3 BÀI HỌC SAU 3 NĂM LÀ MỘT DOANH NHÂN.

Nói rằng kinh doanh không dành cho người yếu tim là một cách nói nhẹ nhàng. Việc trở thành một doanh nhân, tự nó đã là một rủi ro. Nó liên quan đến những vấn đề “không chắc chắn” có thể khiến cả những doanh nhân “khổng lồ” phải gục ngã. Thống kê cho thấy 70% danh nghiệp thất bại trong vài năm đầu tiên. Nếu chúng ta đào sâu thêm một chút, sẽ công bằng hơn khi nói rằng chẳng ai muốn mình thuộc vào 70% doanh nghiệp thất bại đó, nhưng kinh doanh là như vậy.

3 Bài Học Sau 3 Năm Là Một Doanh Nhân.
3 Bài Học Sau 3 Năm Là Một Doanh Nhân.

Điều chắc chắn là có một chủ đề bạn sẽ phải liên tục thích nghi mà không ai có thể diễn tả cho bạn biết – đó là về chính bạn. Tinh thần doanh nhân dạy cho bạn những điều về bản thân mà bạn chưa từng biết trước đây, phơi bày những gì bạn cần để phát triển thành người mà bạn muốn là. Đương nhiên, khi bạn tìm hiểu và thích nghi với chính bản thân mình, bạn sẽ tìm ra cách định vị danh tính của bạn với tư cách là một doanh nhân, giúp bạn xây dựng chiến lược bản thân để hướng đến ước mơ của mình.

Dưới đây là 3 điều mà tôi (Maleeka T. Hollaway) đã học được khi liên tục phải nhìn nhận bản thân mình trong quá trình kinh doanh:


1. Bạn Không Điên. 

Trước khi tôi bước những bước đầu tiên cho quá trình kinh doanh của mình, tôi đã vấp phải nhiều ánh mắt nghi ngờ và sự phán xét của những người xung quanh. Lúc đó, tôi đang có một công việc tuyệt vời, với những đãi ngộ rất tốt và yêu cầu công việc không quá nặng nhọc. Nhưng tôi biết điều đó sẽ không là mãi mãi. Tôi đã từng trải nghiệm việc kinh doanh toàn thời gian trước đây và tôi biết rằng nếu tôi đặt hết tâm trí của mình vào đó, những điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về bản thân trong giai đoạn tôi chuẩn bị gửi thư từ chức. Tôi đã hỏi liệu tôi có còn đang tỉnh táo không? Và những người khác có lẽ cũng đang muốn hỏi điều tương tự. Bây giờ, nhìn lại tôi biết rằng tôi đã đúng khi tự tin vào bản thân và quyết định khởi nghiệp một cách nghiêm túc. Nếu bạn có những khoảnh khắc mà bạn đặt câu hỏi rằng bạn có đang đi đúng hướng không? Hãy tin tôi, điều đó là rất bình thường.


2. Bạn Chưa Tập Trung. 

Phương tiện truyền thông xã hội làm cho tinh thần doanh nhân trông thật duyên dáng. Tại sao? Bởi vì nhiều người trong chúng ta che giấu những đau đớn, những thất bại và chỉ giới thiệu những chiến thắng của mình cho cộng đồng. Chúng ta đã thành thạo nghệ thuật giả mạo sự thành công dù cho chúng ta chưa tạo ra nó, và thật không may, chúng ta đang cung cấp một “phiên bản thực tế bị biến dạng”.

Hãy nhìn vào sự thật, chỉ vì bạn chưa đạt được điều bạn mong muốn trong cuộc sống và kinh doanh, không có nghĩa là bạn phải trông giống như nó hoặc hành động như vậy. Để chắc chắn rằng bạn không tự lừa dối bản thân về sự thành công “giả tạo” trong kinh doanh, bạn hãy dừng lại việc so sánh mình với những người thành công khác. Bạn có con đường và có sự nghiệp của riêng bạn, nó không giống với bất kỳ ai. Dù bạn có tin hay không, miễn là bạn biết mình đang ở trong “chiến hào kinh doanh” và nỗ lực hết sức để hướng đến mục tiêu, vào một ngày nào đó thành công sẽ đến và bạn không cần phải “giả tạo” nữa.


3. Bạn Không Biết Nhiều Như Bạn Nghĩ. 

Một trong những bài học lớn nhất mà tôi đã trải nghiệm trong kinh doanh từ trước đến nay là khi tôi nhận ra rằng nhiều chuyên gia cũng đang ủng hộ nó. Đó là, ngay cả sau khi kiếm được hàng triệu USD, vẫn có những điều chúng ta chưa biết hoặc những cột mốc mà chúng ta chưa đạt được. Tôi ngay lập tức nhận ra rằng tôi phải quay trở lại và không được phép “nghỉ ngơi trong chiến thắng”. Vâng, có những điều tôi không biết, nhưng tôi đã biến mình thành một người học suốt đời. Tôi phấn đấu mỗi ngày để hoàn thiện và phát triển nghề nghiệp của mình, và bạn cũng nên đặt mục tiêu cải thiện năng lực của mình. Thật tuyệt khi có ai đó khao khát được như thế trong hành trình này, nhưng hãy luôn nhớ rằng bạn cũng có những khía cạnh thiên tài. Hãy xem xét tất cả những gì bạn biết và chưa biết, học hỏi liên tục để trở nên giỏi hơn. Khi làm được như vậy, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang tiến xa hơn bạn nghĩ.


******************************************


Dựa theo chia sẻ của Maleeka T. Hollaway – Nhà sáng lập & CEO của The Official Maleeka Group, LLC.