BIẾN Ý TƯỞNG KINH DOANH THÀNH CƠ HỘI.

Ý tưởng kinh doanh được lấy từ cảm hứng. Cơ hội kinh doanh cần mồ hôi.

Ý tưởng không giống như cơ hội. Khởi sự một doanh nghiệp mới đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Nhưng, những tuyên bố dường như không rõ ràng về ý tưởng và cơ hội đã tạo ra sự nhầm lẫn cho các doanh nhân và học giả.

Nhiều doanh nhân non trẻ tin rằng một ý tưởng kinh doanh sẽ đảm bảo cho họ thành công và giàu có. Tuy nhiên, điều họ bỏ qua là cần rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực để biến ý tưởng mạo hiểm thành một cơ hội thực sự - và không phải mọi ý tưởng sẽ tự động biến thành cơ hội.

Điều tương tự cũng xảy ra với cộng đồng học thuật. Trong 2 thập kỷ qua, đã có rất nhiều nghiên cứu về cơ hội kinh doanh, nhưng sự tiến bộ và rõ ràng trong các nghiên cứu đó là rất thấp. Hơn nữa, các cuộc tranh luận đã xảy ra liên tục trong cộng đồng học thuật về việc xác định cơ hội, nhưng họ không cố gắng làm cho chúng phù hợp với các doanh nhân, học viên và giáo viên. Một minh họa cho điều này là cuộc tranh luận lý thuyết kéo dài về việc liệu các cơ hội được phát hiện hay được tạo ra.

Bản thân tôi (Peter Vogel) là một doanh nhân và luôn cảm thấy rằng những lập luận này không liên quan đến tôi và doanh nghiệp của tôi. Thay vì thảo luận các câu hỏi "triết học", chúng ta nên cố gắng tạo ra các phân tích có ý nghĩa: các công cụ giúp các doanh nhân và học giả hiểu được tiềm năng của một ý tưởng để trở thành một cơ hội thực tế. Bằng cách mượn các khái niệm từ văn học sáng tạo và đổi mới, và bằng cách phân biệt giữa ý tưởng và cơ hội, tôi đã tạo ra một “bộ khung” cung cấp một cơ sở có ý nghĩa cho các học giả, doanh nhân và giảng viên; nhằm giúp đánh giá một ý tưởng có khả năng trở thành cơ hội thực tế.

Sơ Đồ (Bộ Khung) Biến Ý Tưởng Kinh Doanh Thành Cơ Hội Của Peter Vogel.
Sơ Đồ (Bộ Khung) Biến Ý Tưởng Kinh Doanh Thành Cơ Hội Của Peter Vogel.

Ở đây tôi sẽ giải thích các nguyên tắc rộng lớn của “bộ khung” này:

Tất cả chúng ta đã nghe rất nhiều về các mô hình kinh doanh và hầu hết các doanh nhân, ít nhất một lần, đã sử dụng khung vẽ mô hình kinh doanh để chỉ định các khía cạnh khác nhau trong hoạt động kinh doanh của họ. Nhưng rõ ràng, không có doanh nhân nào bắt đầu với một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh trong đầu khi người đó nảy ra ý tưởng.

Thay vào đó, ý tưởng kinh doanh nên được biến thành hạt giống, bao gồm một số thông tin một phần và phân mảnh về mô hình kinh doanh, nó là sự tưởng tượng về việc ý tưởng sẽ có thể trông như thế nào trong tương lai. Phải mất rất nhiều hoạt động, biến đổi, định hình và tinh chỉnh, nghiên cứu thị trường, xoay vòng và thử nghiệm để tìm ra các thành phần phù hợp cho việc thực sự biến ý tưởng này thành một cơ hội kinh doanh khả thi.

Tương tự hạt giống, ý tưởng đòi hỏi sự chăm sóc và nuôi dưỡng của người làm vườn để biến hạt giống thành một cây nhỏ và hy vọng nó sẽ trở thành một cây lớn trong một thời điểm ở tương lai. Nhưng bên cạnh những nỗ lực này, nó cũng cần các kỹ năng và khả năng từ phía chính nó (các yếu tố cá nhân) cũng như ánh sáng mặt trời, nước và đất thích hợp (các yếu tố bên ngoài) để giúp cây phát triển.

Tương tự như vậy, một ý tưởng mạo hiểm chỉ có thể biến thành một cơ hội kinh doanh, nếu có sự kết hợp thuận lợi của các tình huống khiến cho doanh nhân khai thác khái niệm mạo hiểm đó và giới thiệu một dịch vụ gia tăng tiềm năng có giá trị vào thị trường. Mặc dù việc khai thác một ý tưởng có thể là một cơ hội cho một doanh nhân, nhưng một doanh nghiệp khác có thể không thấy nó thú vị, do đó anh ta hoặc cô ta không coi đó là một cơ hội.

Vì vậy, khi bạn vừa nảy ra một ý tưởng và suy nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh dựa trên nó, bạn nên nhớ những điều sau:


Hãy Cởi Mở Và Chia Sẻ Để Học Hỏi. 

Ý tưởng mạo hiểm không phải là cơ hội kinh doanh. Một ý tưởng hiếm khi có bất kỳ giá trị gì, trong khi một cơ hội dựa trên một khái niệm phức tạp hơn để tạo thành một doanh nghiệp tiềm năng trong tương lai. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra ý tưởng của bạn với “môi trường của bạn” để lấp đầy những khoảng trống còn thiếu và cảm nhận về khả năng tiếp thu của thị trường. Nếu cần thiết, thực hiện thay đổi hoặc chuẩn bị từ bỏ ý tưởng hoàn toàn.


Hãy Kiên Nhẫn Và Bền Bỉ. 

Phải mất nhiều thời gian, nỗ lực và nguồn lực để biến một ý tưởng thành một cơ hội có kỳ vọng đạt được. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn để đưa ý tưởng tiến về phía trước và chuẩn bị cho những thăng trầm của một doanh nhân khởi nghiệp. Tôi đã từng ở giai đoạn đó vài lần, và tôi biết nó không hề dễ dàng.


Tận Dụng Nguồn Lực Và Mối Quan Hệ Của Bạn. 

Cuốn sách của Max Gladwell, Outliers, nói rằng phải mất 10.000 giờ để trở thành một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Hãy chắc chắn tận dụng bất kỳ kỹ năng và kinh nghiệm nào mà bạn đang có. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kinh nghiệm ngành nghề làm gia tăng đáng kể tỷ lệ sống sót và hiệu suất trong khởi nghiệp. Đồng thời, bạn cũng nên tận dụng các mối quan hệ mà bạn có. Không có cách nào tốt hơn để tham gia thị trường hơn là thông qua các mối quan hệ.


*********************************************


Dựa theo quan điểm của Peter Vogel - Giáo sư kinh doanh và tinh thần doanh nhân tại Trường Kinh doanh IMD (IMD Business School) ở Lausanne, Thụy Sĩ. Ông cũng là một doanh nhân công nghệ nổi tiếng, huấn luyện viên khởi nghiệp và là tác giả của một số cuốn sách và bài báo.