7 LÝ DO KHIẾN MỌI NGƯỜI GHÉT QUẢNG CÁO CỦA BẠN.

Làm việc trong mảng marketing có thể khiến bạn cảm thấy mình giống như một thiếu niên hay xấu hổ: Bạn nghĩ mọi người đang chú ý đến bạn, nhưng sự thật, chẳng có ai quan tâm. Các nhà tiếp thị dành toàn bộ thời gian của họ để nỗ lực tạo ra các quảng cáo và thúc đẩy, trong khi người tiêu dùng hầu hết cố gắng tránh chúng. Có một sự “ngắt kết nối” rõ ràng về giá trị giả định trong quảng cáo của doanh nghiệp với giá trị hiện hữu mà khách hàng nhận được. Nguyên nhân nào dẫn đến điều đó?

7 Lý Do Khiến Mọi Người Ghét Quảng Cáo Của Bạn.
7 Lý Do Khiến Mọi Người Ghét Quảng Cáo Của Bạn.


Bằng cách chấp nhận thực tế này, tức là mọi người ghét quảng cáo của bạn, chúng ta có thể thay đổi để thực hiện các chiến dịch tiếp thị tốt hơn, hiệu quả hơn. Dưới đây là danh sách các lý do khiến mọi người ghét các chiến dịch quảng cáo thường thấy, với hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn tập trung vào kết nối với khách hàng tiềm năng theo cách có ý nghĩa hơn.


1. Thiếu Niềm Tin. 

Nhìn chung, mọi người không tin những gì thương hiệu nói. Đây có lẽ là thách thức lớn nhất đối với ngành quảng cáo hiện nay. Xét cho cùng, niềm tin là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ lành mạnh, lâu dài nào. Trích dẫn lời của Unilever CMO Keith Weed: “Một thương hiệu mà không có được niềm tin thì nó chỉ là một sản phẩm và quảng cáo mà không có sự tin tưởng thì nó chỉ là một thứ ồn ào”. Giờ đây, niềm tin đã nhường chỗ cho sự hoài nghi toàn diện và một cuộc khủng hoảng niềm tin trầm trọng đang diễn ra. Trong bối cảnh đó, các thương hiệu không còn có thể mua sự chú ý như trước đây trong các mô hình quảng cáo cũ. Họ phải nỗ lực để kiếm được nó. Việc này có thể được thực hiện bằng cách trung thực, minh bạch và đáng tin cậy, đầu tiên là ở thương hiệu một công ty và sau đó là trong từng giao tiếp với khách hàng.


2. Quảng Cáo Làm Mệt Mỏi. 

Một nghiên cứu gần đây đã kết luận, một người Mỹ bình thường vô tình tiếp nhận khoảng 4.000-10.000 quảng cáo mỗi ngày. Nhưng khối lượng không phải là vấn đề duy nhất, vì quảng cáo ngày càng trở nên xâm phạm, “bất lịch sự” và ồn ào do những tiến bộ của công nghệ và khoa học dữ liệu. Mọi người liên tục bị “bắn phá” bởi “rác kỹ thuật số”, gây ra sự mệt mỏi khi tiếp nhận quảng cáo và ấn tượng xấu với các banner (biểu ngữ quảng cáo). Ở mọi địa chỉ online chúng ta đến, chúng ta được chào đón bởi những quảng cáo không cần thiết, thúc giục chúng ta mua những thứ chúng ta đã mua hoặc không có ý định mua. Sự dư thừa của quảng cáo xấu đang làm quá tải màn hình và làm hẹp nguồn cấp dữ liệu cho mọi người. Không phải ngẫu nhiên mà mọi người đang chuyển sang các công cụ chặn quảng cáo hoặc các nền tảng cao cấp, không có quảng cáo. Thúc đẩy dữ dội cho khách hàng được nhắm mục tiêu có thể dẫn đến kết quả ngắn hạn, nhưng thường phải trả giá bằng việc xây dựng thương hiệu dài hạn.


3. Thiếu Tính Sáng Tạo. 

Quảng cáo trực tuyến cũng phải chịu trách nhiệm cho sự suy giảm của khả năng sáng tạo. Những năm 1960 - 1980 đại diện cho thời kỳ hoàng kim của quảng cáo. Lúc đó, các quảng cáo ra đời với sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và nghệ thuật của người làm marketing. Các quảng cáo đó luôn để lại ấn tượng cho người xem dù đó là một quảng cáo đơn giản. Sự độc quyền của Google-Facebook được dự báo sẽ kiểm soát 70% thị trường quảng cáo kỹ thuật số của thế giới vào năm tới (2020). Hầu hết, nhưng không phải tất cả, quảng cáo trên các nền tảng này ưu tiên khả năng tiếp cận mục tiêu hơn mức độ liên quan, sáng tạo và tác động đến “trái tim”. Cái gì diễn ra ở quá khứ nghĩa là nó đã cũ, nhưng hãy nhìn lại thời kỳ hoàng kim của quảng cáo, chúng ta có thể học được vài điều từ nó.


4. Không Chú Trọng Tính Cộng Đồng. 

Hiện nay, chúng ta đang trải qua một sự thay đổi cơ bản trong mối quan hệ quyền lực giữa thương hiệu và con người. Trước đây, người tiêu dùng không có lựa chọn nào khác ngoài việc chú ý đến những gì thương hiệu đã nói qua một số kênh phát thanh hoặc truyền hình. Ngày nay, mỗi trang Instagram, Twitter hoặc Facebook là một phương tiện truyền thông theo đúng nghĩa đen của nó. Phương tiện truyền thông xã hội đã “dân chủ hóa” chia sẻ thông tin; mọi người không còn là người tiêu dùng thụ động, mà họ là người sáng tạo theo cách riêng của họ. Người tiêu dùng hiện đang ra lệnh khi nào, ở đâu và làm thế nào họ tham gia cùng với các thương hiệu và họ bắt đầu sử dụng sức mạnh mới này để tác động và tẩy chay các thương hiệu không chia sẻ giá trị và niềm tin của họ. Với ý nghĩ đó, các nhà tiếp thị nên chú trọng hơn vào việc tạo ra cộng đồng ủng hộ thương hiệu để khuếch đại thông điệp của nó cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và thậm chí là người lạ.


5. Trải Nghiệm Khách Hàng Kém. 

Tạo một chiến dịch quảng cáo hoành tráng là vô nghĩa nếu bạn đang quảng cáo một sản phẩm tồi hoặc những trải nghiệm khách hàng kém. Ngày nay, đại đa số người tiêu dùng sẽ đọc đánh giá trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Có một trải nghiệm khách hàng tối ưu có thể là một điểm khác biệt mạnh mẽ trong thế giới kỹ thuật số nơi các dịch vụ chiếm 69% GDP toàn cầu. T-Mobile (Hoa Kỳ) đã minh họa điều này thông qua chiến lược Un-Carrier, họ đảm bảo khách hàng nói chuyện với người thực, trái ngược với các chatbot vô tri. Như một phần thưởng, phản ánh không hài lòng từ khách hàng của T-Mobile đã giảm 31%, khách hàng bị mất giảm 25% và thúc đẩy tiêu thụ tăng lên một con số khổng lồ 56%. Định nghĩa về tiếp thị đã thay đổi và quảng cáo không chỉ là một video quảng cáo bóng bẩy. Nó là tổng của mỗi và mọi điểm tiếp xúc với người tiêu dùng. Do đó, tạo trải nghiệm khách hàng hài lòng nên được xem là một khoản đầu tư tiếp thị chứ không phải là chi phí kinh doanh cần giảm thiểu.


6. Không Tạo Thêm Giá Trị. 

Phần lớn các quảng cáo ưu tiên các mong muốn của doanh nghiệp trên mức nhu cầu của người tiêu dùng. Điều đó có thể hiểu được, ở một mức độ nhất định, vì các nhà tiếp thị phải đáp ứng hạn ngạch KPI nghiêm ngặt do ban lãnh đạo doanh nghiệp đặt ra. Cách dễ nhất để đạt được các mục tiêu này là dành ngân sách tiếp thị cho lời kêu gọi hành động gắn liền với các mong muốn của doanh nghiệp, mặc dù điều đó có thể bị coi “thiển cận”. Trước khi kích hoạt bất kỳ chiến dịch nào trong tương lai, bạn nên đặt mình vào vị trí của khách hàng bằng cách hỏi: Tôi nhận được gì từ việc này? Quá thường xuyên, câu trả lời thường là “không cần thiết”. Các nhà tiếp thị có thể thêm giá trị theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, bằng cách thông báo cho mọi người về một nhu cầu có thể được đáp ứng hoặc một vấn đề có thể được giải quyết bởi thương hiệu. Thứ hai, bằng cách cung cấp một giá trị giải trí, chẳng hạn, quảng cáo có thể vui nhộn hoặc hài hước. Thứ ba, bằng cách kêu gọi hành động để giảm bớt các vấn đề xã hội và môi trường mà con người và hành tinh phải đối mặt.


7. Woke-Wash. 

Bổ sung mới nhất vào danh sách này là Woke-wash: các chiến dịch quảng cáo hứa hẹn sẽ cải thiện thế giới mà không cần thực hiện bất kỳ hành động thực tế nào. Ngày nay, một số lượng lớn các công ty đang nhảy vào phương thức này với những tuyên bố tốt đẹp cho xã hội và môi trường. Và với lý do chính đáng đó, các thương hiệu này được kỳ vọng sẽ phát triển nhanh gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh của họ. Sức hấp dẫn của lợi ích kinh tế đang làm cho Woke-wash trở thành chiến thuật tiếp thị mới được lựa chọn thông qua các chiến dịch dài, nhưng ngắn về hành động. Tuy nhiên, Woke-wash đã khiến người tiêu dùng cảnh giác với mục đích thương hiệu. Những ví dụ gần đây như “Fearless Girl” (Cô gái can đảm) của SSGA, “Blue Meal” (Thức ăn xanh) của Burger King và “Recycled range” của Boohoo v.v.. đang khiến người tiêu dùng bất mãn với những tuyên bố Woke-wash. Người tiêu dùng có thể tìm kiếm Google thương hiệu của bạn và tìm hiểu thương hiệu của bạn đại diện cho những gì trong vài giây, do đó đưa ra tuyên bố sai chỉ khiến cho mọi việc tồi tệ hơn. Nó sẽ làm xói mòn niềm tin vào tiếp thị hơn nữa, trong khi niềm tin vốn đã thiếu hụt.


************************************


Theo quan điểm của Kian Bakhtiari - Nhà sáng lập “The People”, một cơ quan giúp lập chiến lược và mục tiêu tiếp thị.