9 LOẠI HÌNH KINH DOANH BẠN CÓ THỂ KHỞI NGHIỆP SAU GIỜ TAN TẦM.

Công việc ban ngày của bạn có thể rất tuyệt vời. Nhưng có một điều thú vị và ý nghĩa hơn nhiều so với lương và đãi ngộ tốt: trở thành ông chủ của chính bạn.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn đi vào con đường khởi nghiệp; nó rủi ro hơn nhiều so với việc duy trì công việc làm thuê trong giờ hành chính, đồng thời nó đòi hỏi nhiều sự hy sinh và lao động chăm chỉ hơn. Tuy nhiên, một khi bạn gặt hái được những thành quả của việc sở hữu một sự nghiệp riêng, những giọt mồ hôi và nước mắt bạn đã đầu tư sẽ hoàn toàn xứng đáng.

9 Loại Hình Kinh Doanh Bạn Có Thể Khởi Nghiệp Sau Giờ Tan Tầm.
9 Loại Hình Kinh Doanh Bạn Có Thể Khởi Nghiệp Sau Giờ Tan Tầm.


Bạn không cần phải bỏ công việc hàng ngày để khởi nghiệp: sau 5 giờ chiều có thể là giờ nghỉ ngơi, xem tivi, chơi game, nhậu nhẹt v.v.. đối với đa số mọi người; nhưng nó không có nghĩa là bạn cũng vậy. Nếu bạn có một sự nổ lực lớn để tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình, thì sau 5 giờ chiều là thời điểm kết thúc công việc mưu sinh và khởi động “đại sự cuộc đời”.

Vì vậy, nếu bạn xác định mình có thể làm được “đại sự cuộc đời” cho chính mình, thì việc tiếp theo là bạn phải chọn loại hình kinh doanh bạn muốn “khởi nghiệp”. Loại nào phù hợp với bạn? Dưới đây là 9 ý tưởng có tiềm lực lớn mà bạn có thể tham khảo:


1. Hãy Nghĩ Về Nhu Cầu Ăn Uống. 

Một cách tuyệt vời để thành công với một doanh nghiệp hoặc sản phẩm là giải quyết một nhu cầu, và mọi người đều có nhu cầu (cần, thích) ăn uống, đặc biệt sau giờ tan tầm. Nếu bạn thích nấu ăn, có năng khiếu và có một nhà bếp, bạn đã đi được nửa chặng đường.

Tìm một món ăn mà bạn đam mê, hoặc một công thức mang đến cho bạn những món ăn ngon và khởi động nó. Nếu có không gian kinh doanh, bạn có thể đầu tư một ít bàn ghế; nếu không, một tủ đồ ăn để treo hoặc trưng bày sản phẩm là đủ.

Nếu nấu ăn là niềm đam mê của bạn, đó là cách tuyệt vời để biến nó từ một hàng quán nhỏ thành một doanh nghiệp.


2. Bán Những Gì Bạn Biết. 

“Đóng gói” các kỹ năng và kiến thức của bạn vào một ebook (sách điện tử) cho những người muốn học nó. Điều này có thể mang lại lợi nhuận cao nếu bạn có một chuyên môn sâu sắc và biết đối tượng mục tiêu của mình.

Nếu bạn là một chuyên gia về bất kỳ chủ đề hoặc lĩnh vực nào, có khả năng khán giả sẽ sẵn sàng trả tiền để tìm hiểu những gì bạn biết. Nếu chuyên môn của bạn không “sản xuất” dưới dạng ebook, bạn cũng có thể tạo và chia sẻ nó dưới dạng khóa học trực tuyến hoặc nội dung trực tuyến. Dù bằng cách nào, một khi bạn tạo nội dung số, bạn có thể bán nó nhiều lần. Không có tồn kho hoặc chi phí sản xuất.


3. Youtuber. 

Youtube là một cách tuyệt vời khác để sử dụng thời gian sau giờ tan tầm và xây dựng những đối tượng người theo dõi thường xuyên xung quanh một chủ đề cụ thể mà bạn am hiểu hoặc đam mê. Xây dựng đủ đối tượng người theo dõi và bạn có thể bắt đầu bật kiếm tiền với adsense thông qua các video bạn chia sẻ.

Có một khoản đầu tư nhỏ vào thiết bị, nhưng lưu trữ video trực tuyến là miễn phí. Khi bạn đã thiết lập xong, bạn có thể bắt đầu chia sẻ nó và đẩy lượng người xem hay theo dõi thông qua nhiều hình thức kết hợp (adword, face add, SEO v.v..). Điều kiện tiên quyết là video của bạn phải có chất lượng và đem lại giá trị (giáo dục hoặc giải trí) cho người xem.


4. Marketing Truyền Thông Xã Hội. 

Bạn có đang phí phạm quá nhiều thời gian cho các phương tiện truyền thông xã hội (facebook, instagram v.v..)?

Nếu có, tại sao bạn không biến nó thành một công việc để kiếm ra tiền? Rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, muốn xây dựng sự hiện diện xã hội mạnh mẽ và họ cần những người giúp họ thực hiện điều đó.

Kinh nghiệm trong mảng truyền thông xã hội, cộng với những hiểu biết nhất định về tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị nội dung. Đó là những nền tảng chính có thể giúp bạn tạo dựng uy tín và thương hiệu để thúc đẩy marketing cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân cần dịch vụ của bạn.


5. Viết Blog. 

Viết blog là một phương pháp tuyệt vời để có được thu nhập phụ và thụ động. Hàng chục ngàn blogger tạo nội dung mỗi ngày về các chủ đề đa dạng như du lịch, nấu ăn, nuôi dạy con cái, nghệ thuật, phim ảnh, lối sống và các chủ đề khác nữa. Thông qua sự kết hợp với tiếp thị cho người đăng ký, tiếp thị liên kết (affiliate), quảng cáo tài trợ (google adsense, mgid, infolinks v.v..), những blogger này đang có doanh thu ngày càng tăng. Điều kiện là bạn phải có am hiểu nhất định về những gì bạn muốn viết và một kỹ năng viết lách thật tốt.

Thêm nữa là khi kỹ năng viết của bạn được khán giả tiếp nhận, bạn có thể bắt đầu tiếp thị bản thân cho các doanh nghiệp cần một nhà tiếp thị nội dung giỏi. Đây có thể là cơ sở cho những hoạch định chiến lược trong tương lai của bạn.


6. Thiết Kế Đồ Họa. 

Có một nền tảng tốt hoặc được đào tạo chuyên về thiết kế đồ họa sẽ khá hữu ích ở đây. Nhưng, việc học thiết kế đồ họa không khó, mà cái khó là năng khiếu về nghệ thuật và đồ họa.

Nếu bạn có đam mê và năng khiếu nghệ thuật, tại sao bạn không là một chuyên gia thiết kế làm việc tự do vào buổi tối. Tài năng của bạn cần được thể hiện miễn phí và công khai trên các trang cộng đồng, trước khi nghĩ tới chuyện nhận các dự án thiết kế cho doanh nghiệp hoặc cá nhân.


7. Sáng Tác Âm Nhạc. 

Giống như viết blog và thiết kế đồ họa, bạn cần có năng khiếu nhất định về âm nhạc.

Một nhạc sĩ nghiệp dư không cần phải được chứng nhận bởi bằng cấp hay giấy phép. Nếu tác phẩm của bạn đủ nổi trội, nó sẽ được nhiều người biết đến. Và doanh thu cho bản quyền của bài hát hay là không hề nhỏ.

Ban đầu, bạn có thể tự trình bày ca khúc của mình hoặc nhờ (thuê) người có chất giọng tốt và chia sẻ nó trên các phương tiện truyền thông. Nếu tác phẩm của bạn đủ sức lan tỏa, tên tuổi của bạn sẽ dần được đón nhận và các sáng tác của bạn sẽ được các ca sĩ sẵn sàng mua (thậm chí là các ca sĩ hạng A).

Dù có vẻ đơn giản nhưng để trở thành một nhạc sĩ nghiệp dư, bạn cần phải học rất nhiều về âm nhạc và có những tố chất đặc biệt trong trí tưởng tượng để có thể sáng tác.


8. Phát Triển Ứng Dụng. 

Phát triển ứng dụng là một ngành công nghiệp mới đang phát triển dữ dội và gần như không bị thoái trào. Trong năm 2014, chỉ riêng thị trường ứng dụng iPhone đã tạo ra hơn 4.000 bài đăng việc làm trên trang web Freelancer.

Đây là một “mảnh đất màu mỡ”, tuy nhiên việc học và nắm vững về lập trình là một thách thức. Nhưng, không gì là không thể nếu bạn có niềm đam mê cho nó.

Phát triển ứng dụng cũng là một cánh cửa tuyệt vời để bạn xây dựng một doanh nghiệp lớn hơn khi thời cơ thích hợp.


9. Tiếp Tục Cho Công Việc Ban Ngày. 

Nếu bạn là một chuyên viên kỹ thuật về sửa chữa hoặc chế tạo. Bạn có thể tận dụng thời gian ngoài giờ tan tầm để tiếp tục công việc đó. Bạn không phải tốn một số tiền khổng lồ để xây dựng một doanh nghiệp, khi uy tín và thương hiệu của bạn được tạo dựng từ công việc hằng ngày.

Các khách hàng của riêng bạn nhận biết bạn thông qua công việc trong giờ hành chính và vẫn sẽ tin tưởng bạn nếu bạn làm riêng cho mình vào buổi tối.


**************************************


Dựa theo quan điểm của Sujan Patel - Doanh nhân và Nhà tiếp thị, Đồng sáng lập của Web Profits.