏi 25 doanh nhân về những lời khuyên tồi tệ nhất họ từng nhận được, và những gì họ học được từ nó.


1. Ăn Mặc Như Mọi Người Khác Để Phù Hợp. 

Tên: Alexis Maybank.

Công ty: Project September.

Lời khuyên tồi: Ngay khi tôi vừa tốt nghiệp đại học và sẽ làm việc trong một môi trường chủ yếu là nam giới, mọi người đã cố gắng tử tế với tôi, nhưng họ vẫn nói với tôi rằng tôi phải ăn mặc và hành động theo một cách nhất định để phù hợp. Tôi cảm thấy rất khó chịu và không thích điều đó. Vài năm sau tôi đã thoát khỏi lời khuyên này và nhận ra bạn là thương hiệu của riêng bạn. Vì bạn càng thoải mái, bạn sẽ càng tự tin và đáng nhớ. Bạn sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn thỏa mãn được phong cách cá nhân của riêng mình.


2. Lắng Nghe Phản Hồi Từ Số Ít Người Dùng. 

Tên: Luis von Ahn.

Công ty: Duolingo.

Lời khuyên tồi: Tôi không biết lời khuyên này là tệ cho mọi người trên toàn thế giới hay nó chỉ tệ đối với tôi. Khi bạn đang xây dựng một sản phẩm, lời khuyên điển hình là lắng nghe những gì người dùng của bạn phản hồi. Tôi nghĩ đó là lời khuyên khủng khiếp cho Duolingo. Tinh thần của lời khuyên là tốt, nhưng rất nhiều lần, có một vấn đề phát sinh. Nếu các kênh phản hồi chỉ có một vài người dùng phản hồi với bạn, bạn chỉ thấy được số ít phản hồi đó chứ không phải tất cả người dùng đều nghĩ như vậy, và đó là vấn đề của lời khuyên này.

Chúng tôi có một diễn đàn trên trang web của mình, nơi mọi người có thể phản hồi về ngôn ngữ (sản phẩm của chúng tôi), nhưng họ thường phản hồi về các tính năng của trang web. Tôi đã tin tưởng các phản hồi đó, và đó là một điều tồi tệ. Ví dụ, chúng tôi đã thiết kế lại trang web vài năm trước và mọi người trong diễn đàn đã nói rằng nó khủng khiếp như thế nào. Hàng trăm bài viết về việc đây là quyết định tồi tệ nhất mà chúng tôi từng đưa ra. Trong khi chúng tôi tiến hành xem xét các số liệu người dùng cho trang web mới, và nhận thấy nó tốt hơn đáng kể so với thiết kế cũ. Nếu bạn chỉ lắng nghe số ít những người tiếp cận với bạn, thì đó là một kiểu “thiên vị” cho những kẻ “ồn ào”. Tất nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng, nhưng trừ khi bạn biết bạn đang làm gì, bạn nên coi chừng sự “thiên vị” đó.


3. Đừng Sợ Hãi. 

Tên: Julia Hartz.

Công ty: Eventbrite.

Lời khuyên tồi : Đừng sợ hãi. Điều này là không thể đạt được, bởi vì con người được “xây dựng” bằng sự sợ hãi và đó là một phần trong cách chúng ta tồn tại. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu phân tích nỗi sợ hãi của bạn và chia chúng thành các nhóm. Có những nỗi sợ phi lý mà bạn nên “đóng gói chúng và vứt đi”, nhưng có những nỗi sợ bạn cần phải lắng nghe để có kế hoạch cho các thử thách.

Bạn sẽ gặp phải tình huống “chiến đấu” hoặc “chạy” mà bạn cần phải hành động một cách không sợ hãi, nhưng cảm thấy sợ hãi một chút không phải lúc nào cũng là điều xấu.


4. Đừng Gây Sự Chú Ý. 

Tên: Tim Chen.

Công ty: Nerdwallet.

Lời khuyên tồi: Tôi là người châu Á. Bố mẹ tôi bảo tôi hãy cúi đầu xuống, làm việc chăm chỉ và thể hiện giá trị của mình thông qua công việc hơn là qua miệng. Tôi nghĩ rằng lời khuyên có thể tốt trong một số ngành nhất định, nhưng ngay cả trong những trường hợp đó, vẫn sẽ có lợi hơn nếu bạn lên tiếng và giao tiếp.


5. Không Nên Thử [ Điều Mới ]. 

Tên: Heidi Zak.

Công ty: ThirdLove.

Lời khuyên tồi: Những lời khuyên tồi tệ nhất mà tôi nhận được là không nên làm một điều gì đó. Chưa bao giờ tôi hối hận khi làm một việc gì mới hay đi đến một nơi lạ lẫm. Hầu hết sự hối tiếc đến từ việc không nắm bắt cơ hội hoặc không dám thực hiện sự thay đổi.


6. Tăng Trưởng Là Thước Đo Quan Trọng Nhất Của Thành Công. 

Tên: Scott Harrison.

Công ty: Charity: Water.

Lời khuyên tồi: Tăng trưởng là tất cả. Mặc dù chúng tôi đã hoạt động 8 năm liên tiếp và thường xuyên tăng trưởng, chúng tôi đã không tăng trưởng trong năm thứ 9 của mình. Chúng tôi tập trung vào các nỗ lực nền tảng, để có những bước tiến lớn trong việc tăng tính bền vững của các chương trình toàn cầu, và xây dựng một chương trình doanh thu mới. Nhưng đã có những lời khuyên cá nhân rằng có điều gì đó không ổn, rằng tôi đã thất bại trong tổ chức, bởi vì tôi đã nỗ lực rất nhiều cho việc tăng tưởng. Chúng tôi đã phát triển trở lại vào năm sau, và nhìn lại, tôi nhận ra tầm quan trọng của trải nghiệm đó, duy trì niềm tin và trung thực với các giá trị, tầm nhìn của chúng tôi.


7. Phát Triển Lớn Trước Khi Bạn Sẵn Sàng. 

Tên: Oliver Kharraz.

Công ty: Zocdoc.

Lời khuyên tồi: Khi chúng tôi ra mắt Zocdoc, có rất nhiều nhà đầu tư bảo chúng tôi hãy phát triển nó ở tầm quốc gia ngay lập tức. Nhưng chúng tôi đã ra mắt chỉ ở Manhattan, và chúng tôi ở Manhattan trong ba hoặc bốn năm. Thời gian này, chúng tôi đã tìm hiểu làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động ở quy mô nhỏ nhất có thể, trước khi chúng tôi mở rộng vì sự phức tạp của doanh nghiệp. Bỏ qua lời khuyên phát triển lớn và duy trì sự tập trung sớm là rất quan trọng đối với thành công của chúng tôi.


8. Ý Tưởng Của Bạn Sẽ Thất Bại. 

Tên: David Bladow.

Công ty: BloomThat.

Lời khuyên tồi: Khi tôi khởi nghiệp với Bloomthat, rất nhiều người nói với tôi rằng nó sẽ không hoạt động. Tôi nghĩ rằng họ có ý định tốt, nhưng tôi vui vì tôi đã bỏ qua lời khuyên đó.


9. Đi Theo Sự Dẫn Dắt Của Người Khác. 

Tên: Bastian Lehmann.

Công ty: Postmates.

Lời khuyên tồi: Hãy giống như một người nào đó. Tôi thấy điều đó xảy ra rất nhiều ở các trường đại học, khi mọi người phải cố gắng phù hợp với một tiêu chuẩn nào đó. Nhưng mọi việc vẫn hoàn toàn ổn nếu bạn làm khác đi. Chỉ cần lắng nghe trái tim của bạn và cố gắng cho những gì bạn muốn làm.


10. Hãy An Toàn. 

Tên: Daniella Yacobovsky.

Công ty: BaubleBar.

Lời khuyên tồi: Thật khó khăn vì tôi luôn tìm thấy lời khuyên hữu ích trong những hoàn cảnh khác nhau. Nhưng quan trọng là về việc thực hiện lời khuyên đó và thông minh trong cách bạn áp dụng nó cho doanh nghiệp của riêng bạn. Một ví dụ là khi tôi và Amy lần đầu tiên quyết định rời bỏ công việc tài chính để mạo hiểm vào thế giới khởi nghiệp. Đã có rất nhiều người cảnh báo chúng tôi rằng đó là một động thái mạo hiểm và trong khi họ hoàn toàn chính xác, chúng tôi vẫn tập trung, đưa ra quyết định chu đáo và đi theo những gì đã vạch ra.


11. Sống Với Sai Lầm. 

Tên: Bea Fischel-Bock.

Công ty: Hutch.

Lời khuyên tồi: Trong những ngày đầu khởi nghiệp, một VC khuyên tôi nên “ở dưới lòng đất” trong khi xây dựng sản phẩm của chúng tôi, ngay cả khi mất một năm. May mắn thay, tôi đã không làm theo lời khuyên đó.

Tôi gán thành công của chúng tôi cho một câu “thần chú” mà chúng tôi có tại văn phòng: Thất bại nhanh, sửa nhanh, học nhanh. Điều đó có nghĩa là bạn đưa những thứ bạn có vào tay người dùng càng sớm càng tốt và lặp đi lặp lại nó. Nếu tôi nghe lời khuyên đó, chúng tôi sẽ lãng phí một năm để xây dựng sản phẩm sai.


12. Từ Bỏ Trước Khi Sẵn Sàng. 

Tên: Daniel Lubetzky.

Công ty: KIND.

Lời khuyên tồi: Bán KIND. Tôi nhận lời khuyên này gần 10 năm trước nhưng may mắn tôi đã không làm điều đó. Ngoài lý do tài chính, việc bán KIND sẽ khiến tôi không thể học hỏi, phát triển và gia tăng ảnh hưởng của mình trong xã hội.


13. Cố Gắng Trở Thành Một Người Mà Bạn Không Phải. 

Tên: Angie Hicks.

Công ty: Angie’s List.

Lời khuyên tồi : Trở thành một người mà tôi không phải. Ngay từ đầu trong sự nghiệp, tôi đã nhận được lời khuyên về cách hành động và cách trở thành một ai đó, bởi vì tôi 22 tuổi và mới bắt đầu kinh doanh. Mỗi lần tôi cố gắng làm theo lời khuyên, nó khiến tôi không phải là chính mình. Tôi phải là tôi, tôi không có tính cách khác biệt nào với con người tôi. Những gì bạn nhìn thấy trong thương hiệu của tôi cho thấy điều đó. Nếu điều gì đó không xuất phát từ bản thân bạn, nó sẽ không hoạt động. Bạn luôn phải nhất quán với con người của chính mình.


14. Vội Vàng Cho Sự Tăng Trưởng. 

Tên: Carrie Dorr.

Công ty: Pure Barre.

Lời khuyên tồi: Khi tôi bắt đầu nhượng quyền, tôi bán nhượng quyền cho những người phù hợp với công ty, khi sự tăng trưởng của nó đạt được cơ bản. Trong nhượng quyền thương mại có một lý thuyết rằng bạn nên phát triển doanh nghiệp của mình đến một mức độ cho phép. Tôi không bao giờ làm theo điều đó. Tôi là một người tin tưởng vững chắc rằng tốt hơn là có đúng người để phát triển nó.


15. Làm Điều Gì Đó Mà Bạn Không Đam Mê. 

Tên: John Zimmer.

Công ty: Lyft.

Lời khuyên tồi: Chúng tôi được khuyên hãy bỏ Zimride (một startup chia sẻ xe là tiền thân của Lyft mà Zimmer bắt đầu tại Cornell). Họ nói, các bạn đam mê vận tải, nhưng các bạn có thể làm gì khác tốt hơn thì sao? Tôi nghĩ rằng chúng tôi quyết định tiếp tục phát triển Zimride là điều đúng đắn.


16. Ngủ Trên Đó. 

Tên: Jen Rubio.

Công ty: Away (một thương hiệu du lịch và lối sống của Hoa Kỳ).

Lời khuyên tồi: Khi mọi người bảo tôi ngủ trên đó, nó không bao giờ trở nên tốt đẹp. Tôi chỉ tự kết thúc câu hỏi của mình và không có bất kỳ niềm tin nào trong quyết định của tôi.

Tôi thực sự đã học được cách đọc bản năng của mình. Bây giờ, khi sở hữu 1 công ty du lịch, tôi sẽ tìm kiếm dữ liệu phù hợp để xác thực bản năng của mình. Đôi khi bản năng của tôi là sai, nhưng bây giờ tôi biết những câu hỏi để tìm ra điều đúng, thay vì lãng phí thời gian mà không cố gắng làm gì cả.


17. Không Có Lợi Ích Nào Ngoài Doanh Nghiệp Của Bạn. 

Tên: Randi Zuckerberg.

Công ty: Zuckerberg Media.

Lời khuyên tồi: Ai đó đã từng nói với tôi là hãy ít vui vẻ hơn. Tôi nghĩ rằng họ đóng góp ý kiến theo cách xây dựng, bởi vì ở thung lũng Silicon có một nền văn hóa mà bạn phải đầu tư 24/7 vào doanh nghiệp khởi nghiệp của mình, nếu không thì bạn không thực sự nghiêm túc. Đó là một tiêu chuẩn rất cao trong văn hóa doanh nghiệp, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ.

Tôi luôn yêu thích sân khấu và nghệ thuật, vì vậy tôi nhận được lời khuyên hãy ít tận hưởng đam mê đó, bởi vì họ cảm thấy tôi bị phân tâm nếu có hứng thú với nhà hát. Phải mất vài năm tôi mới nhận ra đó có lẽ là lời khuyên tồi tệ nhất tôi từng được nhận.


18. Thuê Nhân Sự Vì Lợi Ích Của Một Vai Trò. 

Tên: Jordana Kier.

Công ty: Lola.

Lời khuyên tồi: Chỉ cần thuê một ai đó và đưa họ vào vị trí cần thiết. Tuyển dụng là tìm kiếm đúng người, và mất rất nhiều thời gian. Ý tưởng rằng chỉ cần “lấp đầy” các vị trí trong doanh nghiệp với những người có bằng cấp cụ thể là lời khuyên tồi tệ nhất, bởi vì bạn sẽ hối tiếc về sau. Tuyển dụng một ai đó có tác động lớn đến văn hóa và thúc đẩy doanh nghiệp của bạn.


19. Tăng Vốn Càng Nhiều Tiền Càng Tốt. 

Tên: Katrina Lake.

Company: Stitch Fix.

Lời khuyên tồi: Khi bạn ở thung lũng Silicon, mọi người nói với bạn rằng để hoạt động khởi nghiệp thì vốn càng nhiều càng tốt, và bạn phải bằng mọi cách để tăng lượng tiền của mình lên. Tôi không cho rằng đó là lời khuyên tuyệt vời.

Thật khó để kêu gọi đầu tư cho khái niệm này. Chúng tôi có lãi trong năm 2014, sau đó chúng tôi đã có thể tự đứng trên đôi chân của mình và đầu tư vào chính mình.

Khi chúng tôi không có nhiều tiền, chúng tôi đã buộc phải suy nghĩ về kinh tế của doanh nghiệp càng sớm càng tốt. Và tôi nghĩ có nhiều công ty ngoài kia đã thất bại, có thể vì họ có quá nhiều tiền và không bao giờ phải nghĩ về kinh tế trong hoạt động kinh doanh của họ.


20. Đừng Tin Vào Trực Giác Của Bạn. 

Tên: Alexa von Tobel.

Công ty: LearnVest.

Lời khuyên tồi: Đã có nhiều người nói với tôi rằng theo đuổi ước mơ và bắt đầu một công ty là quá rủi ro hoặc nguy hiểm. Đã có rất nhiều người nói rằng nó sẽ thất bại, hoặc đó không phải là một ý tưởng tốt. Bạn còn quá trẻ, bạn không có đủ kinh nghiệm. Tôi chỉ cần tin vào trực giác của mình, và đi theo bản năng của chính mình.


21. Nghi Ngờ Về Những Gì Có Thể Và Không Thể. 

Tên: Bruce Poon Tip.

Công ty: G Adventures.

Lời khuyên tồi: Quá nhiều người nói với tôi rằng tôi không thể làm được. Ngày nay, mọi người từ 160 quốc gia mua hàng với chúng tôi hàng năm. Nhưng trở lại thời gian khi tôi muốn xuất khẩu lần đầu tiên, mọi người lúc đó nói rằng chúng tôi không thể làm điều đó, rằng ai đó từ Đức sẽ không đặt một chiếc Safari châu Phi với một công ty Bắc Mỹ.

Nếu bạn đang cố gắng đổi mới hoặc những gì bạn đang làm là rất độc đáo, có rất nhiều người sẽ nói rằng bạn không thể làm điều đó. Không ai từng nghĩ chúng tôi sẽ trở nên lớn như chúng tôi hiện tại. Chúng tôi vẫn đang phát triển và đã có 25 năm tăng trưởng với hai chữ số.


22. Bạn Không Nên Thử Những Điều Mới. 

Tên: Jeff Chapin.

Công ty: Casper.

Lời khuyên tồi: Khi tôi nghĩ về việc rời IDEO, có một sếp cao cấp nói với tôi rằng tôi đã phạm một sai lầm lớn khi rời đi, và tôi không bao giờ tìm thấy một nơi nào khác giống như vậy.

Tôi nghĩ rằng mọi người vẫn sẽ khỏe mạnh và tốt đẹp khi tìm thấy một cái gì đó mới. Nếu tôi đợi dù chỉ một hoặc hai tháng, có thể tôi đã không ở đây hôm nay.


23. Hãy Như Mọi Người Khác. 

Tên: Gavin Armstrong.

Công ty: Lucky Iron Fish.

Lời khuyên tồi: Hãy ở trong một khuôn khổ. Lời khuyên đến từ một vị trí cao cấp tại một ngân hàng, nơi tôi đã từng làm việc. Họ nói rằng nếu bạn không giống như một nhân viên ngân hàng truyền thống, bạn sẽ không thể trở thành một chủ ngân hàng. Rằng bạn chỉ nên xếp hàng và tuân thủ.


24. Thay Đổi Diện Mạo Của Bạn. 

Tên: Tracy DiNunzio.

Công ty: Tradesy.

Lời khuyên tồi: Có hơn một nhà đầu tư mà tôi tham gia trong giai đoạn đầu gọi vốn đã nhận xét về ngoại hình của tôi, và nói với tôi rằng tôi cần phải trông giống một nhà sáng lập thời trang hơn là xuất hiện như thế này. Tôi không nên có mặt trong các cuộc họp mà trông giống như đã dành 3 ngày liền với máy tính. Đó là lời khuyên khủng khiếp. Diện mạo của bạn không nói lên chất lượng công việc và ở một môi trường không bắt buộc thì nó hoàn toàn “hợp lệ”. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai có suy nghĩ như thế đều không xứng đáng là nhà đầu tư hoặc đối tác của bạn.


25. Đừng Tốn Công Vô Ích. 

Tên: Tina Sharkey.

Công ty: Brandless.

Lời khuyên tồi: Đừng “tốn công vô ích” cho bất cứ điều gì. Lời khuyên đó trái ngược với mọi thứ tôi tin tưởng. Khi có cơ hội, hãy đặt mình vào giữa nó, tìm ra điều gì cần thiết và tìm ra cách bạn có thể tạo ra sự khác biệt. Đó là cách tất cả các cơ hội của tôi đến từ trong cuộc sống. Bạn phải “phát minh” ra nó mỗi ngày và bạn phải nhìn thấy cơ hội nơi nó không tồn tại.


******************************************


Dựa theo dữ liệu từ cuộc phỏng vấn của Nina Zipkin – Entrepreneur.