7 NHU CẦU TỰ NHIÊN CỦA CON NGƯỜI MÀ CÁC DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý.

Là một doanh nhân, bạn sẽ cần phải tự hỏi: Tôi nên đầu tư tiền bạc và nguồn lực của mình vào đâu? Tôi sẽ nhắm đến thị trường nào? Và, quan trọng nhất, tại sao thị trường đó cần sự giúp đỡ của tôi?

Nếu trả lời được cho những câu hỏi này, bạn sẽ biết được cách thức để tác động đến mọi mặt của các trụ cột kinh doanh và có thể nhìn thấy trước thành công của bạn. Mặc dù các doanh nhân thường có mong muốn cháy bỏng để xây dựng một cái gì đó đáng tự hào, tuy nhiên thực tế là họ phải đấu tranh để đưa ra các quyết định chính xác hơn là các quyết định đột phá. Nguyên nhân cho điều đó là bởi vì những nôn nóng trong việc tạo dựng và phát triển doanh nghiệp. Có rất ít sự cân nhắc nền tảng cho những gì họ đang giải quyết: Tại sao tôi phải làm điều đó và liệu người tiêu dùng có thực sự muốn giải pháp này hay không?

7 Nhu Cầu Tự Nhiên Của Con Người Mà Các Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý.
7 Nhu Cầu Tự Nhiên Của Con Người Mà Các Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý.

Chìa khóa để trả lời cho những câu hỏi trên là hiểu khái niệm về nhu cầu cá nhân: nhu cầu của chính bạn và của khách hàng.


Nhu Cầu Tự Nhiên Của Con Người. 

Hãy bắt đầu với khái niệm về nhu cầu cơ bản của con người. Nhà kinh tế học nổi tiếng Manfred Max Neef cho biết: “Mục đích của sự phát triển không phải là chủ nghĩa sản xuất, cũng không phải là chủ nghĩa tiêu dùng, mà là sự thỏa mãn các nhu cầu cơ bản của con người, không chỉ là nhu cầu bản năng, mà còn là nhu cầu trở nên tốt đẹp”.

Neef đã tạo ra thuyết 'Phát triển quy mô con người' (Human Scale Development), trong đó nêu ra 2 giả định sau:

- Thứ nhất, nhu cầu cơ bản của con người là hữu hạn, bị giới hạn về số lượng và phân loại. Điều này trái với quan niệm truyền thống rằng có nhiều những nhu cầu vô độ phụ thuộc vào tính tham lam của con người.

- Thứ hai, Neef tuyên bố rằng nhu cầu cơ bản của con người là giống nhau trong tất cả các nền văn hóa và trong tất cả các giai đoạn lịch sử. Điều này cũng mâu thuẫn với khái niệm truyền thống tin rằng nhu cầu của con người là theo xu hướng và phụ thuộc vào thời gian, địa điểm.

Ý tưởng rằng tất cả chúng ta, với tư cách là con người, có những nhu cầu tự nhiên có thể là điều khó chấp nhận, đặc biệt là khi bạn lớn lên trong một xã hội áp đặt nhu cầu, được đại diện bởi những giáo điều nên và không nên, và nó được truyền lại bởi các thế hệ trước. Ngược lại với những quan điểm cũ kỹ đó, khái niệm về nhu cầu của Neef là niềm tin rằng con người được “lập trình” với một tập hợp các nhu cầu tự nhiên. Nhu cầu tự nhiên là một phần cốt lõi của con người, kết nối các suy nghĩ hàng ngày của mọi người và các tiêu chí ra quyết định. Ý tưởng là khi một nhu cầu tự nhiên không được đáp ứng, cơ thể cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, khi một nhu cầu tự nhiên được đáp ứng, cơ thể hồi đáp một cách dễ dàng và cảm thấy tốt hơn.


Chìa Khóa Thành Công: Lẽ Sống Và Đam Mê. 

Bây giờ, hãy áp dụng khái niệm nhu cầu tự nhiên vào quy trình khởi nghiệp của một doanh nhân. Không hiểu nhu cầu của bản thân, bạn với tư cách là một doanh nhân, có thể thấy mình đang chèo lái một doanh nghiệp mà không có niềm đam mê và sức sống cần thiết để đạt được ước mơ. Và, nếu bạn cũng không hiểu nhu cầu của thị trường mục tiêu, bạn có thể phát triển sai sản phẩm hoặc mô tả sai khách hàng tiềm năng.

Một khi doanh nhân có câu trả lời cho lý do tại sao họ muốn xây dựng một công ty và họ có thể làm gì cho khách hàng của họ, thì cơ hội thành công sẽ tăng cao đáng kể bởi vì họ đã “tìm được lẽ sống và đam mê”.


Xác Định Nhu Cầu Chính Của Con Người. 

Có 7 nhu cầu chính của con người mà các doanh nhân cần ghi nhớ thật kỹ:

- Tính nhất quán / An toàn - Không có nó, bạn cảm thấy lo lắng.

- Biến đổi / Vui vẻ - Không có nó, bạn sẽ chán.

- Địa vị / Ý nghĩa - Không có nó, bạn cảm thấy bị đánh giá thấp.

- Tình yêu / Kết nối - Không có nó, bạn cô đơn.

- Tự thể hiện - Không có nó, bạn không thể diễn tả ý nghĩa của cuộc sống.

- Phát triển / Kiến thức - Không có nó, bạn cảm thấy bế tắc.

- Đóng góp / Sứ mệnh - Không có nó, bạn không có mong muốn - sự hài lòng khi giúp đỡ người khác – xã hội.


Một số nhu cầu trong đó có thể mạnh hơn và chiếm ưu thế hơn những nhu cầu khác. Mỗi người sẽ có một “cấu hình và thiết lập” khác nhau cho các nhu cầu này, tùy thuộc vào kinh nghiệm, giáo dục và “hệ giá trị” của họ.

Ví dụ, những người chú ý đến sức khỏe có nhu cầu “Tính nhất quán / An toàn” vượt trội hơn, trong khi người tiêu dùng xa xỉ (giàu có) có nhu cầu lớn hơn về “Địa vị / Ý nghĩa”. Các doanh nhân có thể có nhu cầu mạnh mẽ hơn về “Địa vị / Ý nghĩa”, “Tự thể hiện” và “Đóng góp / Sứ mệnh”. Ngược lại, một nghệ sĩ có thể nghiêng về nhu cầu “Tự thể hiện” và “Tình yêu / Kết nối”.


Xem Xét Nhu Cầu Thị Trường. 

Sau khi xác định nhóm nhu cầu nổi bật của riêng bạn, bước tiếp theo là lập danh sách các lựa chọn thị trường và sắp xếp để phù hợp các nhu cầu với thị trường này. Nếu nhu cầu chính của bạn là “Tình yêu / Kết nối” và “Tự thể hiện”, thì bạn nên chọn thị trường để tiếp thị cho các khách hàng cũng có các nhu cầu đó. Nếu bạn khao khát “Tính nhất quán / An toàn” trong cuộc sống của bạn, thì bạn có thể cân nhắc để tiếp thị cho những người đang có công việc ổn định. Nếu tính “Biến đổi / Vui vẻ” phù hợp với bạn, thì sẽ là tốt hơn khi nhắm mục tiêu vào các tổ chức và cá nhân có nhu cầu thay đổi từ sự kiện này sang sự kiện khác. Có nhiều cách kết hợp khác nhau có thể đem lại hiệu quả. Đó là lý do tại sao việc tìm ra sự cân bằng giữa nhu cầu của doanh nhân và thị trường là rất quan trọng.


Giá Trị Cốt Lõi Của Công Ty Là Sự Phản Ánh Của Nhu Cầu. 

Khi bạn đã xác định được nhu cầu của riêng mình và thị trường đã chọn, thì đã đến lúc xác định giá trị và nhu cầu của công ty bạn. Điều này sẽ giúp thu hút những người cùng chí hướng, có chung mục tiêu và nhu cầu đến làm việc. Hợp tác với nhau, bạn có thể tạo ra một nền văn hóa sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi thành viên. Với giá trị cốt lõi của công ty được tuyên bố rõ ràng cũng sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ ra quyết định, cũng như hiệu suất phát triển của toàn công ty. Ngoài ra, khách hàng sẽ gặt hái những lợi ích từ sự liên kết giữa nhu cầu của bạn, nhu cầu thị trường và giá trị công ty dưới dạng trải nghiệm dịch vụ phù hợp và nhất quán.


********************************************


Dựa theo quan điểm của Alon Braun – Anh là một doanh nhân, nhà khoa học và nhà đầu tư.