XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU THÀNH CÔNG.

Bạn có thể nghĩ rằng xây dựng một chiến lược thương hiệu có nghĩa là tạo ra một trang web với logo tuyệt vời và tính thẩm mỹ riêng biệt, nhưng đó chỉ là một phần của nó.

Chiến lược thương hiệu là nhiều hơn thế nữa và cần rất nhiều nghiên cứu để có được hướng đi đúng. Điều quan trọng nhất là nó hấp dẫn thị trường mục tiêu của bạn và giải quyết các vấn đề của thị trường đó.

Xây Dựng Chiến Lược Thương Hiệu Thành Công.
Xây Dựng Chiến Lược Thương Hiệu Thành Công.

Chiến lược thương hiệu được bạn phân tích càng chi tiết, khả năng doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu càng cao, và có thể phát triển toàn diện. Dưới đây là cách để bạn có thể xây dựng chiến lược thương hiệu thành công cho doanh nghiệp của mình.


1. Xác Định Thương Hiệu Của Bạn. 

Rất khó để xác định chính thức thương hiệu của bạn, vì đây là một chủ đề rộng và có thể được thể hiện bằng nhiều cách. Cần phải đi vào các lớp sâu hơn trong doanh nghiệp của bạn để xác định thêm về đối tượng khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, thị trường và nhiều yếu tố khác nữa.

Khi phát triển chiến lược thương hiệu và tinh chỉnh các chi tiết, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

- Thị trường ngách nào mà tôi đang xây dựng?

- Nền tảng thương hiệu của tôi là gì?

- Đối tượng mục tiêu của tôi là ai? Khách hàng lý tưởng của tôi trông như thế nào?

- Đối thủ của tôi là những ai?

- Những vấn đề tôi có thể giải quyết cho khách hàng của mình? Tôi có thể mang đến giải pháp gì?

- Làm thế nào để thương hiệu của tôi khiến khách hàng dễ dàng nhận biết?

- Điều gì về thương hiệu của tôi mà khách hàng thích? Tại sao họ sẽ tiếp tục quay trở lại?

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để phát triển một chiến lược thương hiệu tổng thể khi bạn có những câu trả lời này, trong đó vạch ra các chi tiết để giúp bạn tập trung vào những gì bạn muốn thương hiệu của mình thể hiện.


2. Nghiên Cứu Đối Tượng Mục Tiêu Của Bạn. 

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng tạo ra một hình ảnh thương hiệu mà không biết gì về khách hàng của bạn và điều gì làm họ quan tâm. Sẽ không thể có một doanh nghiệp thành công theo kiểu đó, bởi vì đối tượng khách hàng mục tiêu là thứ giúp nó duy trì hoạt động và phát triển. Thương hiệu của bạn phải phác thảo được khách hàng lý tưởng và xác định những yếu tố khác nhau của họ.

Bạn nên bắt đầu bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi này khi nghĩ về chân dung khách hàng của bạn:

- Nhân khẩu học của họ, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, địa điểm, giáo dục, mức thu nhập và nghề nghiệp là gì?

- Trình độ học vấn cao nhất của họ là gì?

- Nghề nghiệp và mức thu nhập trung bình của họ là gì?

- Họ chủ yếu đang làm trong những ngành nào?

- Hành vi mua hàng của họ?

- Những gì họ thất vọng hoặc vấn đề của họ trong ngành của bạn?

- Hiện tại họ đang “vật lộn” với điều gì?

Bạn càng biết nhiều về thị trường mục tiêu của mình, bạn càng có thể phục vụ họ tốt hơn với các sản phẩm và dịch vụ phục vụ nhu cầu của họ. Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ xây dựng được một cộng đồng trung thành, trả tiền cho những sản phẩm kế tiếp, cải thiện ROI và tăng sự tham gia truyền miệng của mọi người.


3. Hình Tượng Hóa Thương Hiệu. 

Hình ảnh thương hiệu của bạn là cách khán giả sẽ nhận ra bạn và liên kết các sản phẩm - dịch vụ của bạn với thương hiệu đó. Nó bao gồm các thành phần khác nhau tạo nên tính thẩm mỹ cho thương hiệu của bạn; chẳng hạn như màu sắc, logo, font chữ, khẩu hiệu, tông màu và tuyên bố sứ mệnh.

Khi tạo giao diện vật lý cho thương hiệu, hãy tham khảo lại đối tượng mục tiêu của bạn và cố gắng tạo giao diện phục vụ cho họ. Vì họ là khách hàng của bạn, tất cả phải đem đến cảm giác và trải nghiệm khiến họ cảm thấy được thấu hiểu và phấn khích. Đó không phải là những gì bạn muốn thấy hoặc bạn muốn nó trông như thế nào; đó phải là những gì khách hàng của bạn muốn thấy.

Một điều quan trọng nữa là bạn cần thống nhất toàn bộ các hoạt động và phong cách doanh nghiệp để phù hợp với thương hiệu của bạn. Đó là những gì khách hàng cần thấy và đồng thời cũng là “kim chỉ nam” cho toàn bộ nhân viên của bạn, để hướng đến những mục tiêu mà thương hiệu của bạn đã hoạch định.


4. Kết Luận. 

Xây dựng một chiến lược thương hiệu thành công là công việc khó khăn. Có rất nhiều chi tiết quan trọng bạn cần vạch ra trước khi bạn có thể tạo một chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Thương hiệu của bạn là cách khách hàng có thể nhận diện bạn từ đám đông với những đối thủ cạnh tranh, vì vậy hãy xem xét thật kỹ các yếu tố, hình tượng hóa nó và đồng nhất với văn hóa, tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp.


*************************************

Dựa theo quan điểm của Jared Atchison - Đồng sáng lập WPForms.