3 PHƯƠNG THỨC TÌM Ý TƯỞNG DỰA VÀO THỊ TRƯỜNG SẴN CÓ.

Thế giới của chúng ta không thiếu các doanh nhân, như Grace Reader của Entrepreneur đã viết: “Trích dẫn từ dữ liệu chỉ số khởi nghiệp của Kauffman, mỗi tháng, có khoảng 550.000 “linh hồn” đầy tham vọng bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp (Hoa Kỳ). Và tất cả những doanh nhân này chắc chắn sẽ đấu tranh để có cơ hội trở thành người giỏi nhất cho những gì họ làm, hoặc trong thị trường cạnh tranh của họ - từ lò nướng bánh ngọt tốt nhất trong một thị trấn đến việc tạo ra ứng dụng trải nghiệm người dùng để cạnh tranh với Facebook hay Instagram”.

Đáng buồn thay, mặc dù sự nỗ lực là “dư thừa”, nhưng có đến 20% doanh nghiệp thất bại trong năm đầu tiên hoạt động và chỉ 50% cố gắng được đến năm thứ 5. Điều đó phản ánh những gì chúng ta đã biết: Hầu hết các phân khúc thị trường đã được lấp đầy bởi sự cạnh tranh.

3 Phương Thức Tìm Ý Tưởng Dựa Vào Thị Trường Sẵn Có.
3 Phương Thức Tìm Ý Tưởng Dựa Vào Thị Trường Sẵn Có.

Nhưng tin tốt là bạn vẫn có thể vượt qua các đối thủ trong ngành của mình, bất kể họ đông đến mức nào. Các công ty khởi nghiệp đầy quyết tâm, thông minh và hiểu biết luôn có cách để tìm thấy chỗ đứng của họ trong các thị trường chật chội (như: Uber, Zapier hay AirBnB - tất cả đều là các công ty khởi nghiệp cách đây không lâu dù trong một thị trường khó khăn ở Hoa Kỳ). Chắc chắn, để thành công bạn cần có thời gian, nguồn lực và lao động hết mình, nhưng bạn có thể.

Có một số quy luật hay phương thức để tìm ra một ý tưởng “đột phá” cho thị trường của bạn. Nhưng cụ thể bạn sẽ tìm ra ý tưởng như thế nào? Điều đó phụ thuộc vào bạn.

Dưới đây là 3 cách đã được chứng minh để “phá vỡ trật tự” của một thị trường đầy cạnh tranh:


1. Cấp Lại Quyền Cho Khách Hàng Của Bạn. 

Các doanh nghiệp lớn có ngân sách lớn, hàng trăm hoặc hàng ngàn nhân viên và mô hình “cồng kềnh” khiến hầu hết các hoạt động của họ đều có vẻ “trì trệ”. Tất nhiên họ cũng có hàng ngàn, hàng triệu khách hàng tin tưởng họ.

Nói tóm lại: Đó là các doanh nghiệp to lớn, mạnh mẽ và đáng sợ.

Tuy nhiên, đôi khi, quy mô doanh nghiệp tạo ra một môi trường mà khách hàng hoặc người dùng mất quyền “kiểm soát” đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Với khối lượng dữ liệu lớn mà các nhà quản lý cấp cao phải đưa ra quyết định, khiến khách hàng có thể bắt đầu cảm thấy họ đã bị bỏ rơi. Đó có thể là lý do tại sao 42% người tiêu dùng tuyên bố không tin tưởng các thương hiệu lớn, theo nghiên cứu của Ipsos Connect và Trinity Mirror Solutions .

Một ví dụ về vấn đề này, 36% người dùng điện thoại thông minh cho biết họ không tin tưởng các thương hiệu lớn, vì họ biết rằng bằng cách đồng ý với các điều khoản và điều kiện, họ cho phép các thương hiệu sử dụng dữ liệu cá nhân của họ, nhưng họ cảm thấy mình không có lựa chọn khác, theo nghiên cứu của Mobile Ecosystem Forum.

Sự thất vọng của người tiêu dùng là lý do khiến các công ty như Uber và AirBnB có thể khai thác các phân khúc của ngành công nghiệp taxi và khách sạn; bằng cách trao lại quyền quyết định vào tay người tiêu dùng. Họ đã cho người dùng nhiều tùy chọn hơn và tạo ra một hệ thống đánh giá tự do nhờ vào các trình điều khiển, máy chủ lưu trữ và nhận xét của người dùng, tất cả đều hướng đến việc tạo ra một dịch vụ với chất lượng tốt hơn. Hiện tại, Uber báo cáo họ có 91 triệu người lái xe và 3 triệu tài xế. Còn AirBnB báo cáo họ đã có hơn 500 triệu lượt khách.


2. Nhắm Mục Tiêu Vào Một Phần Thị Trường Chưa Được Đáp Ứng. 

Mỗi doanh nghiệp có một thị trường mục tiêu. Và, theo thời gian, thị trường đó dần bị bão hòa, nhu cầu của người dùng thay đổi và chỉ một số ít đối thủ lớn trong ngành theo kịp (xét cho cùng, hầu hết doanh nghiệp lớn là cồng kềnh và rất khó khăn trong việc thay đổi).

Nhớ lại về CEO của Blockbuster, Jim Keyes và những lời nổi tiếng của anh ấy với The Motley Fool năm 2008, sau khi công ty của anh phá sản: "Cả RedBox lẫn Netflix lúc đầu đều không “có cửa” để cạnh tranh. Nhưng, thị trường đã thay đổi, và Blockbuster vì “đã lớn” nên không thể thay đổi, không sẵn sàng thích nghi, vì vậy nó đã chết. Điều đó cho phép các công ty như Hulu, RedBox (trong một thời gian) và Netflix phát triển mạnh mẽ và thay thế”.

Cùng xem xét thị trường truyền thông xã hội hiện tại. Monkey - một ứng dụng truyền thông xã hội mới đã tăng hơn 1.200% trong năm 2017 (theo báo cáo của Inc.) - tin rằng các nền tảng truyền thông xã hội khác đã không thích ứng với nhu cầu của một thị trường đang phát triển hiện nay. Cụ thể, Thế hệ Millennials (sinh năm 1977-1995) lớn lên với Facebook và Instagram và họ vẫn sử dụng các nền tảng đó thường xuyên. Nhưng ngày nay, chỉ có 9% thanh thiếu niên cho rằng Facebook là nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của họ, theo Business Insider. Monkey tìm cách thu hút thị trường phục vụ trẻ hơn đó bằng cách kết hợp văn hóa pop và thời trang đặc trưng của Thế hệ Z (sinh năm 1996 -2006) vào ứng dụng của mình. [Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ, nhưng có thể áp dụng để thấy trước xu hướng ở nước ta].

Như Allen Loh, người đứng đầu bộ phận phát triển tại Monkey, đã giải thích qua email: “Thế hệ Z lớn lên với camera mặt trước và tự hào về các thương hiệu thời trang dạo phố yêu thích của họ, cũng như về phong cách đặc trưng của họ. Bạn không thể đáp ứng cho cả “phụ huynh” và thiếu niên cùng một lúc. Bạn cần tạo ra một hệ sinh thái nơi thanh thiếu niên cảm thấy “độc quyền” với thế hệ cũ và đó là môi trường để họ tự do thể hiện mình.

Nó có hoạt động không? Monkey hiện đang đứng ở vị trí thứ 8 trong Bảng xếp hạng xã hội iOS của Hoa Kỳ, theo báo cáo của SensorTower, với 85% người dùng dưới 22 tuổi, theo Inc.

Doanh nghiệp của bạn có thể làm điều tương tự: Tìm một thị trường đủ lớn mà các đối thủ cạnh tranh đang bỏ bê và phục vụ khách hàng của mình tốt hơn. Đó là một phương pháp tìm ý tưởng.


3. Đảo Ngược Mô Hình Kinh Doanh Điển Hình Của Thị Trường. 

Khi một ngành công nghiệp phát triển lớn hơn và được định hình, “mô hình điển hình” là một khái niệm để các công ty tương tự mọc lên. Lấy ngành công nghiệp truyền thông xã hội làm ví dụ. Gần như tất cả các nền tảng hiện có cho phép bạn tạo một tài khoản miễn phí, nhưng người dùng phải hy sinh dữ liệu cá nhân của họ cho các nhà quảng cáo. Rốt cuộc, khách hàng thực sự của Facebook là nhà quảng cáo và người dùng là sản phẩm.

Người tiêu dùng không thích mô hình kinh doanh đó cho lắm: Theo báo cáo của Pew Research Center, 91% người Mỹ được khảo sát đồng ý rằng người tiêu dùng đã mất kiểm soát đối với cách các dữ liệu cá nhân của họ được thu thập và sử dụng.

Phản ứng tiêu dùng tiêu cực này đang mở ra một cơ hội cho các công ty khởi nghiệp và dịch vụ mới: YouTube RED hiện cho phép người xem trả tiền thuê bao để loại bỏ tất cả quảng cáo khỏi video YouTube mà họ xem. Và, DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm đang nổi tiếng vì nó không thu lợi nhuận từ dữ liệu của người tìm kiếm theo cách Google, Bing và Yahoo đang làm.

Để có được một ý tưởng với phương pháp này, tất cả những gì bạn phải làm là “lật ngược” mô hình kinh doanh điển hình lại, để đáp ứng nhu cầu khách hàng hoặc mặt tiêu cực mà mô hình đó mang lại. Và người tiêu dùng sẽ thích thú với điều đó.


Vì vậy, một lần nữa, giả sử bạn đang cố gắng phát triển một doanh nghiệp trong một thị trường chật chội. Bằng cách sử dụng 3 phương pháp trên, bạn có thể thoát khỏi cạnh tranh. Hoặc nếu, bạn đang cần tìm 1 ý tưởng cho tham vọng khởi nghiệp của mình, bạn cũng có thể áp dụng những bài học đó. Hãy, cấp lại quyền lực cho khách hàng, nhắm mục tiêu vào một phần của thị trường chưa đáp ứng hoặc lật ngược mô hình kinh doanh phổ biến lại. Bạn có thể trở thành một trong những người tiên phong cho xu hướng mới trong ngành của bạn.


*********************************************


Dựa theo quan điểm của Lucas Miller - Nhà sáng lập và CEO của Echelon Copy LLC.