ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ THIẾU CÔNG BẰNG TRONG ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ NHÂN VIÊN.

Theo một nghiên cứu mới được công bố, đánh giá công bằng, thường xuyên và chính xác từ cấp cao hơn là rất quan trọng đối với nhân viên. Trên thực tế, phần lớn nhân sự được thăm dò vào đầu năm nay (2019) bởi nền tảng quản lý nhân viên Reflektive cho biết: họ sẽ cân nhắc xin thôi việc nếu nhận được đánh giá công việc không công bằng.

Ảnh Hưởng Của Sự Thiếu Công Bằng Trong Đánh Giá Hiệu Quả Nhân Viên.
Ảnh Hưởng Của Sự Thiếu Công Bằng Trong Đánh Giá Hiệu Quả Nhân Viên.

Trong số hơn 1.000 nhân viên được thăm dò trong cuộc khảo sát của Reflektive, 85% cho biết một đánh giá công việc không công bằng sẽ thúc đẩy họ cân nhắc bỏ việc. Trong nhóm đó, hơn một nửa cho biết họ "rất có thể" hoặc "cực kỳ có khả năng" rời khỏi công ty.

Khi nói đến đánh giá hiệu suất, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng độ chính xác là rất quan trọng, vì hơn 1/3 số người được hỏi cho biết một đánh giá không chính xác là "điều ít có khả năng [chịu đựng được] ở nơi làm việc." Nếu một đánh giá không chính xác không khiến họ bỏ việc, 25% cho biết họ cảm thấy điều đó sẽ khiến họ mất hứng thú trong công việc.

Những vấn đề về đánh giá hiệu quả của nhân viên không chỉ gây ra “xích mích” tại nơi làm việc mà còn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của một doanh nghiệp, theo Rachel Ernst, phó chủ tịch của Reflektive.

"Nhân viên mong muốn nhận được những đánh giá chính xác, định hướng phát triển, và họ không muốn đợi đến khi tổng kết cuối năm mới nhận được những đánh giá đó," cô nói. "Khi nhân viên nhận được sự quan tâm, công nhận và hướng dẫn thường xuyên về cách cải thiện từ người quản lý, họ có xu hướng gắn kết và làm việc hiệu quả hơn. Họ thường ở lại với công ty lâu hơn và làm việc chăm chỉ hơn, điều đó làm giảm chi phí tuyển dụng và giữ chân nhân tài."


Đối Với Nhân Viên, Sự Phát Triển Nghề Nghiệp Quan Trọng Gần Như Bằng Lương. 

Không có gì đáng ngạc nhiên, 58% số người được hỏi cho biết yếu tố quan trọng nhất mà họ cân nhắc khi chọn một doanh nghiệp mới là họ sẽ được trả bao nhiêu. Tỷ lệ tương tự những người được hỏi cũng cho biết các lợi ích và ưu đãi của công ty là các yếu tố quan trọng tiếp theo cần xem xét.

Hơn một nửa số người được hỏi cũng thừa nhận họ cần sự phát triển nghề nghiệp và công việc có ý nghĩa khi tìm kiếm một doanh nghiệp mới. Những con số đó phản ánh rằng tài chính là vấn đề nhân sự quan tâm, nhưng những giá trị khác cũng tác động lớn đến quyết định ứng tuyển của họ.

Mặc dù lương thưởng là yếu tố chính mà nhân sự thường so sánh giữa các doanh nghiệp tuyển dụng, lương thấp và thiếu các lợi ích là một trong những lý do hàng đầu khiến nhân sự từ bỏ công việc trước đây. Nhưng, trong số 24% số người được hỏi cho biết họ muốn bỏ công việc hiện tại, thì 34% cho biết họ muốn rời đi vì họ "không cảm thấy có giá trị" hoặc "không được công nhận"; 31% khác cho biết họ muốn ra đi vì không có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.


Phản Hồi Và Đánh Giá Thường Xuyên Đem Lại Sự Thỏa Mãn Cho Nhân Viên. 

Đối với người lao động, biết được vị trí của mình trong công ty, cũng như cách người quản lý đánh giá chất lượng công việc của họ và cách họ có thể cải thiện là vô cùng quan trọng. Theo khảo sát của Reflektive, 92% số người được hỏi cho biết họ "thích nhận phản hồi nhiều hơn một lần mỗi năm." Thay vì nghe về hiệu suất của họ trên cơ sở hàng năm hoặc hàng quý, 49% cho biết họ muốn nghe điều đó ít nhất là hàng tuần, trong khi 72% cho biết họ muốn nhận phản hồi hàng tháng.

Khi nói đến cách họ thấy về các đánh giá, 64% cho biết họ đã nhận được "phản hồi hữu ích" với kết quả của quá trình đánh giá. Trong đó, 45% cho biết họ cảm thấy các đánh giá đã cho họ “cơ hội thể hiện" với các nhà quản lý và 41% cho biết các đánh giá đã giúp họ hiểu "những gì họ cần làm để được thăng chức".

Điều đó không có nghĩa là các phản hồi luôn được đánh giá cao. Các nhà nghiên cứu đã nói rằng 54% nhân viên cảm thấy mất cảm hứng làm việc khi nhận được đánh giá. Gần 1/4 trong số họ cho biết phản hồi của các quản lý không chính xác về đánh giá hiệu suất của họ. Những người khác thì có những lý do để giải thích cho các đánh giá không công bằng, với 36% đổ lỗi cho việc thay đổi người quản lý và 28% đổ lỗi cho sự thiên vị và ưu ái.


Đánh Giá Hiệu Suất Không Chính Xác Gây Ra Sự Thất Vọng Cho Nhân Viên. 

Khi nhân viên tin rằng đánh giá hiệu suất của họ là không công bằng hoặc không chính xác, họ rơi vào trạng thái buông bỏ và cảm giác bị tước đoạt. Khi điều đó xảy ra, họ có nhiều khả năng bỏ việc và tìm cách trả thù người quản lý.

Theo các nhà nghiên cứu, các đánh giá được tổ chức kém và không chính xác đôi khi có thể dẫn đến những san chấn ảnh hưởng đến tinh thần của người lao động. Dữ liệu của các nhà nghiên cứu cho thấy 51% số người được hỏi cho biết họ có ý định “muốn rời đi trong một vinh quang rực rỡ".

Điều đó có nghĩa là, theo nghiên cứu, 78% dự định tạo video "Tôi bỏ cuộc" trên mạng truyền thông xã hội, 18% nói rằng họ sẽ "nói xấu đồng nghiệp, sếp hoặc công ty", trong khi 12% khác lên kế hoạch phơi bày bí mật công ty.


Đánh giá hiệu quả nhân viên là việc cần thiết để thúc đẩy “sức cống hiến” của họ cho công ty. Đó là một trong những chiến thuật nhân sự quan trọng. Tuy nhiên, hãy có một nền tảng cụ thể và rõ ràng để đem lại sự chuẩn xác và công bằng trong các đánh giá này. Nếu không, chiến thuật nhân sự đó sẽ đem lại hậu quả phức tạp hơn nhiều so với hiệu quả đạt được.


*********************************************


Dựa theo dữ liệu được tổng hợp bởi Andrew Martins – Business News Daily.