NHU CẦU MARKETING CỦA CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP.

Quyết định tiếp thị của các công ty khởi nghiệp đang diễn ra nhiều hơn ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhờ vào hệ sinh thái đang phát triển của nó. Số lượng các công ty khởi nghiệp trên toàn khu vực đã tăng trưởng đều đặn trong những năm qua, với hơn 1.500 công ty khởi nghiệp được thành lập tại Malaysia trong năm 2018. Mặt khác, ước tính rằng hơn 70% các công ty khởi nghiệp này sẽ thất bại trong 10 năm đầu tiên.

Nếu chúng ta xem xét những lý do hàng đầu cho sự thất bại này, hai lý do nổi bật nhất: hết tiền và tiếp thị kém. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi: Các công ty khởi nghiệp có ngân sách hạn chế để hoạt động, họ nên đầu tư bao nhiêu vào tiếp thị? Và liệu nó có thể thay đổi số lượng công ty khởi nghiệp thất bại trong 10 năm đầu hay không?

Nhu Cầu Marketing Của Các Công Ty Khởi Nghiệp.
Nhu Cầu Marketing Của Các Công Ty Khởi Nghiệp.


Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi: phải chi bao nhiêu tiền cho tiếp thị. Các công ty mới thường không thể dự tính thu nhập cũng như tổn thất của họ trong dài hạn và điều này làm cho bộ phận tiếp thị của doanh nghiệp cảm thấy marketing là một việc nên làm, chứ không coi là một việc cần phải làm.


Tiền Đang Đi Đâu? 

Có một lý do cơ bản khiến các công ty khởi nghiệp không coi trọng việc tiếp thị. Đó là, có rất nhiều chi phí không thể thiếu mà doanh nghiệp cần phân bổ, với lượng lớn chi phí hoạt động dành cho thiết bị, lương bổng, công nghệ và nghiên cứu. Điều này dẫn đến nhiều nhà lãnh đạo coi tiếp thị là một hoạt động phụ, họ phân bổ số tiền ít ỏi còn lại của ngân sách để chạy các chiến dịch quy mô nhỏ, thậm chí là bỏ qua tiếp thị nếu họ hết tiền.

Theo một nghiên cứu của Outbound Engine, 55% chủ doanh nghiệp nhỏ dành ít hơn 5% doanh thu hàng năm cho tiếp thị. Tuy nhiên, kết quả từ cuộc khảo sát tương tự cho thấy tầm quan trọng của tiếp thị. Chỉ 50% trong số những doanh nghiệp đầu tư ít hơn 5% doanh thu báo cáo rằng họ có sự tăng trưởng doanh thu. Trong khi đó, hơn 80% số doanh nghiệp đầu tư từ 5 - 10% doanh thu hàng năm vào tiếp thị báo cáo về sự tăng trưởng doanh thu trong năm 2018.


Sự Thật Thị Trường. 

Những con số trên cho thấy tiếp thị chắc chắn là một nhu cầu của kinh doanh, và thậm chí tác động của nó còn hơn thế đối với các công ty khởi nghiệp. Không giống như các tập đoàn đa quốc gia, họ có thể thu hút sự chú ý dù tung ra một thương hiệu nhỏ, các công ty khởi nghiệp bắt đầu như một ẩn số trong bối cảnh ngày càng đông đúc của “trào lưu khởi nghiệp”. Không có kế hoạch tiếp thị cụ thể và sự đầu tư chất lượng vào quảng cáo, đơn giản là không có cách nào để khách hàng tiềm năng nhận biết được sự hiện diện của một startup - chứ chưa nói đến những gì nó cung cấp.

Một sai lầm phổ biến là đầu tư vào một vài chiến dịch “nhỏ lẻ” miễn phí, và không tuân thủ chiến lược tổng thể trong marketing. Thực tế là kiểu tiếp thị này phải mất nhiều năm mới để lại ấn tượng cho khách hàng mục tiêu và tạo dựng uy tín; thực hiện một cách tiếp cận nửa vời để tiếp thị và [hoặc] dựa vào truyền miệng là một bước đi “tốn kém” – cả về tiền bạc và thời gian.


Marketing Là Cần Làm Chứ Không Phải Nên Làm. 

Ngày nay, quảng cáo kỹ thuật số đã khiến tiếp thị không còn là điều xa xỉ và chỉ dành cho các thương hiệu lớn hoặc ngân sách lớn. Đã qua rồi thời đại của các cơ quan quảng cáo và phương thức hạn chế; sự chuyển đổi của ngành công nghiệp tiếp thị sang kỹ thuật số và điện thoại di động đã san bằng sân chơi cho các công ty khởi nghiệp, với chi phí mỗi nghìn cho một lần nhấp chuột hoặc hiển thị; đồng thời có thể đo lường được tác động của nó trong thời gian thực.

Tiếp thị và quảng cáo đã trở nên thiết yếu trong thời đại ngày nay. Một công ty khởi nghiệp không có tiếp thị đơn giản là không có sự tăng trưởng, điều này đặc biệt đúng khi phần lớn các doanh nghiệp như vậy không tồn tại lâu hơn một thập kỷ. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải thực tế hơn về vai trò của tiếp thị và họ cũng cần phải chủ động về nguồn lực phân bổ để thực hiện các chiến lược tiếp thị như vậy.

Việc kết hợp nhiều phương thức tiếp thị, đặc biệt là các phương thức “hướng đối tượng” sẽ tạo cho doanh nghiệp một “tên tuổi” nhất định trong mắt khách hàng. Điều đó sẽ làm doanh nghiệp khởi nghiệp có bước đà cho sự tăng trưởng và các xu hướng mới trong tương lai.


Kinh doanh là một trò chơi dài hạn và tiếp thị cũng vậy. Các công ty khởi nghiệp, cả ở châu Á và bất kỳ nơi nào, cần phải nhớ rằng tiếp thị không còn là thứ gì đó “hào nhoáng” nên có. Nó có thể là sự khác biệt cho việc doanh nghiệp của bạn có một kỷ niệm 10 năm thành lập – hoặc không.


******************************************


Theo quan điểm của Kazu Takiguchi - Nhà sáng lập và CEO của Creadits.