NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TIẾP THỊ TRỰC TUYẾN TỐT NHẤT.

Một thập kỷ trước, việc tiếp thị trực tuyến dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng sức mạnh của internet, việc tiếp cận khách hàng tiềm năng đang ngày càng khó khăn. Dù vậy, có một số phương pháp mà các doanh nhân có thể sử dụng để tăng cơ hội tiếp cận mục tiêu và tạo sự tin tưởng cho cộng đồng.

Thật vô lý khi nghĩ rằng bạn chỉ cần xây dựng một trang web (hoặc fanpage) và chờ đợi một thời gian rồi khách hàng sẽ chú ý đến. Trong thời đại tiêu dùng, mọi người đều muốn có được kết quả nhanh chóng với nguồn lực tối thiểu. Chỉ có làm việc chăm chỉ và sử dụng nhiều kênh tiếp thị trực tuyến khác nhau mới có thể khiến thương hiệu của bạn trở nên nổi bật hơn.

Những Phương Pháp Tiếp Thị Trực Tuyến Tốt Nhất.
Những Phương Pháp Tiếp Thị Trực Tuyến Tốt Nhất.

Những nỗ lực của bạn không nên “hỗn loạn”. Nếu bạn không hiểu những gì bạn đang làm, bạn có nguy cơ lãng phí thời gian và nguồn lực quý giá. Bạn cần phát triển một chiến lược để đưa thương hiệu của bạn đến người tiêu dùng nhanh nhất và có kết quả tốt nhất.

Dưới đây là 7 cách tuyệt vời để tiếp thị trực tuyến cho thương hiệu của bạn.

“Trong suốt sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) lâu dài của mình, cá nhân tôi đã thử từng cách tiếp cận và có thể tự tin nói rằng các phương pháp này sẽ vượt quá những mong đợi táo bạo nhất của bạn, nếu bạn sử dụng chúng một cách chu đáo” - Serge Grybniak.


1. Chia Sẻ Thông Tin Có Giá Trị Trong “Kênh Chính” Của Bạn (Website, Blog, Fanpage). 

Bạn cần có một “mặt tiền” cho chiến lược tiếp thị của mình; đó là giao diện chính mà mọi người sẽ tìm hiểu, tiếp cận, đánh giá thương hiệu của bạn. Một website được xây dựng tốt là điều tuyệt vời, nếu không có điều kiện thì một blog hay fanpage cũng là một cách không tệ. Đó là một “kênh” tuyệt vời để cải thiện danh tiếng thương hiệu của bạn và cung cấp cho đối tượng mục tiêu của bạn những thông tin hữu ích và liên quan. Mọi người có xu hướng tin tưởng các công ty hành xử công khai và minh bạch, sẵn sàng chia sẻ tin tức và hiểu biết của họ và mời công chúng “vén bức màn” để hiểu hoạt động kinh doanh của họ.

Nội dung của bạn phải có chất lượng cao, liên quan, đồng thời mang tính giải trí. Đừng có quá nhiều những kiến thức hàn lâm và nhàm chán. Nếu công chúng muốn nghiên cứu một cái gì đó khô khan, họ có thể tìm thấy thông tin ở nơi khác.

Hãy nhớ rằng văn bản không phải là định dạng duy nhất phù hợp cho “kênh chính” của bạn. Bạn có thể tạo các video Youtube hướng dẫn chi tiết và trình diễn cho đối tượng mục tiêu của bạn. Sử dụng video để đánh giá các sản phẩm mới, hướng dẫn cách sử dụng hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm của bạn..

Cho dù video quay màn hình máy tính hoặc cảnh thực, hãy đảm bảo âm thanh và hình ảnh của bạn có chất lượng cao và nội dung của bạn dễ chịu cho người xem. Ngoài ra, đừng quên chèn một liên kết đến “kênh chính” của bạn trong phần mô tả dưới video.

Tập trung vào việc cung cấp giá trị hơn là tạo ra lợi nhuận. Xây dựng “kênh chính” là một chiến lược dài hạn, nhưng nó mang lại hiệu quả lâu dài.


2. Tiếp Cận Cộng Đồng Trên Các Diễn Đàn (Group). 

Chỉ cố gắng quảng cáo thương hiệu của bạn đến mọi người trên “kênh chính” là một sự lãng phí thời gian. Bạn sẽ thành công hơn khi tìm đối tượng quan tâm đến hàng hóa và dịch vụ của mình trên các diễn đàn (group). Trong môi trường chuyên biệt này, thông điệp của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận những người hiểu giá trị của nó.

Hãy cẩn thận với ý kiến của bạn để không bị đánh giá là spam. Nhiều doanh nhân vào diễn đàn với mục đích đặt liên kết vào chủ đề không tương ứng. Hành vi này bị coi là tồi tệ và thường bị cấm trên các diễn đàn.

Hãy nghiêm túc khi tham gia vào diễn đàn. Thiết lập bản thân như một thành viên cộng đồng đáng được tôn trọng, định hình thành một hình ảnh chuyên nghiệp và sẵn sàng chia sẻ kiến thức quý giá của bạn với những người cùng chí hướng.

Đừng chèn liên kết của bạn ngay lập tức. Nhận xét của bạn không nên được xem là một tin quảng cáo. Tham gia vào một cuộc trò chuyện gây tranh cãi (ví dụ: B2B so với B2C, ưu và nhược điểm của một số sản phẩm, thương hiệu tốt nhất trong thị trường của bạn, v.v.) trả lời câu hỏi của khách truy cập khác, đưa ra đề xuất và trò chuyện. Sau khi người dùng diễn đàn có sự tin tưởng ý kiến của bạn, hãy thêm một liên kết trong chữ ký hoặc bình luận của bạn khi thích hợp, nhưng chỉ khi quản trị viên cho phép bạn làm như vậy.


3. Sử Dụng Quảng Cáo Trả Tiền. 

Các diễn đàn (nhóm) chỉ tập hợp một phần nhỏ khách hàng tiềm năng. Do đó, sẽ rất khó khăn để bạn quảng bá hình ảnh thương hiệu cho một cộng đồng rộng lớn những người có nhu cầu về những gì bạn cung cấp.

Tuy nhiên, xu thế tiếp thị trực tuyến đã khác đi. Các tập đoàn lớn đã phát triển những cách thức tuyệt vời để hỗ trợ bạn. Google Adwords, Facebook Ads là ví dụ - sử dụng chúng, bạn có thể dễ dàng thiết lập nhắm mục tiêu đến đúng đối tượng bạn cần quảng bá, với một ngân sách chủ động. Các phương thức quảng cáo trả tiền là cách “trực diện” nhất để bạn đo lường được hiệu quả tiếp thị, tìm hiểu điều gì khiến khách hàng quan tâm, tối ưu chiến lược quảng bá, nắm bắt xu hướng khách hàng và còn nhiều những tiện lợi khác nữa.

Để sử dụng phương thức này, bạn cần có một ngân sách tài chính cụ thể, tuy nhiên số tiền ít hơn nhiều so với các hoạt động quảng bá tốn kém khác. Quyết định sử dụng bao nhiêu tiền là do bạn, tùy chọn đối tượng khách hàng là do bạn, nội dung tiếp cận cũng do bạn quyết định. Với nó, bạn hoàn toàn chủ động và dễ dàng nắm bắt những thông tin cần thiết.


4. Tận Dụng Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội. 

Nếu bạn muốn mọi người biết đến thương hiệu của bạn với một tâm trạng thoải mái, hãy quảng cáo ở nơi người dùng trực tuyến vui chơi và thư giãn, đặc biệt là trên các nền tảng truyền thông xã hội. Khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng hứng thú với thương hiệu của bạn khi họ có tâm trạng tốt, như sau khi giao tiếp với bạn bè, xem các hình ảnh dễ thương hoặc video thú vị.

Tất nhiên, trong thời đại thông tin, thật khó để làm cho quảng cáo của bạn nổi bật và nhanh chóng tiếp cận khách hàng. Hơn nữa, việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo “bừa bãi” đang gây nên những nhìn nhận phản cảm từ người dùng. Cho nên, việc của bạn là thiết lập quảng cáo mang tính chất vui nhộn, lạ lẫm và đem lại một giá trị giải trí.

Hãy nhớ rằng, phương tiện truyền thông xã hội là nơi mọi người liên kết với nhau và thường bằng các hoạt động thư giãn; đó là nơi người dùng muốn xả stress hoặc thể hiện và kết nối tâm tư, tình cảm. Các quảng cáo của bạn đừng phá vỡ mong muốn của khách hàng, hãy giúp họ đạt được điều đó. Nếu bạn làm tốt, khách hàng sẽ nhớ đến bạn với một cái nhìn tích cực hơn rất nhiều.


5. Tận Dụng Tiếp Thị Qua Email. 

Điều cực kỳ quan trọng là phải phân biệt được giữa các thư thể hiện chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được cân nhắc kỹ lưỡng và các thư rác gây phiền nhiễu. Bạn cần hỗ trợ khách hàng tiềm năng của mình thay vì làm phiền họ. Nếu làm được, có thể họ sẽ thích thú và gửi cho bạn thông tin phản hồi tích cực. Vì nhiều doanh nhân xem tiếp thị qua email chỉ là phân phối thư rác, rất ít công ty sử dụng thành công, có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ.

Cố gắng đừng tập trung hoàn toàn vào việc bán hàng trong email của bạn. Thông điệp của bạn nên hữu ích cho những người quan tâm đến lĩnh vực của bạn, giúp họ dễ dàng đưa ra lựa chọn sáng suốt. Nếu các tiêu đề kêu gọi hành động là những điều đầu tiên người nhận mail nhìn thấy, thư của bạn có thể bị chuyển xuống thư mục thư rác, và không bao giờ chúng được xem xét hoặc đọc lại. Tốt hơn là nội dung nên tập trung vào các mẹo thành công hoặc mô tả sản phẩm.


6. Cung Cấp Sản Phẩm Và Dịch Vụ Miễn Phí. 

Mọi người đều thích quà tặng. Món quà miễn phí là một cách tuyệt vời để hình thành ấn tượng đầu tiên tích cực. Không bắt buộc phải cung cấp một cái gì đó đắt tiền. Một sản phẩm nhỏ hoặc một hướng dẫn chuyên sâu là đủ để đáp ứng khách hàng tiềm năng và kích thích lòng trung thành của họ đối với thương hiệu của bạn.

Ngoài việc chiếm được lòng tin của khách hàng, bạn cũng có thể thu thập dữ liệu nhân khẩu học và liên hệ của họ, đây là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho một chiến dịch tiếp thị qua email. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chiến thuật bán chéo. Mọi người có khả năng mua nhiều hơn nếu họ nhận được một cái gì đó miễn phí.


7. Sử Dụng Sức Mạnh Của SEO. 

SEO là các thủ thuật để đưa “kênh chính” của bạn dẫn đầu trong kết quả tìm kiếm Google cho một hoặc vài từ khóa tìm kiếm.

Nếu bạn không có chuyên môn, sẽ rất khó để bạn có thể SEO thành công một cách nhanh chóng. Tuy nhiên các thuật toán của Google Search ngày càng bỏ qua các yếu tố thủ thuật, họ đang dần tập trung vào yếu tố nội dung và hành động của độc giả. Cho nên, việc bạn cần làm là tập trung vào các bài viết cho “kênh chính” của bạn: nội dung có giá trị, cuốn hút, tránh trùng lặp, lôi cuốn và đem lại sự thích thú cho người quan tâm.

Đừng nên nhồi nhét từ khóa vào văn bản bài viết của bạn. Hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn có chất lượng cao và thân thiện với người đọc. Các thủ thuật SEO được chia sẻ rất nhiều, bạn nên cẩn thận áp dụng để tránh lọt vào danh sách đen của Google.

SEO không phải là một sửa chữa ngắn hạn đơn giản. Đây là một trò chơi dài hạn, vì vậy hãy nỗ lực liên tục và không ngừng nghỉ. Thành công sẽ không đến nhanh, nhưng với cách tiếp cận có chọn lọc, nó sẽ tồn tại lâu dài. Tiếp thị trực tuyến giống một cuộc đua marathon hơn là chạy nước rút, vì vậy hãy kiên nhẫn và kiên trì tiến tới mục tiêu của bạn.
****************************************************************


Dựa theo quan điểm của Sergey Grybniak - CEO của Clever-Solution.com, Đồng sáng lập của Carvoy.com và Vericost.com.