TUYỂN DỤNG TRONG THỜI ĐẠI MỚI – THU HÚT NHÂN TÀI.

Đã qua rồi cái thời mà các ứng viên xin việc biết rất ít về các nhà tuyển dụng tiềm năng trước khi ứng tuyển vào một vị trí. Trên các trang web, phương tiện truyền thông xã hội và các đánh giá cộng đồng v.v.. người tìm việc có nhiều thông tin hơn bao giờ hết về các công ty mà họ đang xem xét xin việc.

“Độ rộng” và “độ nhạy” thông tin này mang lại lợi thế cho người tìm việc, khiến các nhà tuyển dụng phải có các biện pháp bổ sung để tuyển dụng nhân tài, trong bối cảnh họ phải chịu áp lực trong việc lựa chọn của ứng viên.

Tuyển Dụng Trong Thời Đại Mới – Thu Hút Nhân Tài.
Tuyển Dụng Trong Thời Đại Mới – Thu Hút Nhân Tài.

Mặc dù trước đây, các nhà tuyển dụng có xu hướng xem xét lựa chọn ứng viên phù hợp với nhu cầu của họ, nhưng cán cân quyền lực đã thay đổi, khiến nhà tuyển dụng phải vật lộn để có và giữ được nhân tài cho sự cần thiết của doanh nghiệp.

Yvonne Cowsey Yancy, CEO của YSquare Advisors, cho rằng tuyển dụng phải là một quá trình liên tục quanh năm, nó không phải chỉ xảy ra khi bạn có vị trí cần tuyển. Để phát triển doanh nghiệp, các tổ chức phải phát triển các “đường ống” (tuyển - giữ - sa thải) phù hợp với nhu cầu của họ.

"Để thực hiện mục tiêu này, bạn phải chủ động tham gia vào “thị trường” tuyển dụng, tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội của mình và phỏng vấn các ứng viên tốt nhất bất cứ khi nào bạn gặp họ - kể cả tổ chức của bạn không có nhu cầu cho vị trí đó." Yancy nói với Business News Daily.

Cô cũng nói thêm rằng, các ứng viên tài năng có nhiều lựa chọn việc làm luôn tìm kiếm một doanh nghiệp rõ ràng về các giá trị - sứ mệnh của họ, và môi trường làm việc trong doanh nghiệp phản ánh các giá trị đó.


1. Cung Cấp Công Việc Cạnh Tranh, Minh Bạch. 

Công việc bạn đăng tuyển và tính minh bạch mà bạn cung cấp là rất quan trọng trong thời đại ứng viên nắm bắt lượng thông tin khổng lồ ngày nay. Yancy nói rằng các ứng cử viên có trình độ biết giá trị của họ trên thị trường và mong đợi mức đãi ngộ phù hợp.

"Các tổ chức muốn giành chiến thắng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng phải cung cấp các gói đãi ngộ miêu tả chính xác mức lương, lợi ích và kinh nghiệm làm việc phù hợp với ứng viên mà họ muốn thu hút ", cô nói.

Khi bạn quảng cáo thông tin tuyển dụng của mình, Lisa Barrow, CEO của Kada Recruiting, khuyên bạn nên đưa vào một danh sách các yêu cầu trong mô tả công việc, vì các ứng viên muốn biết tổng thể trách nhiệm và lợi ích dành cho họ. Trong một khảo sát gần đây của ManpowerGroup Solutions, 63% ứng viên nói rằng sự thiếu minh bạch về tiền lương hoặc mô tả công việc là yếu tố lớn nhất trong quyết định không nộp đơn ứng tuyển của họ.

Hơn nữa, "các ứng viên có trình độ hay các chuyên gia tài năng luôn có nhu cầu về lợi ích gắn liền với trách nhiệm, bất kể hoàn cảnh thị trường," Yancy nói. "Nếu môi trường làm việc của bạn không minh bạch hoặc mô tả công việc không đủ quyền hạn và trách nhiệm để ứng viên phát huy tài năng, họ sẽ bỏ qua tổ chức của bạn."


2. Cập Nhật Quy Trình Tuyển Dụng. 

Theo Jordan Wan, Nhà sáng lập và CEO của CloserIQ, các ứng viên ít có khả năng hợp tác với một công ty mà họ cho rằng có kinh nghiệm tuyển dụng kém. Vì một trong những tương tác đầu tiên của ứng viên đối với công ty của bạn là quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển. Hãy loại bỏ những rườm rà và thủ tục không cần thiết trong quá trình tuyển dụng của bạn.

Cố gắng làm cho đơn xin việc và quy trình tuyển dụng của ứng viên trở nên liền mạch nhất có thể. Khảo sát của Manpowergroup Solutions cho biết, 50% trong số tất cả các ứng cử viên toàn cầu mong muốn nộp đơn xin việc dễ dàng như mua hàng trực tuyến. Đã qua rồi những ngày của hồ sơ xin việc dài dòng và quy trình tuyển dụng phức tạp. Cho dù bạn triển khai phương thức ứng tuyển qua mail, mạng xã hội, phần mềm, hay nộp hồ sơ trực tiếp.. hãy đảm bảo phương thức đó phù hợp với mong muốn của ứng viên lý tưởng mà bạn cần.


3. Sử Dụng Các Chiến Lược Tuyển Dụng Truyền Thông Xã Hội. 

Khi việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tăng lên và các ứng viên thế hệ Z gia nhập lực lượng lao động, điều tối quan trọng đối với một doanh nghiệp là có một thương hiệu truyền thông xã hội. Tận dụng nó như một một phần của chiến lược tuyển dụng - ví dụ: xây dựng thương hiệu và tuyển dụng trên Facebook, Instagram v.v.. (Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học sau Millennials. Thường sử dụng để chỉ thế hệ sinh từ giữa những năm 1990 đến giữa những năm 2000.)

"Sự hiện diện của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đăng một tin tuyển dụng trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội sẽ không tạo ra kết quả tích cực," Yancy nói. "Tuyển dụng truyền thông xã hội hiệu quả nhất khi nó là một phần của chiến lược chủ động tổng thể, khi tổ chức của bạn tích cực tham gia vào các nền tảng khác nhau và tận dụng các công cụ để tìm kiếm ứng viên, đồng thời quảng bá thương hiệu của bạn một cách tự nhiên."

Còn Barrow, cô cho biết, bạn nên kết nối xã hội với các ứng cử viên tiềm năng trong tương lai, ngay cả khi doanh nghiệp của bạn hiện tại không có nhu cầu công việc cho họ. Điều này cho phép bạn được biết đến và thiết lập tính xác thực của bạn.

"Tuyển dụng truyền thông xã hội đem lại lợi ích lớn vì nó mở ra các kênh cho những người có thể không cần một công việc ngay lúc đó, nhưng họ có thể cảm thấy được kết nối với công việc mà công ty bạn đang cần và muốn trở thành một phần của nó sau này," Barrow nói.


4. Theo Dõi Và Tương Tác Với Cộng Đồng Trực Tuyến. 

Với thông tin không giới hạn trong tầm tay của mọi người, Barrow nói rằng các công ty cần nhận thức cách họ được miêu tả trong cộng đồng không chỉ cho khách hàng tiềm năng mà còn cho các ứng viên tiềm năng. Để làm điều này, bạn cần giám sát thương hiệu trực tuyến của bạn.

Theo dõi các cuộc hội thoại nói về công ty của bạn, có thể là trên Facebook, bài đăng trên blog hoặc các website cộng đồng khác. Barrow cũng khuyên bạn nên thực hiện tìm kiếm Google tên công ty của bạn thường xuyên để xem những gì được trình bày. Nếu có báo chí hoặc đánh giá tiêu cực, đừng bỏ qua nó. Trả lời càng nhanh và càng chuyên nghiệp càng tốt.


5. Xem Ứng Viên Của Bạn Như Người Tiêu Dùng. 

Barrow cho biết, để thực hiện chiến lược tuyển dụng thành công, hãy nghĩ về ứng viên của bạn với tư cách là người tiêu dùng và ngược lại.

Theo khảo sát của ManpowerGroup Solutions, 54% ứng viên cho biết trải nghiệm tuyển dụng tiêu cực khiến họ ít có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Điều này có nghĩa là các kỹ thuật tuyển dụng lỗi thời cũng có thể khiến bạn mất khách hàng.


Vì nhân viên là tài sản quan trọng nhất (và thường đắt nhất) mà một tổ chức có được, Yancy khuyên nên đầu tư thích hợp vào một cấu trúc hỗ trợ việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong tổ chức của bạn. 

"Bạn sẽ trả tiền cho “mặt trước” của quy trình tuyển dụng bằng cách tìm nguồn nhân tài theo yêu cầu, hoặc bạn sẽ trả tiền cho “mặt sau” của quy trình bằng cách phát triển và điều hướng tài năng để phù hợp với tổ chức của bạn", cô nói. "Các doanh nghiệp thông minh chọn đầu tư vào “mặt trước”."


***********************************


Theo Skye Schooley - Business News Daily.