BÀI HỌC KHỞI NGHIỆP TỪ THUYẾT TIẾN HÓA CỦA CHARLES DARWIN.

Khi "Nguồn gốc muôn loài" của Charles Darwin xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1889, ông đã gây ra một sự phấn khích và tranh cãi dữ dội. Đó là một chuyên luận chắc chắn và không thể nghi ngờ, "Nguồn gốc muôn loài" là một kiệt tác của sự quan sát khéo léo, lý luận sắc bén và logic hợp lý. Những hiểu biết của Darwin đã thay đổi thế giới sinh học và chủ nghĩa tự nhiên mãi mãi, và những lập luận của ông đã gây được tiếng vang trên toàn thế giới.

Bài Học Khởi Nghiệp Từ Thuyết Tiến Hóa Của Charles Darwin.
Bài Học Khởi Nghiệp Từ Thuyết Tiến Hóa Của Charles Darwin.

Khám phá và kết luận của Darwin rất ngắn gọn và hoàn hảo. Nó nêu bật những quy luật của tự nhiên, và nếu nó đã là những quy luật, nó có thể áp dụng ở những khía cạnh khác, ngoài sự mong đợi của mọi người.

Khởi nghiệp là quá trình đầu tiên của kinh doanh, ở đó những quy luật tự nhiên của thành bại nên được suy xét. Dù rằng rất khó để phán đoán và phân tích tỷ lệ thành công của khởi nghiệp, nhưng "Nguồn gốc muôn loài" của Charles Darwin có thể giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề khởi nghiệp theo một hướng khác – sinh tồn hơn, bản năng hơn, và thực dụng hơn.


Cạnh Tranh. 

Có lẽ yếu tố gây sốc nhất trong chuyên luận của Darwin là về thế giới tự nhiên, không giống như những lời dạy của các tôn giáo chính thống, đó không phải là một thế giới hài hòa, trật tự và đẹp đẽ, mà đó là một thế giới đầy hỗn loạn. Trong đó, mọi loài động thực vật đều phải tham gia vào một cuộc đấu tranh không ngừng và sống còn.

Ở một mức độ nhất định, điều tương tự cũng áp dụng cho doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn. Đừng mong đợi sự thương hại và cảm thông từ đối thủ của bạn. Thị trường là một thế giới “hoang dã” và bạn phải chiến thắng nếu muốn chiếm thế thượng phong.

Giống như trong thế giới tự nhiên, bạn nên sử dụng tất cả các vũ khí và nguồn lực có sẵn để tồn tại.


Phát Triển. 

Một trong những khám phá đáng chú ý nhất của Darwin là về loài chim sẻ bị cô lập ở quần đảo Galapagos. Darwin lưu ý rằng những con chim này vẫn có đặc tính điển hình của loài chim sẻ ở những nơi khác, nhưng chúng đã phát triển cái mỏ rất chuyên dụng, vì nguồn thức ăn trên hòn đảo riêng lẻ đã “ra lệnh”. Sự tiến hóa theo hướng chuyên dụng này cho phép chim sẻ sử dụng những tài nguyên thiên nhiên chuyên biệt nếu không chúng sẽ tuyệt chủng.

Bạn nên học hỏi từ “chim sẻ Darwin” bằng cách khai thác các khoảng trống thị trường, nơi mà những doanh nghiệp khác chưa khám phá ra. Nếu bạn trở nên độc đáo và khác biệt, bạn sẽ ít vấp phải cạnh tranh hơn, và nó giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

Ví dụ, nếu điểm mạnh doanh nghiệp của bạn nằm trong sản xuất, bạn không nên lãng phí thời gian cố gắng tìm kiếm khách hàng. Thay vào đó, xây dựng mối quan hệ cộng sinh và cùng có lợi với những doanh nghiệp có điểm mạnh trong việc phân phối.


Linh Hoạt. 

"Nguồn gốc muôn loài" cho rằng những loài phù hợp nhất để sinh tồn và sinh sôi nảy nở là những loài thích nghi tốt hơn các loài khác. Loài nào có hành vi và nhận thức sinh lý để nhanh chóng thích nghi với những thay đổi của môi trường, biến động thức ăn và hạn chế thiên địch là những loài có đặc tính cần thiết để tiếp tục tiến hóa.

Điều tương tự cũng xảy ra với doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn. Nếu sản phẩm, dịch vụ và thực tiễn kinh doanh của bạn quá cứng nhắc - gò bó, có lẽ bạn đang đi theo con đường “phản tự nhiên”. Thay vào đó, bạn cần có khả năng đáp ứng linh hoạt với thay đổi xu hướng thị trường, thay đổi hành vi của đối tượng khách hàng và những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu.

Giống như những sinh vật thành công nhất trong thế giới tự nhiên, các công ty khởi nghiệp thành công phải có khả năng thích nghi cao.


Thế giới tự nhiên là một thế giới của những quy luật “sòng phẳng”, và thị trường kinh doanh cũng có những nét tương đồng với nó. Bạn có thể học được rất nhiều kỹ năng kinh doanh từ thế giới tự nhiên, và những luận điểm của Darwin chỉ là một số trong đó.


*********************************************************


Dựa theo những chia sẻ từ ClimathonBoston.