6 ĐỘNG THÁI TIẾP THỊ LỖI THỜI.

Tiếp thị rất phức tạp. Với các kỹ thuật dường như vô tận, làm thế nào để bạn có thể tiếp cận và thúc đẩy thương hiệu của bạn cho khách hàng?
Điều đầu tiên: Bạn cần biết những gì bạn không nên làm.

6 Động Thái Tiếp Thị Lỗi Thời.
6 Động Thái Tiếp Thị Lỗi Thời.

Năm ngoái, “Domino’s Forever” - một chiến dịch marketing được tạo ra bởi Russian Domino’s: Nếu khách hàng nào xăm logo của Domino trên người, họ sẽ nhận được 100 chiếc pizza miễn phí hàng năm trong 100 năm.

Ban đầu, chiến lược đó có hiệu quả lớn: Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng hàng ngàn khách hàng đã nhảy vào và bắt đầu xăm những hình xăm đó. Tuy nhiên, ngay sau đó, những hạn chế đã được Russian Domino’s áp đặt. Hình xăm phải có kích thước nhất định; và chỉ có 350 người mới xăm đủ điều kiện nhận phần thưởng. Như bạn có thể đoán, mọi người đã phẫn nộ.

Một bước đi sai lầm, bởi vì khách hàng cảm thấy bị lừa và không dễ dàng tha thứ.

Theo báo cáo trên tờ Washington Post, nghiên cứu của họ cho thấy những ký ức về trải nghiệm tiêu cực sống động hơn so với những trải nghiệm tích cực, “chiêu trò” của Domino chắc chắn đã mang lại trải nghiệm tiêu cực.

Vì vậy, nếu bạn là nhà tiếp thị, hãy nhớ: Thật khó để tạo ấn tượng tốt với khách hàng nhưng thực dễ để tạo ấn tượng xấu. Dưới đây là một số động thái sai lầm bắt nguồn từ kinh nghiệm tiếp thị trong quá khứ và bạn hãy xem xét thật kỹ nếu muốn áp dụng các chiến thuật sai lầm đó.


1. Cố Gắng Phục Vụ Mọi Người. 

Mỗi cá nhân là duy nhất, khách hàng cũng vậy và bạn cần phục vụ cho thực tế đó. Đã qua rồi cái thời “tất cả mọi người là khách hàng” trong tiếp thị. Theo báo cáo “2017 State of Personalization” của Segment, gần một nửa số khách hàng được khảo sát cho biết họ có thể sẽ là khách hàng trung thành nếu trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa.

Nếu bạn chưa thu thập dữ liệu về khách hàng của mình và sử dụng nó để nhắm mục tiêu nhân khẩu học cụ thể cho các nỗ lực tiếp thị của bạn, đã đến lúc bạn bắt đầu làm điều đó. Càng nhanh càng tốt, vì đối thủ của bạn có thể đã tiến hành phân tích và xác định khách hàng tiềm năng của họ từ lâu rồi.


2. Tiếp Thị Bằng “Giấy”. 

Điều gì xảy ra với hầu hết các thư quảng cáo và tờ rơi? Điều gì sẽ xảy ra nếu một công ty, nhóm tôn giáo hoặc một tổ chức gửi cho bạn một tài liệu quảng cáo, bạn có quan tâm không? Rất có thể, bạn không.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia đang tránh xa các tài liệu quảng cáo và các kỹ thuật tiếp thị bằng giấy. Tiếp thị in ấn là tốn kém, tốn thời gian, không nhắm mục tiêu và thường không hiệu quả. Tiếp thị kỹ thuật số, mặt khác, có thể nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.


3. Sản Xuất Video Chung Chung, Kém Chất Lượng. 

Bạn đã từng xem những video mô tả thương hiệu chung? Bạn thấy nó có đáng để xem không?

Tiếp thị video là một phương thức tuyệt vời trong marketing. Nhưng, những video với nội dung mơ hồ, những lời hứa hẹn, những “chiêu trò” cảm xúc với nhạc nền lạc quan đã lỗi thời và bị khai thác quá mức.

Dựa theo tỷ lệ 91% khách hàng đã xem video về một sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm, ông Roh Rohan Sheth, nhà sáng lập và CEO của GrowRev Digital, đã viết trong một bài đăng trên blog. Nếu 9 trong số 10 khách hàng xem video về thương hiệu của bạn, họ cần nhận được giá trị thực sự từ nội dung của video đó. Nếu không, họ sẽ ngừng xem và bắt đầu tìm kiếm video của thương hiệu khác.


4. Tạo Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội Chỉ Để Quảng Cáo. 

Sẽ dễ dàng mất khách hàng vì phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là nếu bạn chỉ sử dụng nó để quảng cáo. Chắc chắn, tiếp thị trên phương tiện truyền thông xã hội là 1 xu hướng tích cực: Theo Sprout Social, 77% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm – dịch vụ từ các công ty mà họ theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng kiếm tiền không bao giờ nên là mục đích duy nhất của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội này.

Thông thường, khách hàng sẽ từ bỏ theo dõi các thương hiệu được quảng cáo quá mức trên phương tiện truyền thông xã hội. Trước khi bạn nghĩ về các phương tiện này như 1 phương thức quảng cáo, hãy xem xét các cách thức bạn có thể làm để nó giúp củng cố thương hiệu và thúc đẩy quan hệ khách hàng.

5. Bỏ Qua Tiếp Thị Email. 

Một số người nghĩ rằng tiếp thị qua email đã hết thời, nhưng các chuyên gia thì không. Theo một bài đăng trên blog của Keala Kanae , đồng sáng lập và CEO của Học viện AWOL, tại thời điểm hiện tại, đừng để các phương tiện truyền thông xã hội lừa bạn rằng tiếp thị qua email đã chết. Thúc đẩy dịch vụ hoặc sản phẩm qua email là một phương pháp nhanh chóng, dễ quản lý và tiết kiệm chi phí để tiếp cận khách hàng mới và giữ những khách hàng hiện có.

Ví dụ, hãy nghĩ về dự án Email MarketingSherpa của Dell. Nhờ một chiến dịch sử dụng ảnh GIF, công ty đã tăng doanh thu lên 109%. Qua email, Dell đã gửi những hình ảnh hoạt hình động để lôi kéo người xem và hướng họ đến trang bán hàng.


6. Không Chủ Động Cho Những Nỗ Lực Marketing. 

Khi nói đến phân tích trong tiếp thị, bạn làm càng nhiều càng tốt. Có lẽ bạn đã sử dụng một số phân tích để xem xét cho các nỗ lực tiếp thị của mình, nhưng có thể có nhiều kỹ thuật và số liệu bạn chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa tốt.

Tiếp thị kỹ thuật số luôn thay đổi, điều đó có nghĩa là luôn có nhiều phân tích mà bạn có thể đưa vào chiến lược tiếp thị của mình. Bạn có thể tin rằng các biện pháp bạn hiện đang sử dụng là tốt, nhưng chúng còn có thể tốt hơn nhiều.

Bạn càng nghiên cứu - phân tích các dữ liệu, phương thức và dự báo để đưa chúng vào sử dụng, ROI của bạn sẽ càng tăng cao hơn.


Không cần phải nói, trong thế giới kinh doanh ngày nay, sẽ là rất khó để bạn không phạm sai lầm trong tiếp thị; nhưng bạn có thể rút kinh nghiệm từ những bài học và phân tích các phương án khả thi để hạn chế ít nhất những sai lầm có thể mắc phải. Mặc dù các chiến thuật tiếp thị lỗi thời sẽ không hoặc ít gây bất lợi cho thương hiệu của bạn, nhưng chắc chắn chúng cũng sẽ không giúp ích gì. Hy vọng với chia sẻ này, bạn sẽ có được một kế hoạch tiếp thị hợp lý, chiến thuật cập nhật và một số sáng tạo, để có thể cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn và cải thiện lợi nhuận của bạn.


**********************************************


Dựa theo quan điểm của Aimee Tariq - Nhà sáng lập và CEO của A Life With Health.