LỰA CHỌN NHÂN SỰ TRONG SỐ NHỮNG ỨNG VIÊN ĐỦ ĐIỀU KIỆN.

Khi một công ty phải đối mặt với việc quyết định lựa chọn thuê nhân sự trong số nhiều ứng viên tốt, việc chọn đúng người phù hợp là một thách thức với nhà quản trị nhân sự hoặc ban lãnh đạo. Mặc dù bạn sẽ hy vọng có nhiều ứng viên giỏi nộp hồ sơ, nhưng việc tìm ra người nào nên được tuyển dụng không thể được thực hiện một cách “hời hợt”.

Lựa Chọn Nhân Sự Trong Số Những Ứng Viên Đủ Điều Kiện.
Lựa Chọn Nhân Sự Trong Số Những Ứng Viên Đủ Điều Kiện.

Với một nhóm ứng viên có trình độ bình thường, việc lựa chọn nhân viên tiềm năng có thể đơn giản. Nhưng khi phải đối mặt với nhiều ứng viên có nền tảng, kỹ năng và kinh nghiệm xuất sắc; nhà tuyển dụng phải tận dụng các chiến thuật, để làm phơi bày những đặc điểm báo hiệu ứng viên nào phù hợp hơn.

Dưới đây là một số kỹ thuật giúp các nhà quản lý nhân sự, nhà tuyển dụng hay các chuyên gia nhân sự có thể đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên nào tốt hơn.


Phân Tích Lịch Sử Công Việc Của Ứng Viên. 

Bằng cách xem xét hồ sơ ứng viên với “lăng kính chiến lược”, các nhà tuyển dụng có thể phán đoán được sự phù hợp và bước tiến của ứng viên đó. Liệu lịch sử công việc có kể một câu chuyện? Bạn có thể vẽ một đường từ công việc đầu tiên của ứng viên đến công việc trước khi ứng viên nộp hồ sơ cho bạn? Cung cấp cho ứng viên đó cơ hội để kể chuyện về kinh nghiệm làm việc của riêng họ, và chú ý một số chi tiết cụ thể:

- Chức danh và trách nhiệm của các công việc đó là gì? Lịch sử công việc có cung cấp một bước đệm tại mỗi thời điểm trong sự nghiệp của ứng viên không?

- Các năng lực và thành công của ứng viên có gợi ý rằng họ thấy tầm nhìn của công ty và biết cách vạch ra chiến lược để phù hợp với tầm nhìn đó hay không?

- Các vấn đề lớn nhất mà ứng viên đã giải quyết là gì và họ đã sử dụng chiến thuật gì để vượt qua những thách thức đó?

Bằng cách nắm được công việc quá khứ của họ và nhận câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ có được những dữ liệu cần thiết bước đầu trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp.


Xác Định Xem Ứng Viên Có Phù Hợp Với Văn Hóa Công Ty Của Bạn Không. 

Bạn không nên chỉ tập trung vào các kỹ năng công việc. Sau khi xác định trình độ, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, các nhà quản lý tuyển dụng nên xem xét mức độ phù hợp về văn hóa doanh nghiệp mà một ứng viên thể hiện.

Bạn cần xem xét những kiểu môi trường làm việc trước đó của ứng viên có giúp họ dễ dàng định hình được văn hóa doanh nghiệp của bạn không?

Trong quá trình phỏng vấn, có một vài câu hỏi bổ sung để giúp bạn xác minh ứng viên nào phù hợp với văn hóa công ty của bạn hơn:

- Một từ mà đồng nghiệp trước đây của bạn sẽ sử dụng để mô tả về bạn là gì?

- Những yếu tố tạo nên một đội ngũ thành công?

- Người quản lý trước của bạn nói gì về bạn?

Một trong những cách tốt nhất để xác định ứng viên nào phù hợp hơn là tận dụng các thành viên trong nhóm mà ứng viên sẽ làm việc nếu được tuyển. Bằng cách cho nhân viên của bạn cơ hội giúp đưa ra các phân tích về các ứng viên, bạn không chỉ nâng cao cơ hội thành công của ứng viên mà còn ảnh hưởng tích cực đến triển vọng của các thành viên trong nhóm đó.


Kiểm Tra Khả Năng Giải Quyết Vấn Đề. 

Chọn một ứng viên dựa trên các tình huống thực tế. Nếu bạn muốn kiểm tra các ứng viên vòng cuối của bạn một cách hiệu quả, hãy xem xét một vài trường hợp mà ứng viên cần giải quyết để thỏa mãn vấn đề.

Sử dụng một kịch bản bắt chước một vấn đề mà họ có thể sẽ phải đối mặt hoặc sẽ sớm đối mặt. Bao gồm các chi tiết phù hợp với tình huống, trong khi không đưa ra cho ứng viên bất kỳ gợi ý nào về cách họ nên trả lời. Chìa khóa là đánh giá các câu trả lời của ứng viên, xác định phong cách giải quyết vấn đề của họ và tìm hiểu cách họ phản ứng với các vấn đề trong thế giới thực có thể gặp phải ở tương lai.


Tạo Một Cuộc Tranh Luận Giữa Các Ứng Viên. 

Có thể có một kịch bản trong đó các ứng cử viên đủ điều kiện đều đưa ra quan điểm và quyết định tranh luận với nhau. Lúc này, mọi ứng viên sẽ thể hiện rõ những điểm mạnh và điểm yếu của họ, đồng thời nhà tuyển dụng qua quá trình quan sát có thể xác định ứng viên nào phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Dưới đây là ba yếu tố định tính có thể giúp bạn nhìn nhận họ khi nhóm ứng viên tranh luận:

- Ứng viên nào nhiệt tình hơn khi thảo luận về cơ hội việc làm và lý do tại sao họ muốn thay đổi vào thời điểm này trong sự nghiệp của họ?

- Phân tích cách họ hỏi và cách họ trả lời. Ai có cách thể hiện sâu sắc hơn?

- Trong số các ứng viên đang tranh luận, ai là người hỏi đầu tiên, ai là người hỏi bổ sung?


Cuối cùng, bạn cần cân nhắc tất cả các kỹ thuật này để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho công ty của bạn. Quyết định ứng viên nào phù hợp nhất là quy trình nên được xử lý và quyết định bởi nhiều người có trách nhiệm trong quá trình tuyển dụng đó.


**************************************************


Dựa theo quan điểm tuyển dụng của Komal Dangi. Cô là CEO của Synkriom lnc. - một công ty nhân sự CNTT toàn cầu với sản phẩm VeriKlick.