CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TÍCH CỰC VÀ HIỆU QUẢ.

Có bốn bước then chốt và [có lẽ] phản trực giác mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần thực hiện để tạo ra văn hóa công ty tích cực và hiệu quả.

Chiến Lược Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Tích Cực Và Hiệu Quả.
Chiến Lược Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Tích Cực Và Hiệu Quả.


Điều đầu tiên bạn cần làm là nhận ra văn hóa doanh nghiệp của bạn cho những gì nó thực sự đang diễn ra, không phải là những gì bạn muốn nó diễn ra. Sau đó, bạn cần đánh giá những gì nó mang lại cho tổ chức để quyết định những yếu tố nào cần giữ lại và xây dựng. Cuối cùng, bạn thực hiện các bước cần thiết để chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp.

Dưới đây là miêu tả cụ thể cho từng bước hành động:


1. Nắm Bắt Văn Hóa Đang Diễn Ra Trong Doanh Nghiệp. 

Nếu bạn muốn xây dựng một văn hóa công ty tích cực và hiệu quả, đừng bắt đầu với một danh sách những giá trị “không tưởng” như khiêm tốn, trung thực, chăm chỉ, lắng nghe, đạo đức, táo bạo, dũng cảm, hiểu biết, yêu thương, chăm sóc v.v... Có thể, nhiều tổ chức có những đặc điểm đáng kinh ngạc, nhưng họ cũng có những đặc điểm “ngu ngốc”. Liệt kê những lý tưởng cao cả này và đề cao các giá trị đó sẽ dẫn đến một tổ chức không trung thực, nơi mọi người chạy theo để phù hợp với các giá trị “phi thực tế”.

Khi bạn đã hiểu được mô hình lý tưởng cho văn hóa doanh nghiệp của bạn trông như thế nào, đã đến lúc tìm hiểu văn hóa đang diễn ra trong công ty của bạn. Rất có thể, bạn sẽ không thích nhiều thứ bạn thấy. Bạn có thể thấy được đạo đức nghề nghiệp của nhân viên, nhưng theo kèm với nó có thể là sự trì hoãn trong công việc. Bạn có thể thấy sự khiêm tốn của họ, nhưng nó sẽ làm yếu đi phương thức “tự tiếp thị”. Bạn có thể thấy những nhân viên táo bạo, nhưng vẫn có những nhân viên “an toàn”. Điểm mấu chốt trong việc tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp tích cực và hiệu quả là nhìn thấy nó chính xác đang diễn ra như thế nào, những vẻ đẹp và cả những sự xấu xí trong văn hóa đó.

Lấy công ty của chúng tôi làm ví dụ. Chúng tôi có sự tháo vát đáng kinh ngạc, nhưng sự tháo vát này bắt nguồn từ thực tế rằng chúng tôi có một mô hình tổ chức rất hỗn loạn. Chúng tôi quan tâm đến cách khách hàng cảm thấy, nhưng chúng tôi lại chậm trễ cho các mục tiêu của mình. Chúng tôi thường thiếu cấu trúc, tài liệu và hướng dẫn; mặt khác là mọi người trở nên sáng tạo và định hình mọi thứ theo cách riêng của họ.

Văn hóa của doanh nghiệp là một tài sản vì sự không hoàn hảo của nó. Khi chúng ta nắm bắt những thiếu sót của mình, chúng ta có thể hiểu được những lợi ích mà chúng mang lại và học cách biến đổi hoặc khắc phục những khía cạnh tiêu cực mà chúng phát huy theo thời gian. Nếu chúng ta giả vờ rằng văn hóa của chúng ta là hoàn hảo và tất cả các giá trị của chúng ta là tuyệt vời, thì hoàn toàn không có chỗ cho sự trung thực, tính xác thực và tăng trưởng.


2. Hiểu Sự Phân Nhánh Của Văn Hóa. 

Bây giờ chúng ta nhìn vào gương và sẽ thấy một hình ảnh đại diện chính xác về những gì chúng ta đang có. Câu hỏi là, chúng ta có hiểu sâu sắc sự phân nhánh của nền văn hóa này không?

Ví dụ: chúng ta năng động và tham vọng; chúng ta là những chiến binh trong công việc. Nhưng làm thế nào để chúng ta có sự đồng cảm và khả năng quan tâm đến người khác? Liệu tính tham vọng có ngăn cản chúng ta xây dựng một môi trường thấu hiểu và hỗ trợ?

Ngay cả những đặc điểm tích cực nhất cũng có sự phân nhánh tiêu cực. Điều quan trọng là có được một bức tranh rõ ràng về cách văn hóa doanh nghiệp thể hiện khả năng trong việc cung cấp, đổi mới, sáng tạo và vận hành hiệu quả.


3. Lập Kế Hoạch Cho Văn Hóa Bạn Muốn Trong Tương Lai. 

Với một bức tranh toàn cảnh về văn hóa của chúng ta trông như thế nào và sự hiểu biết sâu sắc về nó khi diễn ra ở cấp độ tổ chức, chúng ta có thể lên kế hoạch trước cho văn hóa mà chúng ta muốn tạo ra. Những đặc điểm nào chúng ta cần phải làm “sắc nét” hơn, và những đặc điểm nào cần được làm “mờ” đi?

Tôi không tin rằng văn hóa công ty được xây dựng bởi mệnh lệnh chủ quan. Mọi thứ đều nên được “bối cảnh hóa”, và văn hóa tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn nên dựa trên nhu cầu của nhân viên, nhu cầu của khách hàng, mục tiêu của công ty, và xu hướng thị trường.


4. Hành Động Hướng Tới Văn Hóa Mới Của Bạn. 

Trải qua các bước hành động được nêu ở trên sẽ cho bạn một bức tranh rõ ràng về hiện tại, sự hiểu biết về phân nhánh văn hóa và tầm nhìn cho văn hóa tương lai của doanh nghiệp. Bây giờ bạn cần các công cụ thực tiễn để áp dụng trong tổ chức của bạn.

Không hề đơn giản, nhưng hai yếu tố chính để bạn xây dựng văn hóa cho tương lai là quyết định ứng viên nào nên thuê mới và nhân viên nào cần loại bỏ. Mặc dù tôi không phủ nhận giá trị của việc cố gắng rèn luyện và uốn nắn các hành vi cho một nhóm người, nhưng thông thường bạn sẽ thất bại, mọi người không sẵn lòng thay đổi. Nó có thể được thể hiện ở câu ngạn ngữ “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, đặc biệt với “bản tính” mà trước nay họ nghĩ rằng họ đã thành công.

Bạn phải vạch ra một bản đồ văn hóa và vector rõ ràng để bạn định hình về nhân viên hiện tại cũng như những ứng viên tuyển dụng tiềm năng. Vài năm trở lại đây, văn hóa công ty chúng tôi đã chuyển biến tích cực. Tôi đã từng thử mọi cách để “điều hướng” nhân viên cũ nhưng không thành công; tôi đã thử đào tạo, hướng dẫn và khuyến khích, nhưng tôi không thể khiến mọi người thay đổi cách tiếp cận của họ. Tôi biết rằng tôi cần nhiều người mới phù hợp với văn hóa tôi muốn xây dựng hơn, vì vậy tôi đã đưa một nhóm thực tập sinh sáng giá vào tổ chức. Trong vài tháng tiếp theo, nhiều người trong số các thực tập viên đã được thuê. Họ thể hiện một nét văn hóa tương phản đáng kể với các nhân viên cũ. Điều này gây áp lực ngầm cho các nhân viên đó để họ phải suy nghĩ. Một số trong số họ đã thay đổi, và một số trong đó đã rời đi. Việc chuyển đổi văn hóa công ty của tôi bắt đầu bằng cách như vậy.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng trước khi bạn thực hiện thay đổi văn hóa toàn diện bằng cách thay đổi một phần nhân sự, bạn cần là tấm gương về sự thay đổi đó. Đồng thời, nếu có thể, hãy khen thưởng hoặc khích lệ những nhân viên hoặc các hoạt động đi đúng “hoạch định văn hóa” bạn đang xây dựng.


Không có hồi kết cho quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực và hiệu quả. Văn hóa luôn thay đổi, phát triển và trưởng thành. Bạn cần tiếp tục lắng nghe và phân tích những gì doanh nghiệp của bạn cần để điều chỉnh. Thách thức là hầu hết các tổ chức đều không có khả năng nhận ra các khía cạnh trung thực nhất và xấu xí nhất của họ.


********************************************


Dựa theo quan điểm của Gabriel Fairman – Nhà sáng lập và CEO của Bureau Works.