15 LƯU Ý CẦN NHỚ KHI ĐÀM PHÁN VỚI MỘT DOANH NGHIỆP LỚN.

Khi một công ty lớn hơn muốn thỏa thuận làm ăn với công ty nhỏ của bạn, đó có thể là một điều khá thú vị, nhưng sẽ có rất nhiều câu hỏi bạn cần quan tâm, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn xử lý loại thỏa thuận này. Bạn cần tìm hiểu những gì trước khi đàm phán? Bạn nên giữ một thái độ như thế nào? Quá trình đàm phán nên kéo dài bao lâu? V.v..

15 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Đàm Phán Với Một Doanh Nghiệp Lớn.
15 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Đàm Phán Với Một Doanh Nghiệp Lớn.

Để giúp bạn chuẩn bị cho quá trình này, 15 thành viên của YEC sẵn sàng chia sẻ về một số lưu ý mà các doanh nghiệp nhỏ nên nhớ khi đàm phán hợp đồng với một công ty lớn hơn, cũng như thảo luận về lý do tại sao.

- Những câu trả lời này được cung cấp bởi Hội đồng Doanh nhân trẻ (YEC - Young Entrepreneur Council), một tổ chức chỉ bao gồm các doanh nhân trẻ thành công nhất thế giới. Các thành viên của YEC đại diện cho gần như mọi ngành công nghiệp, tạo ra doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm và đã tạo ra hàng chục ngàn việc làm. Tìm hiểu thêm tại yec.co -


1. Giao Tiếp Hiệu Quả. 

“Chúng ta thường phán đoán cách được hiểu trước khi sẵn sàng để hiểu, vì vậy dễ dẫn đến kết quả trong giao tiếp không hiệu quả. Có một sự hiểu biết rõ ràng về các đề xuất và mục tiêu của đối tác là điều kiện tiên quyết quan trọng cho bất kỳ cuộc đàm phán thành công nào. Biết chính xác giá trị họ thêm vào công ty của bạn sẽ là hữu ích để xem xét các lựa chọn thay thế, trong trường hợp mọi thứ không thành công.” - Abeer Raza, TekRevol.


2. Xem Xét Các Điều Khoản Chặt Chẽ. 

“Doanh nghiệp nhỏ và mới đến đàm phán hợp đồng với các công ty lớn sẽ chú ý nhiều tới giá cả và hoàn toàn quên việc suy xét kỹ tất cả các mặt của điều khoản. Vì vậy, trước khi đồng ý hợp đồng, hãy xem xét kỹ các điều khoản. Bạn có thể tìm thấy một số vấn đề không thể chấp nhận được. Bạn cũng có thể nhờ luật sư giúp bạn xem xét các điều khoản để họ có thể chỉ ra bất kỳ vấn đề nào bạn có thể đã bỏ qua.” - Stephanie Wells, Formidable Forms.


3. Đừng Từ Bỏ Doanh Nghiệp Của Bạn Nếu Bạn Chưa Sẵn Sàng. 

“Nếu một doanh nghiệp lớn dành rất nhiều thời gian để đàm phán với bạn có nghĩa là họ đang có kế hoạch hợp nhất hoặc mua lại doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn nghĩ về việc nghỉ hưu sớm, đây có thể là một thỏa thuận tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nhiều tiềm năng hơn trong công việc kinh doanh của mình, đừng từ bỏ nó cho đến khi bạn sẵn sàng. - Syed Balkhi, WPBeginner.


4. Nhìn Vào Các Chi Tiết. 

“Thay vì đồng ý với tất cả các điều kiện của dự án đàm phán, hãy cắt các mặt hàng và dịch vụ có ít giá trị với bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những phần có ROI cao nhất và đàm phán dựa trên những phần đó để giảm thiểu chi phí và cải thiện lợi nhuận của bạn. Thông thường, các đối tác sẽ đưa vào các tính năng có giá trị thấp đối với người mua, nhưng có lợi nhuận cao đối với họ.” - Firas Kittaneh, Amerisleep.


5. Tập Trung Vào Sự Hợp Tác. 

“Hãy tự hỏi làm thế nào việc đàm phán này là win-win cho tất cả các bên. Đối với một công ty lớn hơn, thật dễ dàng để cảm thấy rằng họ vốn đã chiếm thế thượng phong hoặc họ có kế hoạch đánh bại bạn về giá cả. Nhưng, họ đang đàm phán với bạn vì một lý do, đó là vì bạn mang một thứ gì đó có giá trị. Hãy chiến lược. Tập trung vào việc hợp tác và lên tiếng khi cần thiết, hãy xây dựng cuộc đàm phán với sự mong muốn chiến thắng được dành cho cả hai.” - Lisa Song Sutton, Sin City Cupcakes.


6. Yêu Cầu Các Điều Khoản Công Bằng. 

“Các công ty lớn thường cố gắng đưa các điều khoản tích cực với họ vào thỏa thuận với các công ty nhỏ hơn. Hãy chỉ ra rằng bạn đang cố gắng tối ưu hóa để thành công dự án và để làm như vậy, bạn cần có các điều khoản công bằng. Giải thích lý do tại sao một số điều khoản khá phi thực tế đối với bạn, và chỉ ra các điều khoản không liên quan đến bạn.” - Ryan D Matzner, Fueled.


7. Hãy Chuẩn Bị Và Sẵn Sàng Từ Bỏ. 

“Điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn luôn có thể từ bỏ đàm phán, bất kể trước sức ép như thế nào. Nói cách khác, mặc dù họ có thể mạnh hơn bạn, nhưng họ không vượt trội. Nếu bạn sợ hãi với việc từ bỏ, đối tác có thể nhận ra sự tuyệt vọng trong bạn, và bạn đã tạo cơ hội để họ chiếm thượng phong.”- Shu Saito, Fact Retriever.


8. Nghiên Cứu Đối Tác Của Bạn. 

“Nếu bạn đang đàm phán hợp đồng với một công ty lớn, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu doanh nghiệp và chủ sở hữu đó trước khi bạn gặp họ. Bạn càng biết nhiều hơn về những người bạn sẽ nói chuyện, bạn càng dễ dàng để truyền tải rằng thương hiệu của bạn có thể giúp đỡ họ như thế nào và loại giao dịch nào họ đã thực hiện trong quá khứ, điều đó sẽ tạo ra một cuộc đàm phán vững chắc cho bạn.” - Blair Williams, MemberPress.


9. Nhận Biết Đòn Bẩy Của Bạn. 

“Đòn bẩy của bạn là chìa khóa để bảo vệ doanh nghiệp và nhận được điều khoản tốt hơn trong cuộc đàm phán, do đó bạn không thể bị bắt nạt. Trước khi ký kết thỏa thuận với một công ty lớn hơn, hãy nghiên cứu kỹ những gì bạn có thể cung cấp mà họ chưa thể có được. Hãy xem xét giá trị và vị trí của bạn trong thị trường, thâm nhập vào bất cứ vấn đề có liên quan nào mà đối tác của bạn sẽ phụ thuộc.” - Matt Doyle, Excel Builders.


10. Chuyên Nghiệp Trong Đàm Phán. 

“Nếu bạn là một công ty mới khởi nghiệp, hãy ghi nhớ rằng đàm phán với các công ty lớn là một trò chơi khó nhằn. Sẽ mất nhiều thời gian và nhiều các sửa đổi trong điều khoản. Duy trì sự chuyên nghiệp của bạn từ đầu tới cuối, mặc dù đó có thể là một con đường dài.” - Frederik Bussler, bitgrit Inc.


11. Xem Xét Tất Cả Các Kết Quả Có Thể Xảy Ra. 

“Thông thường, chúng ta sẽ lên kế hoạch trước để chúng ta biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trước khi bạn tham gia một cuộc họp để đàm phán hợp đồng với một công ty lớn, bạn phải xem xét các tác động mà sự tương tác này có thể gây ra cho các mục tiêu trong tương lai của bạn. Ví dụ: Nếu bạn muốn hợp tác để mở một doanh nghiệp mới, bạn có thể kiếm được thêm bao nhiêu lợi nhuận từ việc hợp tác này? Nó giúp xem xét tất cả các kết quả có thể có cho tương lai của bạn.” - David Henzel, LTVPlus.


12. Sử Dụng Tiêu Chí Của Bên Thứ Ba, Nếu Cần. 

“Nếu công ty lớn hơn cố gắng “bắt nạt” bạn trong quá trình đàm phán, sử dụng tiêu chí của bên thứ ba khách quan để giải quyết sự khác biệt đó. Nếu bạn có thể trỏ đến các nguồn của bên thứ ba khách quan làm cơ sở cho vị trí của bạn, công ty lớn có nhiều khả năng đồng ý với vị trí của bạn.” - Doug Bend, Bend Law Group, PC.


13. Hiểu Những Người Có Thể Ra Quyết Định. 

“Các công ty lớn hơn có một quá trình ra quyết định phức tạp hơn nhiều so với các công ty nhỏ. Cố gắng hiểu những gì mà trong nội bộ của đối tác đang mong muốn. Đó có thể là bộ phận tiếp thị hoặc bộ phận công nghệ của họ có tham gia không? Họ sẽ muốn gì? Suy nghĩ trước về những điều đó.” - Karl Kangur, Above House.


14. Hãy Tự Tin. 

“Khi bạn đang đàm phán hợp đồng với một công ty lớn hơn, bạn có thể có xu hướng hạ mình xuống. Bạn có thể có suy nghĩ rằng họ mạnh hơn bạn, có nhiều tiền hơn, v.v. Nhưng, điều quan trọng là xây dựng bản thân trước khi tiến hành đàm phán. Ghi nhớ những gì bạn cung cấp và tại sao bạn ở đó sẽ giúp bạn tự tin hơn. Tự tin hơn có thể dẫn đến các kỹ năng đàm phán tốt hơn.” - John Turner, SeedProd LLC.


15. Đứng Vững. 

“Thật dễ dàng để các công ty nhỏ bị “chà đạp” khi nói đến hợp đồng đàm phán với một công ty lớn. Đừng quên rằng thực thể lớn hơn này đang thuê bạn bởi vì họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và cố gắng làm mọi thứ trong các điều khoản hợp đồng để có lợi cho họ. Đừng đồng ý quá sớm, tiếp nhận yêu cầu hợp lý và phản hồi có thể giúp bạn có thể cải thiện điều khoản hợp đồng.” - Keith Shields, Designli.


*********************************************


Theo chia sẻ từ khảo sát của Scott Gerber - Nhà sáng lập Hội đồng Doanh nhân trẻ (YEC), một tổ chức chỉ mời các doanh nhân trẻ triển vọng nhất thế giới.