HIỆU ỨNG DOMINO TRONG PHÁ SẢN.

Nợ và dòng tiền - chính xác hơn là không có khả năng quản lý hiệu quả nợ và dòng tiền - là nguyên nhân chính dẫn đến phá sản. Doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt và bạn nghĩ rằng mình không thể phá sản? Bạn đã nhầm. Công ty của bạn đang phát triển không có nghĩa là các công ty khác cũng vậy. Nếu phá sản xảy ra ở những doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu cho bạn, doanh nghiệp khách hàng của bạn hoặc doanh nghiệp trong ngành của bạn. Hãy cẩn thận với tài chính của doanh nghiệp mình!

Hiệu Ứng Domino Trong Phá Sản.
Hiệu Ứng Domino Trong Phá Sản.

Phá sản, thông thường sẽ mang đến hiệu ứng và ảnh hưởng hàng loạt – hiệu ứng domino. Một công ty tuyên bố phá sản, sẽ không phải là vấn đề riêng của nó. Những ảnh hưởng trầm trọng mà nó gây ra cho khách hàng của nó, đối tác cung cấp hay các công ty trong ngành là rất lớn. Điều này thường khiến sự sụp đổ hàng loạt của các doanh nghiệp khác. Công ty phá sản có “tầm vóc” càng lớn, ảnh hưởng của nó càng mạnh mẽ.

Do đó, nhận biết và phòng ngừa nguy cơ của hiệu ứng domino này là rất quan trọng cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Bạn không thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra, nhưng có những yếu tố nhất định giúp bạn hiểu và có sự chuẩn bị cần thiết để giảm thiểu hoặc thoát khỏi rủi ro từ tuyên bố phá sản của các doanh nghiệp khác.


4 Dấu Hiệu Cảnh Báo Một Doanh Nghiệp Có Thể Phá Sản. 

Trong những năm giúp các công ty quản lý tài chính, tôi đã xác định được một số biểu hiện “báo động đỏ” khi nói đến vấn đề quản lý nợ. Matthew Debbage - COO của Tập đoàn Creditsafe, đồng thời là CEO của Creditsafe USA cho biết.

- Thay đổi hành vi thanh toán: Đó là một dấu hiệu lớn khi doanh nghiệp đột nhiên chậm trễ các khoản thanh toán cho các nhà cung cấp chính của mình, hoặc tệ hơn là chậm thanh toán cho các công ty dịch vụ tiện ích chịu trách nhiệm duy trì hoạt động thường nhật. Mặc dù một số doanh nghiệp đơn giản là có phong cách thanh toán hóa đơn khi quá hạn, nhưng hầu như luôn là một dấu hiệu xấu nếu họ đột ngột trễ hơn bình thường trong việc chi trả tiền nước, điện, gas, dịch vụ sửa chữa v.v.. Đây là yếu tố dễ dự đoán vì nó chỉ ra một vấn đề “mơ hồ” trong dòng tiền.

- Thuế và các khoản vay ngân hàng: Nếu một công ty không nộp thuế cho chính phủ và không trả được nợ đến hạn. Vấn đề không còn là “mơ hồ” nữa, đây là một báo động có vẻ rõ ràng hơn rất nhiều. Chưa hết, các cơ quan chính phủ và ngân hàng sẽ luôn là những tổ chức đầu tiên nhận được tiền từ việc thanh lý tài sản của một công ty thất bại, điều đó khiến bạn không còn gì hoặc còn rất ít tiền có thể thu hồi nếu công ty đó đang nợ bạn.

- Đưa nhau ra tòa: Nếu một doanh nghiệp đưa một doanh nghiệp khác ra tòa vì các khoản nợ chưa thanh toán, đó có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của vấn đề dòng tiền. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng các doanh nghiệp nên xem đây là một dấu hiệu “báo động đỏ” và điều tra thêm. Theo dõi chặt chẽ về doanh nghiệp này, vì nó có thể đã trên con đường phá sản.

- Liên quan đến phá sản ở các công ty trước: Nếu chủ sở hữu công ty đã dính vào các vụ phá sản trước đó, đặc biệt là những vụ gần đây, nó làm tăng nguy cơ mất khả năng thanh toán trong tương lai. Một chủ doanh nghiệp trước đây là thành viên của một tổ chức đã trải qua phá sản ít có sự nổ lực cần thiết để chống lại sự sụp đổ tài chính sắp xảy ra trong tổ chức hiện tại của mình.

Nếu đủ các yếu tố này tồn tại, khả năng phá sản của doanh nghiệp là rất cao. Hãy nhớ rằng, khi một công ty phá sản, nó sẽ không “âm thầm sụp đổ”. Ảnh hưởng của nó có thể mở rộng ra cho ngành (thậm chí là toàn nền kinh tế nếu một công ty đủ lớn) và gây ra một chuỗi các tác động đến các doanh nghiệp khác.


Quản Lý Nợ Của Doanh Nghiệp. 

Bảo vệ doanh nghiệp của bạn trước nợ nần có thể cứu bạn khỏi sự ảnh hưởng tiêu cực khi doanh nghiệp có liên quan tuyên bố phá sản. Đồng thời, nó còn giúp bạn tránh được nguy cơ phá sản do yếu kém về quản lý nợ nấn.

Dưới đây là bốn mẹo để quản lý nợ và dòng tiền của bạn:


1. Thanh Toán Hóa Đơn Đúng Hạn. 

Đừng cho mình bất kỳ lý do nào để không trả tiền cho nhà cung cấp của bạn đúng hạn. Nếu bạn không thực hiện thanh toán kịp thời, tình trạng căng thẳng của các mối quan hệ đó có thể xảy ra. Hơn nữa, nếu bạn trễ hạn quá lâu so với ngày hẹn thanh toán, nhà cung cấp có thể “đóng băng” các dịch vụ cho doanh nghiệp của bạn hoàn toàn hoặc thậm chí đưa bạn ra tòa.

Báo cáo tín dụng kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu điều này xảy ra, nó sẽ đưa bạn đến gần hơn tới phá sản. Nếu bạn thấy trước bất kỳ vấn đề nào có thể khiến bạn trễ hẹn trong việc hoàn thành các khoản thanh toán của mình, hãy trung thực với nhà cung cấp của bạn và yêu cầu một thời hạn tốt nhất. Điều này có thể giúp bạn vượt qua một phần khó khăn hiện tại mà vẫn giữ vững niềm tin từ đối tác.


2. Nộp Thuế Và Các Khoản Vay Tới Hạn. 

Trên báo cáo tín dụng của bạn luôn luôn có thông tin về trách nhiệm thuế doanh nghiệp dành cho chính phủ. Nếu các đối tác tiềm năng thấy rằng bạn không nộp đủ thuế, họ có thể sẽ nghi ngờ về các vấn đề tài chính của bạn.

Điều đó không có nghĩa rủi ro về thuế là bản án tử hình đối với doanh nghiệp của bạn, nhưng bạn không nên có bất kỳ vấn đề nào với chính phủ, vì hậu quả của nó lơn hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Tiền vay ngân hàng đến hạn cũng vậy. Nếu bạn đang có khó khăn tài chính, hãy thương lượng hoặc tìm cách thế chấp để kéo dài hạn thanh toán lâu hơn. Đừng “thờ ơ” với nó, vì một hồ sơ nợ xấu sẽ rất bất lợi cho mọi dự định của bạn.


3. Học Cách Sử Dụng Các Báo Cáo Tài Chính. 

Báo cáo tài chính, của chính bạn và của cả doanh nghiệp khách hàng, là một công cụ quan trọng cho sự nghiệp kinh doanh của bạn. Bắt đầu bằng cách nghiên cứu báo cáo tài chính của bạn để xác định rõ về doanh nghiệp mình. Khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư hay ngân hàng sẽ nhìn vào đó, và bạn muốn họ ấn tượng với những gì họ thấy về bạn?

Một báo cáo tài chính cũng rất cần thiết khi bạn muốn xác định một khách hàng mới. Nếu báo cáo tài chính của khách hàng có các dấu hiệu "báo động đỏ", đừng để mình dính phải một “cơn đau đầu” không cần thiết.


4. Đừng Quên Quỹ Dự Phòng. 

Đừng bao giờ cho rằng ngay cả những người khách hàng tốt nhất của bạn cũng sẽ không gặp phải vấn đề tài chính. Nếu bạn theo dõi báo cáo tài chính của họ thường xuyên, bạn có thể thấy các dấu hiệu cảnh báo sớm và làm việc với họ để thay đổi điều khoản thanh toán hoặc lên kế hoạch cho các “thỏa thuận khác”.

Nếu họ phải đối mặt với sự sụp đổ tài chính, bạn nên được chuẩn bị và có sẵn tiền để vượt qua cơn bão ảnh hưởng từ họ. Lập kế hoạch trước và hãy có một quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp. Các chủ doanh nghiệp giỏi nhất luôn sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất.


Bạn có thể nhận thấy rằng có một yếu tố chung, cần thiết cho cả 4 mẹo trên: đó là mối quan hệ. Việc xây dựng các mối quan hệ trong thế giới tài chính và tín dụng thường rất khó khăn và thậm chí còn khó khăn hơn cho một doanh nghiệp B2B (hình thức kinh doanh: doanh nghiệp – doanh nghiệp). Tuy nhiên, xây dựng những mối quan hệ tốt có thể là yếu tố lớn nhất giúp tổ chức của bạn tránh được hiệu ứng domino phá sản. Nếu mọi thứ trở nên “có vấn đề”, một mối quan hệ tốt đồng thời cũng có thể giúp làm cho các cuộc trò chuyện khó khăn đó trở nên dễ dàng hơn một chút và đem đến một kế hoạch hành động tốt hơn. Ngoài ra, nó có thể là công cụ trong việc giảm thiểu thiệt hại gây ra bởi tuyên bố phá sản của đối tác.

Quá trình phá sản kéo dài và mệt mỏi không phải là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào muốn chịu đựng. Mặc dù không có cách khắc phục tuyệt đối để tránh ảnh hưởng của phá sản, nhưng các hoạt động tài chính lành mạnh sẽ giúp cho bạn rất nhiều nhằm giảm thiểu đến mức tối đa nguy cơ gây ra bởi hiệu ứng domino trong phá sản.


**********************************************


Dựa theo quan điểm của Matthew Debbage.
- Ông là COO của Tập đoàn Creditsafe, đồng thời là CEO Creditsafe USA. Ông chịu trách nhiệm cho việc mở rộng quốc tế của Creditsafe trên khắp châu Âu và châu Á.
- U.S. Matthew đã xây dựng sự nghiệp với các giải pháp quản lý tín dụng doanh nghiệp thông minh trong hơn một thập kỷ và phục vụ chuyên môn cho toàn cầu.