3 BÀI HỌC VỀ THIẾT LẬP GIÁ TỪ MỘT CÔ GÁI ĐIẾM.

Tôi là Mark Stiving, Tiến sĩ, MBA (Thạc sĩ QTKD), là một chuyên gia về giá cả với hơn 20 năm kinh nghiệm. Tôi thích nói chuyện về giá cả, và tôi cũng thích đến Las Vegas. Tôi đã có mặt ở đây trong một lần tham dự hội nghị về kinh doanh.

Trong chuyến đi đặc biệt này, tôi đã rút ra cho mình 3 bài học về thiết lập giá là nền tảng cho bất kỳ chiến lược giá thành công nào trong tương lai sau đó. Nhưng chúng không phải là điều tôi học được từ hội nghị mà tôi tham gia, tôi học được nó từ một cuộc gặp tình cờ trên con đường ở Las Vegas.

3 Bài Học Về Thiết Lập Giá Từ Một Cô Gái Điếm.
3 Bài Học Về Thiết Lập Giá Từ Một Cô Gái Điếm.

Lúc đó, tôi đang trên đường từ sân bay đến khách sạn thì taxi của tôi bị kẹt ở một bên đường. Tôi ngồi trong xe, và đồng hồ taxi đã tăng 20 xu một lần liên tục. Tôi không “bủn xỉn”, nhưng tôi thất vọng vì sự lãng phí đó – cả tiền bạc và thời gian, nên tôi đã ra khỏi xe và bắt đầu cuốc bộ quãng đường hai dặm về khách sạn của tôi.

Có một cô gái xinh đẹp ở góc đường, đi cùng hướng với tôi. Chúng tôi bắt đầu trò chuyện khi chúng tôi đi về phía trước. Tôi nói với cô ấy về chuyến đi taxi của mình và cô ấy nói rằng cô ấy đang đi gặp bạn bè.

Sau vài phút, tôi hỏi: “Vậy.. Vậy, bạn làm gì?”

Cô ấy nhìn tôi từ trên xuống dưới, rồi trả lời: “Bất cứ điều gì bạn muốn.”

Là một người miền Trung (Hoa Kỳ) ngây thơ, tôi đã bị sốc. Nhưng khi tôi lấy lại được bình tĩnh, những lời tiếp theo tôi nói ra là: “Tôi là một chuyên gia về giá cả. Tôi có thể hỏi bạn một số câu được không?"

Cô ấy nói: “ Vâng”, vì vậy tôi hỏi cô ấy: “Giá của bạn tính như thế nào”?

“Tôi tính phí $ 500”, cô ấy trả lời. Tôi hỏi cô ấy: “Có bao giờ bạn thương lượng giá thấp hơn không?”

Và cô ấy trả lời: “Nếu họ không muốn trả mức giá đó, tôi sẽ cho họ biết thông tin liên hệ của một số “nhà cung cấp” khác, phù hợp với mức giá mà họ yêu cầu”.


Bài Học Số 1 - Biết Giá Trị Của Bạn. 

Đối với nhiều chủ doanh nghiệp, đây thường là một trong những bài học khó nhất, nhưng nó lại là bài học quan trọng nhất. Biết giá trị của bạn - dựa trên kinh nghiệm, kết quả bạn đã cung cấp cho khách hàng, mức phí cạnh tranh, giá trị duy nhất của bạn - định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo nó. Quá nhiều công ty đánh giá thấp sản phẩm của họ.

Sau đó tôi hỏi cô ấy: ”Bạn có bao giờ tính giá cao hơn không?”

“Hoàn toàn tuyệt vời”, cô nói. “Nếu một anh chàng nào đó bước đến trong bộ đồ lạ mắt, đồng hồ đẹp, giày đắt tiền, tôi sẽ yêu cầu $ 800”.


Bài Học Số 2 - Phân Khúc Thị Trường Của Bạn. 

Định giá theo phân khúc là một cơ hội thường không được sử dụng nhiều nhưng nó có thể giúp mở rộng đáng kể doanh nghiệp của bạn. Phân khúc giá bao gồm định giá theo vùng, thời gian, mô hình mua, thời gian quay vòng của công việc và nhu cầu cụ thể của khách hàng. Các công ty cần xác định những khách hàng có mức độ sẵn sàng chi trả khác nhau, sau đó tìm cách tính những mức giá khác nhau với từng phân loại.

Khi chúng tôi tiếp tục đi về phía trước, cô ấy đang trả lời điện thoại của mình. Chỉ dựa vào nội dung cô ấy nói trong cuộc trò chuyện, rõ ràng cô ấy đang nói chuyện với một khách hàng quen thuộc. “Bạn có muốn tôi dẫn theo một trong những người bạn của mình và ghé qua không?" - Cô hỏi người ở đầu dây bên kia.

Không bỏ lỡ cơ hội, tôi đã sẵn sàng với câu hỏi của riêng mình khi cô ấy trả lời xong điện thoại: “Chi phí như thế nào khi bạn và một người bạn nữa cung cấp dịch vụ? ”

“Oh, giá bắt đầu với $ 2000”, cô ấy nói.


Bài Học Số 3 - Có Một Danh Mục Sản Phẩm. 

Có một danh mục sản phẩm có nghĩa là cung cấp phiên bản sản phẩm của bạn và/hoặc một loạt các hàng hóa hoặc dịch vụ bổ sung nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm ban đầu. Bạn có thể tạo một danh mục sản phẩm như vậy để có được nhiều doanh thu hơn từ thị trường của bạn.

Cô gái này đã cung cấp nhiều lựa chọn có sẵn cho khách hàng lựa chọn và sự hợp tác với một người bạn đã cho cô ấy cơ hội để cung cấp một gói dịch vụ “cao cấp”.

Cho đến thời điểm này trong cuộc nói chuyện của chúng tôi, cô gái ấy đã hoàn toàn cởi mở. Tuy nhiên, tôi có một câu hỏi khá do dự. Và khi chúng tôi sắp kết thúc đoạn đường khi tôi gần đến khách sạn của mình, tôi đã quyết định hỏi: “Nếu bạn không muốn trả lời câu hỏi này, đó là điều bình thường... nhưng bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền vào năm ngoái?”

“Tôi làm việc gần như mỗi ngày và tôi kiếm được hơn 1 triệu USD”, cô ấy đã trả lời.

“Ồ”!


Ok, bạn có thể không chấp nhận những gì cô ấy làm để kiếm sống, nhưng nếu bạn muốn tối đa hóa thu nhập của mình, tôi sẽ đề nghị bạn hãy xem xét 3 bài học về thiết lập giá này: Biết giá trị của bạn, xác định các phân khúc thị trường của bạnxây dựng một danh mục sản phẩm. Những bài học này áp dụng cho hầu hết các cấu trúc kinh doanh - cho dù dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ - và trong nhiều ngành công nghiệp.

Và, như tôi đã chứng thực, nó đã đem lại những thành công lớn cho tôi.


*************************************************


Theo chia sẻ của Mark Stiving - Tiến sĩ, MBA, một chuyên gia về giá cả được công nhận với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc giúp các doanh nghiệp tăng doanh thu và lợi nhuận. Ông cũng là một giảng viên tại Pragmatic Marketing.