XÁC THỰC Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP BẰNG NHỮNG BƯỚC TIẾN CƠ BẢN.

Cần bao nhiêu tiền để khởi động một startup? Theo CB Insights, việc xây dựng các dự án khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng hơn trong thời điểm hiện tại. Nhờ các công nghệ mã nguồn mở và các công cụ trực tuyến, chi phí để khởi động một startup đã giảm từ 5 triệu USD trong năm 2000 xuống còn dưới 5.000 USD ngày nay. Bây giờ, tài trợ vốn không còn là điều kiện tiên quyết để khởi động và phát triển ý tưởng khởi nghiệp. Chỉ với một ít tiền, bạn có thể có mọi thứ bạn cần để xâm nhập vào thị trường một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Xác Thực Ý Tưởng Khởi Nghiệp Bằng Những Bước Tiến Cơ Bản.
Xác Thực Ý Tưởng Khởi Nghiệp Bằng Những Bước Tiến Cơ Bản.

Đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman từng nói, cách duy nhất để mở rộng quy mô là làm những việc không quy mô, những việc cơ bản. Nhiều doanh nhân mới lo lắng quá nhiều về khách hàng thứ 1000 hoặc doanh nghiệp trị giá 100 triệu USD ở tương lai – trong khi họ không có sự đảm bảo trong thực tiễn dù là việc có 1 khách hàng đầu tiên. Trong một thị trường cạnh tranh và không chắc chắn ngày nay, nơi hầu hết các công ty khởi nghiệp thất bại, các doanh nhân nên rất cẩn thận về các bước họ thực hiện để khởi nghiệp và nên xác thực các ý tưởng kinh doanh trước khi nhắm đến những mục tiêu vĩ đại.

Hành động với các bước đi cơ bản là một cách tiếp cận sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, chi phí và “sự không chắc chắn”, đồng thời tối đa hóa tỷ lệ thành công trong tương lai. Thực hiện theo các bước sau để khởi động các dự án khởi nghiệp của bạn một cách “gọn gàng” nhất.


1. Tìm Một Vấn Đề Đủ Lớn Và Có Giá Trị Để Giải Quyết. 

Cách tốt nhất để bắt đầu một ý tưởng là xem xét các vấn đề và nhu cầu của riêng bạn. Trở thành khách hàng của riêng bạn giúp bạn xác định các giả thuyết một cách khôn ngoan. Nhiều doanh nhân thích chơi cái mà tôi gọi là trò chơi “X for Y ideation” (giả quyết vấn đề của người khác), những ý tưởng kiểu này thường có nguy cơ lớn. Hãy xem xét Uber, Airbnb, Groupon, Facebook hoặc bất kỳ mô hình công ty thành công nào khác, bạn sẽ thấy rằng họ tập trung vào vấn đề của họ trước, sau đó mới giải quyết cho người khác. Hãy bắt đầu với vấn đề của bản thân và sau đó để khách hàng hoặc các bài kiểm tra cho bạn biết mô hình nào giúp bạn giải quyết vấn đề này tốt hơn.

Trong phiên trực tiếp của Startup Circle , Luke Kervin đã chia sẻ hành trình bắt đầu và xác thực ý tưởng về PatientPop - một nền tảng mà anh đồng sáng lập cho các bác sĩ để tối ưu hóa các bước trong hành trình của bệnh nhân:

Vào năm 2013, khi vợ của Kervin mang thai, anh đã bị sốc khi biết tại văn phòng bác sỹ, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe bị tụt hậu so với các ngành khác trong việc áp dụng công nghệ hiện đại để giải quyết các quy trình. Nhưng ông đã biến trải nghiệm cá nhân khó chịu này thành một cơ hội kinh doanh hoàn hảo và cuối cùng nó trở thành PatientPop.

Hãy tập trung vào vấn đề cần giải quyết hoặc một nhu cầu cấp bách. Bắt đầu với trải nghiệm của bạn ở nhà, nơi làm việc hoặc bất kỳ đâu và bạn sẽ thấy có những vấn đề không thể không giải quyết.


2. Định Hình Sản Phẩm. 

Giải pháp trong khởi nghiệp có nghĩa là giải quyết vấn đề tiềm ẩn bằng cách định hình và đưa ra một sản phẩm – dịch vụ. Hầu hết các giải pháp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp công nghệ, một sản phẩm là một ứng dụng. Ứng dụng không hề rẻ để xây dựng. Sẽ mất nhiều thời gian hoặc tiền bạc hoặc cả hai. Nhưng cuối cùng, các ứng dụng được tạo ra để cung cấp một giải pháp. Trong hầu hết các trường hợp, các giải pháp ứng dụng này cũng có thể được cung cấp bởi một người. Nó có thể không phải là sản phẩm chính thức - nói cách khác, bạn sẽ không thể phục vụ hàng trăm hoặc hàng nghìn người cùng một lúc, nhưng bạn có thể phục vụ một vài người nhất định để kiểm tra giả thuyết của bạn, xây dựng mô hình và bán trước phiên bản có thể mở rộng của ý tưởng.

Trong phiên trực tiếp Startup Circle, Brennan Dunn, nhà sáng lập RightMessage.com - một sản phẩm giúp phân khúc khách truy cập trang web để cá nhân hóa tốt hơn, đã chia sẻ rằng anh ấy thực hiện thủ công ý tưởng về RightMessage trên các trang web của khách hàng tại một thời điểm. Đó không phải là sản phẩm chính thức mà là một “bản phác thảo tính năng” đơn giản và nhanh chóng để kiểm tra ý tưởng của anh ấy và được trả một ít phí dịch vụ, trong khi anh xây dựng một sản phẩm chính thức mà nhiều người có thể tự sử dụng.

Kervin và đồng sáng lập PatientPop - Travis Schneider đã ra mắt một trang web 1 trang và một cuốn sách nhỏ đơn giản để miêu tả các tính năng sẽ trông như thế nào. Kervin và Schneider đã mất vài ngày để tạo ra phiên bản phác thảo dựa trên các vấn đề của họ, thúc đẩy nó cho vài khách hàng đầu tiên và xem xét các trải nghiệm. Sau đó họ bắt tay vào xây dựng sản phẩm thương mại chính thức dựa trên những dữ liệu mà họ thu thập được.


3. Tập Trung Vào Các Tính Năng Cốt Lõi. 

Với sự phát triển của phong trào “khởi nghiệp tinh gọn”, hầu hết các doanh nhân đều nhận thức được tầm quan trọng của việc “bắt đầu nhỏ” bằng cách chỉ xây dựng các tính năng cốt lõi. Tuy nhiên, đôi khi có cảm giác như những tính năng cốt lõi mà một số doanh nhân nghĩ đến và xây dựng lại không có ai sử dụng.

Hãy nghĩ rằng các tính năng cốt lõi là những gì người dùng cần để đạt được kết quả mong muốn.

Lấy ví dụ về Ryan O'Donnell, đồng sáng lập SellHack và Replyify - các công cụ cho phép bạn tìm khách hàng tiềm năng và gửi email tự động cho khách hàng mục tiêu. Ryan ban đầu đã cố gắng làm cho công việc của mình dễ dàng hơn bằng cách tạo ra một công cụ đơn giản để nhanh chóng giúp anh ta tìm thấy thông tin liên lạc của khách hàng tiềm năng và gửi email cho họ. Anh ấy đã mất vài ngày để tạo ra chức năng cốt lõi, và đó là tất cả những gì anh ấy làm. Sau đó, sản phẩm của anh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người khi anh tung ra thị trường.


4. Bán Sớm. 

Bán sớm, ngay cả trước khi tạo phiên bản đầu tiên của sản phẩm, là một cách tuyệt vời để xác thực nhu cầu về ý tưởng và xây dựng một nhóm “các tín đồ” để giúp bạn tung ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.

Khi bạn kết hợp tư duy bán sớm với lợi ích của việc lắng nghe các phản hồi, bạn sẽ xây dựng cho mình một lối tắt đến thị trường nhanh chóng và đồng thời còn phục vụ khách hàng trong quá trình tạo ra sản phẩm. Trong trường hợp của RightMessage, Kervin và Schneider đã bán sớm sản phẩm bằng cách xây dựng trang web cho khách hàng và thiết lập các phân tích, chiến dịch cho họ.

“Trước khi chính thức ra mắt StartupCircle, tôi đã gửi email về ý tưởng, tầm nhìn và kế hoạch cho một vài nhà sáng lập. Nhận được cam kết tài chính từ 2 công ty, tôi đã nhanh chóng tiến tới giai đoạn tiếp theo” - Abdo Riani, nhà sáng lập StartupCircle cho biết.


5. Tuyển Dụng Theo Nhu Cầu. 

Chủ doanh nghiệp thích đưa ra các dự báo, nhưng hầu hết các dự báo đó - đặc biệt là trong các dự án ở giai đoạn đầu - các dự đoán hiếm khi chính xác. Thay vì tuyển dụng theo mong đợi của nhu cầu, hãy tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu. Bạn phải luôn luôn đánh giá những nhân lực mới để xây dựng một nhóm nhân sự tài năng và phù hợp, hãy cẩn thận khi tuyển dụng trong giai đoạn đầu.

Trên hết, bạn nên là người đầu tiên và tích cực nhất cho một công việc trong công ty của bạn, trừ khi đó là công việc chuyên môn cao. Trước khi tập trung vào vai trò CEO, Kervin và Schneider đã trở thành nhân viên bán hàng duy nhất ở công ty khởi nghiệp của họ trong nhiều tháng, sau đó họ đã thuê 2 nhân viên bán hàng đảm nhận công việc đó. Giờ đây, họ tuyển dụng hơn 350 nhân viên tại PatientPop.


Những nhà sáng lập của các công ty khởi nghiệp phải duy trì bước chân vững chắc trên mặt đất và giải quyết các vấn đề cơ sở nhất trong doanh nghiệp của họ trước khi nó lớn mạnh về quy mô. Điều đó đem lại cái nhìn rõ nhất và toàn cảnh nhất cho khởi nghiệp của bạn; để bạn hiểu được, đâu mới là hạt giống cho chiến lược phát triển chung sau này của doanh nghiệp.


***************************************************


Theo quan điểm của Abdo Riani - Nhà sáng lập StartupCircle.