DOANH NHÂN VÀ 4 LOẠI TÍNH CÁCH CỦA HỌ.

Doanh nhân có lẽ là những người bị hiểu lầm nhất trong thế giới kinh doanh.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm, định kiến và thông tin sai trái thiếu thực tế được mọi người nghĩ về doanh nhân. Sẽ không có gì lạ khi hầu hết các doanh nhân đều bị đính cho một “nhân hiệu” xấu xí. Những phân biệt đối xử này diễn ra sâu sắc nhưng nhờ sự phát triển nhanh chóng và tích cực của các lý thuyết nhân khẩu học và lãnh đạo, nhiều người đã có cách nghĩ tốt hơn cho giới doanh nhân.

Doanh Nhân Và 4 Loại Tính Cách Của Họ.
Doanh Nhân Và 4 Loại Tính Cách Của Họ.

Những “doanh nhân đích thực” không phải là những người phóng túng, thoáng đãng, “may rủi”, lừa lọc, liều lĩnh, bất chấp, thống trị, ngạo mạn.. Nếu đó là những gì bạn tin, tôi muốn nói với bạn rằng bạn đã hiểu sai tất cả. Sự gia nhập của thế hệ X (Gen X: sinh năm 1965-1976) và Millennials (sinh năm 1977-1995) vào giới doanh nhân, cộng với những tác động xã hội của họ đã khiến danh từ doanh nhân được định nghĩa lại. Giờ đây, nhiều người hơn đã tin rằng doanh nhân là một điều gì đó thú vị, họ không còn có những quan điểm tiêu cực về giới doanh nhân như trước.

Hiện nay, 2 thế hệ nhân khẩu học trên không chỉ là lực lượng “thống trị trong xã hội” tại thời điểm hiện tại, mà họ còn nắm bắt nhu cầu để tạo ra và xây dựng tương lai cho riêng mình, rèn giũa bản thân mình để ngày càng giỏi hơn và có đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Như thể họ được sinh ra cho “thời điểm lịch sử” này. Khi các thế hệ doanh nhân trước đang “ngấu nghiến” những thị phần họ giành được, "những đứa trẻ đã lớn" không ngần ngại “phát minh lại bánh xe”.


Định Nghĩa Lại Doanh Nhân: 

Định nghĩa “doanh nhân” trong từ điển Hoa Kỳ như sau: "Một người điều hành và tổ chức một doanh nghiệp hoặc nhiều doanh nghiệp, chấp nhận rủi ro tài chính lớn hơn bình thường để đạt mục đích."

Còn từ điển Việt Nam có nhiều định nghĩa khác nhau về doanh nhân, trong đó phổ biến nhất là: “Doanh nhân là người giải quyết các vấn đề cho người khác để kiếm lợi nhuận.”

Trong mỗi định nghĩa trên đều chỉ mô tả một khía cạnh, có rất nhiều thứ để hiểu về doanh nhân hơn là rủi ro tài chính hay mục đích lợi nhuận. Một doanh nhân sẵn sàng dùng cả một cuộc đời để xây dựng một viễn cảnh, thông qua việc sử dụng sức mạnh của sự lựa chọn, được hướng dẫn bởi sự tự tin và trực giác.

Rất khó để có một định nghĩa về doanh nhân mà không có sự miêu tả cụ thể về họ. Nhưng, có thể chỉ ra những điểm khác biệt trong cách nghĩ của mọi người so với thực tế những gì các doanh nhân nghĩ và làm:

- Sự Liều Lĩnh Điên Rồ: Không hề. Các doanh nhân “đích thực” không bao giờ chấp nhận “một ván bài vô lý”. Họ tin tưởng vào những gì họ nghĩ và những gì sẽ đạt được, đồng thời họ tính toán trước rủi ro có thể xảy ra. Đó là điều nhiều người không nhìn thấy được và cho rằng sự liều lĩnh của họ là “phi lý trí” và điên rồ.

- May Mắn: Hãy tìm hiểu ý nghĩa của việc trở thành một doanh nhân và những gì nó cần để thành công. Đó không phải là theo đuổi một ý tưởng và trông chờ vào vận may. Có thể họ sở hữu một cơ hội tốt, nhưng cơ hội đó sẽ không đến với người khác, đó là cơ hội chỉ đến với họ.

- Mục Đích Riêng Bản Thân: Họ dám chấp nhận rủi ro và “nỗ lực đi tìm may mắn” thì thành quả nếu chỉ dành cho họ cũng không phải là một điều “xấu xí”. Nhưng không, các “doanh nhân lớn” luôn có những “mục tiêu lớn”, và những mục tiêu đó không phải chỉ cho riêng họ hay gia đình, người thân của họ. Sứ mệnh mà họ tuyên bố không phải là một “chiêu trò” marketing.

- Kỳ Quặc: Một doanh nhân đồng thời là một cá nhân trong xã hội, họ có ưu - nhược điểm và những tính cách tâm lý khác nhau. Đôi khi, sự tự tin “mức cao” khiến họ dễ dàng bộc lộ quan điểm hoặc cách tư duy khác biệt. Nhưng đó cũng là một phương thức mang tính “độc quyền” để gây ấn tượng hoặc truyền cảm hứng.


Thế giới của doanh nhân có thể là một khung cảnh đặc biệt cho sự trải nghiệm. Ở đó, các mặt tính cách có thể được “tự tin hóa” và “ấn tượng hóa”. Luôn luôn có sự khác biệt trong tính cách mỗi người, và doanh nhân cũng vậy. Phải có một số “loại doanh nhân” nhất định, hay cụ thể hơn là các loại tính cách của họ, nó được phát triển đến một mức tối ưu để mỗi doanh nhân có thể tự do phát huy sự nổi bật của mình.

Dưới đây là 4 loại tính cách chính mà các doanh nhân thường thể hiện:

Tiên Phong. 

Các nhà phát minh, hay còn gọi là "đầu tiên đưa ra thị trường", luôn đi trước một bước so với đối thủ. Những người tiên phong suy nghĩ và làm việc chăm chỉ để tạo ra con đường của riêng họ. Họ sẽ không lặp lại một cái gì đó đã được người khác khai phá. Độc đáo là lý tưởng cao nhất cho những gì họ tìm kiếm để đạt được và hoàn thành. Để lại dấu ấn của họ trên thế giới là điều luôn thôi thúc họ nhưng theo xu hướng nhân đạo (sans-ego). Mục tiêu là để nhân loại tốt hơn với những gì họ làm được.


Hỗ Trợ. 

Không nhất thiết là họ “kém” hơn so với loại tính cách đầu tiên. Nhà lãnh đạo hỗ trợ chỉ đơn giản sử dụng một chiến lược khác để hoàn thành công việc. Không giống như tiên phong là thiên hướng cho người độc lập, loại tính cách này rất thích duy trì các mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau và thúc đẩy chúng. Điều đó không có nghĩa rằng loại tính cách này thích đùn đẩy hoặc kém xử lý vấn đề. Kiểu tính cách này là bậc thầy của hợp tác và xây dựng đội ngũ. Họ biết chính xác ai phù hợp, ở đâu và tại sao.


Xây Dựng Nền Tảng Thực Tế. 

Căn cứ vào thực tiễn trong tất cả những gì họ làm, loại tính cách này bắt đầu bằng cách xây dựng một nền tảng vững chắc, tiến từng bước rõ ràng để xây dựng đế chế khổng lồ của họ. Tương tự như một bản thiết kế hoặc kết cấu tổng thể mà một kiến trúc sư sử dụng, họ lên kế hoạch và xây dựng thiết kế kiến trúc của họ, họ là kiến trúc sư trong thế giới doanh nhân. Họ hiểu rằng phải mất nhiều công sức và là một quãng đường dài để đạt được kết quả mong muốn. Họ sẵn sàng duy trì sự chăm chỉ bất kể hoàn cảnh, nguyên nhân và thậm chí kết quả. Kiên nhẫn và sức chịu đựng là siêu năng lực cơ bản của họ.


Tầm Nhìn Sáng Tạo. 

Thay vì đi từng bước hoặc xây từng viên gạch, doanh nhân với tầm nhìn sáng tạo có khả năng xem toàn bộ “các hình ảnh” cùng một lúc. Họ kết nối các hình ảnh này lại để hình dung về một bức tranh tổng thể. Kiểu tính cách này, với tài năng nhìn xa trông rộng và trí tưởng tượng của họ, cho phép họ biến đổi các hình ảnh để phù hợp với phối cảnh của họ, đó chính xác là cách họ biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Họ thu thập các mảnh ghép và đặt chúng vào vị trí thích hợp trong bức tranh lớn hơn. Họ nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng sống còn của từng mảnh riêng biệt và không cái nào được coi là ít hơn hoặc nhiều hơn cái khác. Điều này cũng có nghĩa là họ hình dung mọi người, địa điểm và mọi vấn đề như những mảnh ghép đó.Trong 4 loại hình tính cách của 1 doanh nhân, không có tốt hơn hay kém hơn, mỗi kiểu tính cách có ưu - nhược điểm riêng biệt. Mỗi doanh nhân có thể có đặc điểm của 1 hoặc sự kết hợp của hơn 1 tính cách đó. Điều quan trọng là họ sẽ hiểu mình như thế nào và làm sao để phát huy tối đa khả năng của mình cho sự nghiệp. Họ sẽ tiến xa và rất xa hơn nữa, bởi vì họ rất hiểu họ là người như thế nào, họ muốn gì và họ cần làm gì.


********************************************


Dựa theo quan điểm của Michelle Arbeau – Cô là nhà toán học hàng đầu, chiến lược gia cuộc sống, chuyên gia tại Inc.com, CEO của Eleven Eleven & Truth Tribe Productions.