QUẢN LÝ NHÂN SỰ ĐA THẾ HỆ.

Khi thế hệ Z (Gen Z - sinh từ năm 1995 về sau) gia nhập lực lượng lao động, các doanh nghiệp có thể sẽ sở hữu một tập thể nhân sự với 4 đến 5 thế hệ khác nhau cùng làm việc. Các thành viên của mỗi thế hệ có phong cách làm việc, giá trị, sở thích và cách giao tiếp riêng. Do đó, những xung đột từ những khác biệt là không tránh khỏi. Vậy nên, nhà lãnh đạo cần nhanh chóng có những biện pháp để thúc đẩy sự hòa hợp giữa các thế hệ, nhằm tạo một môi trường làm việc hiệu quả hơn.

Quản Lý Nhân Sự Đa Thế Hệ.
Quản Lý Nhân Sự Đa Thế Hệ.


Austyn Rask, Giám đốc nội dung và nghiên cứu tại BridgeWorks, một công ty tư vấn và diễn giả đào tạo cho các doanh nghiệp về sự năng động của lực lượng lao động đa thế hệ. Đối với cô, nắm bắt những đặc điểm riêng biệt về các thế hệ khác nhau là rất quan trọng.

“BridgeWorks nhận ra rằng mỗi công ty sẽ có một cách tiếp cận khác nhau để định hình cho sự phân chia thế hệ. Một công ty khởi nghiệp, chẳng hạn, sẽ có những vấn đề khác biệt với một tập đoàn gia đình.”

Rask nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu được cách thức, và tại sao mỗi thế hệ lại sở hữu những đặc tính riêng. Bằng cách hiểu được các động lực văn hóa, chính trị và xã hội hình thành nên mỗi thế hệ, các nhà tuyển dụng có thể có một lực lượng lao động đa dạng, làm việc cùng nhau một cách gắn kết và bổ sung cho nhau để thực hiện sứ mệnh của công ty.


Các Thế Hệ Trong Lực Lượng Lao Động. 

Về cơ bản, có thể phân chia các thế hệ trong lực lượng lao động như sau, theo BridgeWorks:

- Thế Hệ Truyền Thống: 

Sinh 1900 -1945.
Đặc điểm: tư duy bảo thủ, tôn trọng uy quyền, đề cao sự hy sinh, trung thành.
Giá trị: gia đình, hy sinh, tiết kiệm, tôn trọng chính quyền.

- Thế Hệ Y: 

Sinh 1946-1964.
Đặc điểm: Coi trọng cạnh tranh, tư duy duy tâm, xu hướng thích thể hiện, tinh thần kỷ luật.
Giá trị: đạo đức làm việc, tính chuyên nghiệp, chỉn chu, chủ nghĩa cá nhân, sang trọng.

- Thế Hệ X. 

Sinh năm 1965-1976.
Đặc điểm: tháo vát, tư duy độc lập, đa nghi, chú trọng sự hiệu quả.
Giá trị: minh bạch, độc lập, cân bằng cuộc sống - công việc, tăng trưởng.

- Millennials. 

Sinh năm 1977-1995.
Đặc điểm: thích hợp tác, xu hướng sáng tạo, giỏi thích nghi, tư duy kinh nghiệm.
Giá trị: toàn diện, đổi mới, hiệu quả, tốc độ.

- Thế Hệ Z. 

Sinh năm 1996 -2006.
Đặc điểm: tinh thần ham học hỏi, không thích mạo hiểm, ý chí cầu tiến, thực dụng.
Giá trị: ổn định, cá nhân hóa, bình đẳng, tháo vát.

- Cuspers. 

Cuspers là một thế hệ bổ sung đáng lưu ý. Đây là những cá nhân được sinh ra ở “giao điểm” của hai thế hệ và họ được biết đến là người giỏi trong việc phối hợp, dịch thuật và giải quyết xung đột. Họ có một phần các đặc điểm của 2 thế hệ và dễ “thấu cảm” cho 2 thế hệ đó.


Tất cả các thế hệ, được định hình bởi các lực lượng văn hóa, kinh tế, chính trị đã xảy ra ở khu vực sinh sống trong những năm tuổi trẻ của họ. Ví dụ, một thế hệ lớn lên ở thành phố khác biệt rõ rệt so với những người cùng một thế hệ sinh sống ở nông thôn hoặc miền núi.

Với suy luận tương tự, các đặc điểm giữa các cá nhân trong cùng thế hệ có thể khác nhau tùy thuộc vào các thế hệ mà họ bị ảnh hưởng. Ví dụ, người ta cho rằng Thế hệ Z và Millennials sẽ tương tự nhau vì cả hai thế hệ đều trưởng thành trong thời kỳ cách mạng kỹ thuật số và đổi mới mạnh mẽ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hai thế hệ này khác nhau, vì Thế hệ Z chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ hơn từ cha mẹ Thế hệ X.


Sự Khác Biệt Giữa Các Thế Hệ. 

Rask kể một câu chuyện về 2 thực tập sinh thế hệ Z tại BridgeWorks. Họ được cấp một khoản tiền và hoàn toàn tự do để lên kế hoạch cho bữa tối của tổ chức, chỉ có một yêu cầu là bữa tối nên có món tráng miệng. Các giám sát viên của họ cảm thấy cả hai nhân viên đang nổ lực để tạo một buổi tối vui vẻ, trang trọng. Tuy nhiên, họ bị choáng ngợp bởi sự tự do và thiếu định hướng. Họ lúng túng trong việc lập kế hoạch và bỏ qua món tráng miệng của bữa ăn. Khi được hỏi, họ đã thừa nhận rằng họ cảm thất bối rối và quyết định không có món tráng miệng vì họ lo lắng về việc chọn món "sai".

Điều rút ra của câu chuyện là ở chỗ - một thế hệ có thể chào đón một trải nghiệm cơ hội, nhưng một thế hệ khác có thể cảm thấy sợ hãi cho cơ hội đó. Những người ở vị trí quản lý nên lưu tâm rằng, chỉ vì bạn muốn được quản lý theo một cách nhất định không có nghĩa là nhân viên của bạn sẽ đánh giá cao phong cách tương tự.

Đôi khi, ngay cả những tương tác nhỏ cũng có thể góp phần vào xung đột của nơi làm việc đa thế hệ. Nhân viên có thể tự hỏi "Tại sao [Millennials ]/[Thế hệ Z] nhắn tin cho tôi?" "Tại sao ông chủ [Thế hệ Y] viết không đúng tiêu chuẩn và thô lỗ trong email?" Tất nhiên, Millennials và Thế hệ Z sớm sử dụng công cụ kỹ thuật số để giao tiếp và đã mài giũa kỹ năng giao tiếp của họ thông qua các phương tiện này. Mặt khác, những người Thế hệ Y đã không lớn lên với email hoặc tin nhắn văn bản và họ chọn cách giao tiếp theo phong cách cảm thấy hiệu quả - phong cách "ngắn và linh hoạt".


Sự Đa Dạng Tuổi Tác Có Cần Thiết? 

Sự đa dạng về tuổi tác là rất quan trọng trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công, và quản lý kỳ vọng đó là ưu tiên hàng đầu. Là chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản lý, hãy nhìn vào những điểm mạnh và giá trị mà mỗi thế hệ mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Thế hệ Y sẽ giúp thiết lập các hệ thống tổ chức và quy trình để các doanh nghiệp có trật tự và họ chú trọng vào tài liệu hơn. Nhân viên thế hệ X coi trọng sự độc lập. Millennials sẽ làm nổi bật sự đa dạng và sáng tạo. Thế hệ Z, mặc dù họ đang trên đà gia nhập lực lượng lao động, họ có khả năng cân bằng giữa sáng tạo, trật tự, hợp tác và cá nhân hóa. Đưa tất cả các thế hệ này lại với nhau, và bạn có một tập thể nhân viên toàn diện có thể hiểu và giải quyết các vấn đề và thách thức mà doanh nghiệp của bạn đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, để tổ chức đa thế hệ đạt được sự hài hòa không phải là việc dễ dàng. Nhà lãnh đạo hoặc quản lý phải hiểu được đặc điểm và giá trị của từng thế hệ, đồng thời có những phương thức để hòa hợp họ lại với nhau.


Cách Xây Dựng Tổ Chức Đa Thế Hệ. 

Khi nói đến các hoạt động xây dựng đội nhóm, Rask khuyên bạn nên khơi gợi “kỷ niệm”. Công ty của cô đã tạo ra các tài liệu tham khảo văn hóa trong nhiều năm. Các mô tả có thể bằng phim ảnh, âm nhạc, thông tin chính trị và chiến tranh. Nhà lãnh đạo sẽ dành một khoảng thời gian để giúp gợi nhớ kỷ niệm cho các thế hệ khác nhau, điều đó làm cho các thế hệ này dễ dàng cảm thông cho nhau và hiểu nhau hơn. Đây là một hoạt động có thể được kết hợp với các sự kiện xã hội và phát triển của công ty bạn trong suốt cả năm.

Các doanh nghiệp cũng có thể xây dựng mối quan hệ bằng hình thức tư vấn và tư vấn ngược. Tư vấn là cách thế hệ lớn hơn có thể truyền tải những kinh nghiệm tích cực cho thế hệ trẻ hơn. Tư vấn ngược là cách thế hệ lớn hơn sẽ học hỏi lại thế hệ trẻ hơn về các kinh nghiệm trong kỹ thuật số, sáng tạo, công nghệ mới..

Xây dựng mối quan hệ theo các hình thức nêu trên sẽ tạo ra sự hiểu biết và đồng cảm giữa các thế hệ khác nhau. Một kiến thức "trên giấy" về sự khác biệt thế hệ không thể giúp gì cho doanh nghiệp của bạn, bạn phải hành động để gắn kết các thế hệ lại. Điều này sẽ ngăn chặn “sự coi thường“ và “chủ nghĩa tuổi tác” giữa các nhân viên.


Cuối Cùng. 

Khi Thế hệ Z gia nhập lực lượng lao động, hãy nhớ rằng tất cả các thế hệ mới đều phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các thế hệ cũ. Millennials, đặc biệt, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích và “khiếu nại” trên các phương tiện truyền thông trong những năm gần đây. Tại sao? Thật dễ để hiểu rằng đã có những ganh tị và chối bỏ của thế hệ cũ dành cho họ. Millennials giỏi về kỹ thuật số, sáng tạo hơn, hiểu biết rộng hơn, và đó là lý do.

Những phản ứng kiểu này dường như sẽ được “nhân rộng” trong thời đại tin tức nhanh chóng ngày nay. Là một nhà lãnh đạo hoặc quản lý, bạn cần dự đoán trước và có “chiêu thức” của mình để tránh những xung đột tiêu cực có thể xảy ra. Dù đa dạng thế hệ là khó khăn, nhưng nó cũng sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp; một bầu không khí chấp nhận và thông cảm nhau là cần thiết cho một môi trường làm việc hài hòa và hiệu quả trong doanh nghiệp của bạn.


***********************************************


Dựa theo dữ liệu phỏng vấn của Rebecka Green (Business News Daily) với đại diện của BridgeWorks.