LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHỞI NGHIỆP MÀ KHÔNG CÓ NHÀ ĐẦU TƯ.

Xây dựng một doanh nghiệp khởi nghiệp thường rất khó khăn. Và xây dựng một doanh nghiệp như thế mà không có dòng tiền ban đầu từ các nhà đầu tư thì còn khó hơn nhiều lần. Tuy nhiên, điều gì cũng có cái giá của nó. Nếu bạn có thể thành lập một công ty khởi nghiệp mà không có bóng dáng nhà đầu tư nào, bạn có thể nhận được những lợi ích vượt trội.

Lauren Grech, CEO và đồng sáng lập của LLG Events, một công ty quản lý sự kiện quốc tế, đã phát hiện ra những lợi ích đó khi cô hợp tác với chồng mình, Paul, để xây dựng một doanh nghiệp thành công mà không cần nhà đầu tư.

Làm Thế Nào Để Khởi Nghiệp Mà Không Có Nhà Đầu Tư.
Làm Thế Nào Để Khởi Nghiệp Mà Không Có Nhà Đầu Tư.


Grech đang làm việc như một nhà nghiên cứu khoa học và phát triển tại văn phòng giám định y tế ở thành phố New York. Ngay sau khi lên kế hoạch cho đám cưới của chính mình, Grech đã có được niềm đam mê đối với kế hoạch tổ chức sự kiện và quyết định theo đuổi nó một cách chuyên nghiệp. Cô biết sẽ mất nhiều công sức và cống hiến, nhưng có chồng bên cạnh, cô tin rằng họ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực mà không cần tài trợ của nhà đầu tư.

"Tôi quyết định tốt nhất nên thực hiện các sự kiện LLG bằng thời gian của chính mình thay vì tiền của người khác", Grech nói với Business News Daily. "Đối với tôi, lợi ích của việc không có nhà đầu tư là khả năng thúc đẩy doanh nghiệp theo bất kỳ hướng nào cần thiết để đưa nó đến thành công."


Lợi Ích Của Việc Khởi Nghiệp Mà Không Cần Nhà Đầu Tư. 

Có nhiều quyết định cho việc khởi nghiệp, bao gồm cả việc nên hay không có nhà đầu tư tài chính. Điều quan trọng là cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc nhận đầu tư bên ngoài và lưu ý những lựa chọn nào là thực tế cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn không có nhà đầu tư tài chính, những ưu điểm dễ nhận thấy nhất được liệt kê:

- Bạn có toàn quyền kiểm soát số phận của chính doanh nghiệp mình. Điều đó cho phép bạn hiểu các khả năng và thiếu sót của mình, bạn có thể thấy kết quả trực tiếp thành công hay thất bại. Phần thưởng thuộc của bạn, nhưng tổn thất cũng vậy.

- Bạn có thể thúc đẩy bản thân và sống với tiềm năng của mình. Một trong những điều đáng sợ nhất khi bắt đầu một doanh nghiệp mới là rủi ro nó sẽ thất bại. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có trách nhiệm với công việc kinh doanh của mình, bạn có thể có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn để đạt được ước mơ.

- Bạn không cần phải thỏa hiệp với các cổ đông hoặc ban giám đốc. Khi động lực của nhà đầu tư khác với động lực của bạn, điều đó có thể gây ra khó khăn và căng thẳng với việc ra quyết định. Nhà đầu tư cũng có thể tạo thêm áp lực về tài chính, tinh thần và cảm xúc.

- Bạn có quyền tự do thay đổi hướng đi nhanh chóng khi cần thiết. Nhà đầu tư sẽ không cho phép bạn tự do chuyển hướng kinh doanh mà không thuyết phục họ rằng đó là một ý tưởng tốt. Điều này cho phép bạn nhanh chóng thích nghi với thị trường thay đổi liên tục. 

"Điều quan trọng là phải nhanh nhẹn nhất có thể, đặc biệt là trong những ngày đầu khi bạn đang tìm kiếm sự phù hợp của thị trường với sản phẩm," Grech nói.


Làm Thế Nào. Để Khởi Nghiệp Mà Không Cần Nhà Đầu Tư. 

Nếu bạn không có sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài, bạn phải sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho một thứ cụ thể: đó là thời gian.

"Khi bắt đầu một công ty không có nhà đầu tư, bạn phải đầu tư thời gian của chính mình," Grech nói. "Có một sự đánh đổi giữa các cam kết tài chính mà nhà đầu tư cung cấp với thời gian cần thiết để bắt đầu kinh doanh."


1. Đầu Tư Thời Gian Rảnh Của Bạn. 

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh mà không có nhà đầu tư có thể khiến bạn gặp khó khăn về tài chính, sẽ là khôn ngoan nếu bạn vẫn giữ công việc hàng ngày của bạn trong khi bạn phát triển doanh nghiệp mới của mình. Grech và chồng cô đã làm điều này, bằng cách tham gia tình nguyện tại các sự kiện vào cuối tuần để có được kiến thức, hiểu biết và kết nối trong ngành. Grech đã đi làm sớm hơn để cô có thể kết thúc công việc sớm và gặp gỡ các nhà cung cấp - khách hàng, cũng như làm việc trên trang web, tiếp thị và lập kế hoạch kinh doanh.

"Tôi làm việc liên tục, với bất kỳ thời gian rảnh nào mà tôi có," Grech nói. "Tôi càng có nhiều thời gian để tập trung vào LLG, tôi càng tiến gần hơn tới mục tiêu sự nghiệp riêng của mình."


2. Học Cách Đảm Nhận Mọi Chức Danh Và Trách Nhiệm Công Việc. 

Phát triển một doanh nghiệp mà không có nhà đầu tư đi kèm với trách nhiệm và áp lực lớn hơn, vì bạn có khả năng là nhân viên duy nhất của bạn. Ban đầu, bạn có thể không có vốn để thuê nhân viên, khiến bạn phải tự đảm nhận mọi chức danh công việc và trách nhiệm.

"Bạn học cách trở thành luật sư, kế toán, thư ký, tư vấn bán hàng, kỹ thuật v.v., và bạn điều hành mọi bộ phận cho đến khi bạn có đủ tiền để thuê nhân viên có chuyên môn," Grech nói.


3. Thực Hiện Các Hy Sinh Cần Thiết Để Phát Triển Doanh Nghiệp. 

Doanh nghiệp của bạn, giống như một em bé, sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự chú ý. Bạn phải sẵn sàng hy sinh một vài thứ để giải phóng thời gian cho bạn. Grech cho biết, bạn càng có nhiều thời gian được giải phóng, bạn càng có thể đẩy nhanh công ty của mình đến những giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thời gian dành cho doanh nghiệp của bạn sẽ lấy từ thời gian của các hoạt động cuộc sống khác. Đó là một thỏa thuận được và mất; bạn phải tìm ra cách cân bằng.

"Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, tôi đã phải hy sinh rất nhiều", Grech nói. "Mỗi xu đều dành cho công ty, Paul và tôi không đi du lịch trừ khi đó là vì công việc. Chúng tôi bỏ qua các buổi họp mặt gia đình, sinh nhật, đi chơi đêm với bạn bè, tất cả để làm việc và tập trung vào sự phát triển của công ty."


4. Thuê Đúng Người (Khi Bạn Có Đủ Khả Năng). 

Khi bạn cuối cùng cũng đến được giai đoạn mở rộng quy mô kinh doanh, bạn sẽ cần thuê nhân sự, và lời khuyên là hãy tìm đúng người. Những người bạn thuê nên là những chuyên gia tin vào tầm nhìn của bạn. Grech nói rằng việc tìm đúng nhân viên cũng giống như tìm đúng nhà đầu tư.

"Bạn cần tìm những người chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển với bạn, những người tin vào những gì bạn đang làm và thông điệp bạn đang truyền tải", Grech nói. "Đối với tôi, văn hóa công ty là tất cả, và nếu chúng tôi mở rộng, điều đầu tiên là phải có những người phù hợp."

Grech khuyên nên thuê nhân sự một cách từ từ, chỉ tuyển dụng khi cần thiết. Cô nói rằng điều quan trọng là tập trung vào việc xây dựng một khoản tiết kiệm dự phòng cho kinh doanh trước.


5. Vấn Đề Về Tài Chính. 

Trong toàn bộ quá trình khởi nghiệp, hãy lưu ý doanh thu và tài chính của bạn. Vì bạn sẽ không có nhà đầu tư hỗ trợ trong những lúc cần thiết, hãy đảm bảo công ty của bạn luôn trong tình trạng “xanh” (dòng tiền ở mức dương). Grech nói rằng cô luôn lo lắng về tài chính và dự trù cho mỗi bước.

"Paul và tôi chắc chắn sẽ không bao giờ để chi phí vượt quá khả năng tài chính của mình", cô nói. "Thay vào đó, chúng tôi thà đảm nhận công việc “lạ lẫm” và tăng cường năng lực của mình để đáp ứng với nhu cầu của sự phát triển doanh nghiệp."


Mẹo Quản Lý Kỳ Vọng. 

Một trong những bài học khó nhất mà Grech phải học là sự kiên nhẫn. Là một doanh nhân mới, bạn có thể muốn thành công ngay lập tức, nhưng đây không phải là một kỳ vọng thực tế. Kiên nhẫn có thể cho phép bạn thấy sự khác biệt giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn, cũng như để quản lý kỳ vọng của bạn.

Một phẩm chất quan trọng khác là tự kiểm soát. Grech cho biết mức độ tự kiểm soát cao cho phép bạn đưa ra các quyết định ít bốc đồng và cảm xúc hơn. Nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định mà không sợ hãi, giữ cho bạn bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng cao độ, bởi vì bạn có kiến thức và niềm tin rằng mọi thứ sẽ được giải quyết trong thời gian tới.


***********************************************


Dữ liệu từ cuộc phỏng vấn Lauren Grech của phóng viên báo "Business News Daily". Grech là CEO và đồng sáng lập của LLG Events.