NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT DOANH NHÂN THÀNH CÔNG.

Một nhà đầu tư giai đoạn đầu tìm kiếm gì trong một công ty? Theo E. Keller Fitzsimmons, doanh nhân và nhà đầu tư thiên thần, tác giả của cuốn sách Lost in Startuplandia (Sự mất tích trong khởi nghiệp), cho biết cách đánh giá của mình về nhà sáng lập: "Họ có khả năng “lái tàu lượn siêu tốc” trong khởi nghiệp hay không?"

Một nhà đầu tư quan tâm chủ yếu vào khả năng của nhà sáng lập, còn mọi vấn đề khác chỉ là thứ yếu. "Không phải là thị trường, ý tưởng hay đội ngũ," Fitzsimmons nói. "Tất cả những điều đó có thể thay đổi."

Những Đặc Điểm Cần Thiết Để Trở Thành Một Doanh Nhân Thành Công.
Những Đặc Điểm Cần Thiết Để Trở Thành Một Doanh Nhân Thành Công.

David Jackson, với tư cách là CEO của FullStack Labs, đã làm việc với hàng chục doanh nhân để giúp họ bắt đầu công ty khởi nghiệp của họ và ông cũng có cách nghĩ tương tự. "Ý tưởng sáng tạo là thứ sẽ nằm ở cuối danh sách các kỹ năng cần thiết mà tôi quan tâm", ông nói. "Mọi người đều có những ý tưởng sáng tạo. Có ý tưởng là điều dễ dàng."

Như vậy, những đặc điểm nào sẽ làm nên một doanh nhân thành đạt? Đó là câu hỏi mà cả các doanh nhân và nhà đầu tư tham vọng phải đối mặt:


Kỹ Năng Quản Lý. 

Một nhà sáng lập thường có 1 trong 2 đặc tính, hoặc là có kỹ năng và kinh nghiệm quản lý, hoặc có kiến thức chuyên môn đặc thù, hiếm khi nhà sáng lập nào có cả 2 thuộc tính. Trong khi một nhóm thiểu số các công ty khởi nghiệp được thành lập dựa trên khả năng và mong muốn lãnh đạo của một doanh nhân, thì đa phần các công ty mới được thành lập bởi một người có kiến thức chuyên môn độc đáo, và đã xác định được cơ hội để cải thiện vấn đề dựa vào kiến thức đó.

Một bài nghiên cứu năm 2014 trên “Strategic Management Journal” cho thấy rằng: hiệu quả của kiến thức chuyên môn phụ thuộc vào cơ hội kinh doanh. Vì vậy, trong các dự án rủi ro cao, kinh nghiệm quản lý thường được ưu tiên. Chuyên gia trong ngành là điều bắt buộc, tuy nhiên chuyên gia với một chuyên môn cụ thể không có nghĩa cũng là chuyên gia trong kinh doanh. Với nhà sáng lập có kỹ năng quản lý tốt, đó là điều cần thiết hơn, sau đó các chuyên gia với kiến thức chuyên môn tốt có thể được thuê để đáp ứng nhu cầu.

"Kỹ năng quản lý quan trọng hơn khi doanh nghiệp phát triển", John Holloway, đồng sáng lập NoExam.com cho biết. "Khi doanh nghiệp thay đổi, các yêu cầu đặt ra cho nhà sáng lập cũng thay đổi, và khả năng thích ứng với thay đổi là rất quan trọng để tiếp tục phát triển."

Tin tốt là, mặc dù có mối tương quan giữa kỹ năng quản lý và thành công trong kinh doanh, nhưng đó không phải là “bản án tử hình” đối với các doanh nhân thiếu kinh nghiệm quản lý khi quyết định khởi nghiệp. Một số ý tưởng khéo léo có thể bù đắp cho những thiếu sót của các nhà sáng lập cho đến khi họ nâng cao hơn nữa kỹ năng quản lý của mình.


Vốn Kiến Thức Xã Hội Và Khả Năng Kết Nối. 

Có một quan điểm cho rằng, điều làm nên thành công cho doanh nhân không phải ở việc họ là ai? mà phụ thuộc vào họ biết ai? Có phải họ được sinh ra với một “cái lưỡi xuất sắc”? Họ có người thân cung cấp “công thức” kinh doanh, hoặc tài trợ cho họ khởi nghiệp?

Than ôi! đây là điều rất nhiều người nghĩ về cái gọi là “tinh thần doanh nhân”. Đúng là những doanh nhân giỏi luôn có mối quan hệ xã hội rất rộng. Nhưng, hầu hết họ không có tâm lý phụ thuộc vào bất kỳ mối quan hệ nào để đem đến thành công cho họ. Đúng hơn để miêu tả: doanh nhân giỏi là những người kết nối “kiên cường”.

Benjamin Walker, Nhà sáng lập và CEO của Transcript Outsource và là thành viên của một vài tổ chức kinh doanh, có thể chứng thực cho điều này. "[Doanh nhân] xây dựng mối quan hệ như điên, họ đi đến hội nghị, cafe, ăn sáng, hoạt động giải trí và bất kỳ hoạt động nào có các cuộc gặp gỡ đều giúp họ tạo dựng mối quan hệ," anh nói. "Hầu hết những mối quan hệ đó không bao giờ dẫn đến bất cứ điều gì. Tuy nhiên, một số ít trong chúng sẽ góp phần đem lại thành công ngoài mong đợi cho các doanh nhân."

Nói về khả năng kết nối của doanh nhân, điều đó sẽ gợi lên trong trí tưởng tượng về những người đàn ông mặc com-lê trò chuyện với rượu sâm banh và chia sẻ thông tin “hàn lâm” với nhau. Nhưng đó là điều xảy ra trong trí tưởng tượng, sự thật thì khả năng kết nối đơn giản như: “Hey, chàng trai, anh làm cái quái gì ở đây thế?”.


Đa Năng. 

Hầu hết các doanh nhân phải đảm nhận nhiều chức năng trong một thời gian dài trước khi họ có đủ khả năng thuê nhân sự và ủy thác. Điều này tạo ra một vấn đề nan giải - nên trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực, hay là kẻ bán chuyên ở nhiều lĩnh vực?

Mặc dù có rất ít nghiên cứu học thuật để phân tích luận điểm này, nhưng có bằng chứng cho rằng các doanh nhân là những người rất đa năng. Trong một bài báo nghiên cứu của “Journal of Labor Economics” theo dõi sự nghiệp của một lớp tốt nghiệp MBA Stanford, những sinh viên học nhiều môn học khác nhau và sự nghiệp thay đổi liên tục sau khi ra trường có nhiều khả năng cuối cùng bắt đầu kinh doanh.

"Mặc dù không nhất thiết phải tuyệt vời ở bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nhân phải có đủ kỹ năng trong nhiều lĩnh vực và kết hợp chúng để tạo ra một doanh nghiệp thành công", nghiên cứu kết luận. Vì vậy, lời khuyên cho các doanh nhân khao khát thành công là tận dụng thời gian để đầu tư vào sự đa dạng các kỹ năng.


Kiên Trì. 

Cuối cùng, chúng tôi đã thực hiện một ít nghiên cứu định tính của chính chúng tôi, hỏi các doanh nhân và nhà đầu tư về những đặc điểm làm nên thành công. Câu trả lời áp đảo là các doanh nhân cần một khả năng kiên nhẫn nhất định.

"Thực sự, rất khó để bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp, và hầu hết mọi người đều từ bỏ sớm trong quá trình này", Jackson nói. "Bắt đầu kinh doanh có nghĩa là đối phó với những lời từ chối, thất bại và những thất vọng hàng ngày." Theo Jackson, điều này có nghĩa là làm một doanh nhân không hề thú vị, có rất nhiều thứ đem lại cảm giác hụt hẫng mà người không kiên trì sẽ không bước tiếp được.

Fitzsimmons đồng ý. "Khả năng phục hồi là chìa khóa, và nó rất hiếm." Tuy nhiên, cô nói rõ: "Tôi không quan tâm đến việc đầu tư vào một nhà sáng lập, người rất tận tâm với khởi nghiệp của họ đến nỗi họ có nguy cơ phải nhập viện vì thiếu sự chăm sóc cho sức khỏe bản thân." Thay vào đó, cô nói, “sự kiên trì là việc vẫn ở lại để khắc phục thất bại, ở lại trong cuộc chơi đủ lâu để điều kiện thị trường trở nên thuận lợi hơn”.

Điều đó không có nghĩa là bạn không được phép bỏ cuộc - tốt hơn là từ bỏ con tàu trước khi nó chìm - nhưng những kẻ bỏ cuộc đó thường không bao giờ chiến thắng.


********************************************************


Dựa theo bài viết của Siri Hedreen - Business News Daily.