LÀM MỌI THỨ CÓ THỂ ĐỂ TỰ TÀI TRỢ VỐN CHO DOANH NGHIỆP.

Bắt đầu kinh doanh là một trong những việc khó nhất bạn từng làm trong cuộc đời. Nó cần thời gian, năng lượng và rất nhiều tiền. Nhiều hơn số tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng của mình. Điều đó có nghĩa là bạn bắt buộc cần được đầu tư vốn, phải không?

Làm Mọi Thứ Có Thể Để Tự Tài Trợ Vốn Cho Doanh Nghiệp.
Làm Mọi Thứ Có Thể Để Tự Tài Trợ Vốn Cho Doanh Nghiệp.


Sai rồi!

Bỏ qua cám dỗ từ số tiền lớn của các nhà đầu tư trước khi mở cửa kinh doanh, có một số lý do tuyệt vời để không nhận tài trợ và làm điều đó một mình. Dưới đây là những lý do hàng đầu để tự tài trợ cho doanh nghiệp của bạn và không dính vào nợ nần.


Tự Tài Trợ Buộc Bạn Phải Phát Triển Các Kỹ Năng Kinh Doanh Cốt Lõi Của Mình. 

Có rất nhiều kỹ năng bạn cần cho hoài bão trở thành một doanh nhân thành công. Có thể, bạn nên có kỹ năng thuê và sa thải nhân viên, nhưng trước đó, bạn đã hiểu rõ về doanh nghiệp của mình và khách hàng của bạn một cách “chu toàn” chưa? Bạn đã học cách tạo ra một sản phẩm hay tính năng hữu ích, bán nó và tiếp thị nó chưa?

Mặc dù cuối cùng bạn sẽ thuê các nhóm bán hàng và tiếp thị, nhưng bạn phải làm được việc đó ở lúc khởi đầu. Nếu bạn không thể tạo ra một thông điệp rõ ràng để bán hàng cho doanh nghiệp của mình, lực lượng bán hàng và tiếp thị tốt nhất trên thế giới cũng sẽ không thể lấp đầy khoảng trống đó. Yếu kém các kỹ năng tiếp thị và bán hàng, bạn và doanh nghiệp của bạn đã “chết” từ trong “trứng nước”.

Tiếp thị và bán hàng không phải là kỹ năng duy nhất để thành thạo trong vai trò một doanh nhân. Lúc đầu, bạn cũng cần phải là kế toán viên của riêng bạn. Thực hành kỷ luật tài chính để đảm bảo mỗi USD bạn chi tiêu đều có ROI dương. Nghiên cứu và nắm vững các nguyên tắc tiếp thị phản hồi trực tiếp để bạn có thể chủ động và có trách nhiệm với mỗi đồng tiền bạn đưa vào chi phí.

Sẽ không hề dễ dàng nếu bạn nhận được tiền từ các nhà đầu tư - đặc biệt là các nhà đầu tư không hiểu về tiếp thị phản hồi trực tiếp. Họ thậm chí có thể yêu cầu bạn thay đổi các chiến thuật dẫn đến sự tiêu cực trong tương lai, dựa trên ý kiến hoặc thành kiến của họ. Và, vì họ đã kiểm soát “ví tiền” của bạn, bạn sẽ không chịu nổi áp lực để làm khác đi.

Có một dòng tiền đầu tư nào đó mà cá nhân bạn “không đổ mồ hôi” để đạt được. Bạn không cảm thấy áp lực khi chi tiêu chúng. Bạn không cần phải điều chỉnh những gì bạn đã làm. Bạn nghĩ rằng bạn “có quyền” yêu cầu nhà đầu tư như vậy. Tất cả những suy nghĩ đó là sai. Sai lầm chết người.

Tự tài trợ, giống như làm một doanh nhân, đó không phải là việc dễ dàng. Nhưng đó cũng không phải là một gánh nặng. Đó là một “phước lành”, với nó bạn sẽ phát triển các kỹ năng một cách dữ dội. Bạn sẽ biết làm thế nào bạn trở thành một doanh nhân mạnh mẽ, kiếm tiền bằng sự nỗ lực vượt trội của mình vì bạn không có lựa chọn, không có kế hoạch dự phòng?


Vay Nợ Hoặc Hợp Tác Với Một "Kẻ Có Tiền" Có Nghĩa Là Từ Bỏ Quyền Kiểm Soát Doanh Nghiệp Của Bạn. 

Cho dù bạn đến ngân hàng hay tiếp cận một người giàu có trong gia đình, bạn đã từ bỏ quyền kiểm soát doanh nghiệp ngay khi bạn “giơ tay xin tiền”. Tôi biết điều này nghe có vẻ cực đoan và đau đớn.

Ban đầu, tôi nghĩ rằng tôi cần các đối tác để tài trợ vốn cho việc kinh doanh mới của mình. Người đầu tiên tôi tìm đến là một người thân thiết. Ông là người cố vấn của tôi và ông sở hữu một công ty phần mềm thành công. Số tiền ông ấy có trong tay nói rõ rằng ông ta rất giỏi kinh doanh.

Thật không may, ông ấy hiểu rõ về tiền và kinh doanh hơn tôi rất nhiều. Kết quả là, tôi được đề nghị vay với lãi suất 8% và phải trả đủ trong một thời hạn. Điều đó không đủ tốt cho tôi, và tôi đã đề nghị một cách khác. Tôi sẽ nhượng lại 35% cổ phần trong doanh nghiệp mà tôi đã đổ mồ hôi để nhận được đầu tư.

Tôi đã nỗ lực tất cả cho doanh nghiệp của mình, nhưng tôi không kiểm soát tiền mặt. Điều đó có nghĩa là tôi đã không chủ động được cho các dự án lớn hay nhỏ mà tôi muốn thực hiện. Đó là một trong những thất bại lớn đầu tiên của tôi trong kinh doanh. Liệu doanh nghiệp đó có thể tồn tại mà không cần tiền đầu tư hay không? Tôi không biết. Nhưng tôi biết rằng thật đau đớn khi phải chia tay vì tôi không đủ sức để tiếp tục chiến đấu vì nó.

Ngân hàng cũng không tốt hơn. Trên thực tế, vào thời điểm ngân hàng thông qua việc duyệt kế hoạch cho bạn vay, bạn sẽ mơ ước có được nhà đầu tư của riêng mình hơn. Hãy nhớ rằng: ngân hàng không phải là cá nhân. Điều này nghe có vẻ tốt cho đến khi bạn nhận ra rằng ngân hàng kiếm được rất ít từ số tiền cho bạn vay nhưng rủi ro họ phải chấp nhận là rất lớn.

Trễ hạn một hoặc hai khoản thanh toán cho khoản vay đó và bạn sẽ gặp phải căng thẳng ngoài tầm hiểu biết của mình. Bỏ qua nhiều khoản thanh toán để tài khoản của bạn bị chuyển vào danh sách “đen” của họ và bạn sẽ không bao giờ “được ngủ” nữa.

Nếu tỷ suất lợi nhuận không đủ lớn và bạn không có kế hoạch khả thi để tăng gấp 10 lần mức tăng trưởng của mình, hãy giữ quyền kiểm soát dòng tiền và tránh xa ngân hàng. Quá nhiều doanh nghiệp yêu cầu các khoản vay trên một giấc mơ. Những doanh nhân sáng giá nhất biết rằng các khoản vay không thực hiện được ước mơ. Chúng giết nó.

Thực tế là, bất cứ ai kiểm soát tiền mặt sẽ luôn kiểm soát doanh nghiệp. Giữ lại toàn quyền kiểm soát tiền của doanh nghiệp của bạn và bạn sẽ giữ toàn quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình.


Khi Đến Lúc Mở Rộng, Hãy Tận Dụng Những Gì Bạn Có. 

Doanh nghiệp của bạn đang phát triển với những bước nhảy vọt. Khách hàng đang tăng lên nhanh chóng. Bạn đang kiếm được rất nhiều tiền, và bạn sẽ có thêm rất nhiều tiền, nhưng bạn không muốn sử dụng tất cả tiền mặt dự phòng của công ty trong một lúc.

Vậy bạn nên làm gì?

Bạn đặt cược vào chính mình. Bạn thực hiện bước nhảy vọt. Bạn lấy số tiền đó từ tài khoản ngân hàng cá nhân và thế chấp tài sản gia đình bạn để đưa nó vào doanh nghiệp của bạn.

Bạn không làm điều này bởi vì bạn trông như một kẻ ngốc và mọi người sẽ dè bỉu, nghi ngờ bạn. Bạn làm điều đó bởi vì bạn là một doanh nhân và mục tiêu của bạn là kiếm được nhiều tiền hơn và tác động nhiều hơn. Tôi gọi điều này là giai đoạn mâu thuẫn để phá vỡ tâm lý. Đây là thời điểm mà mọi doanh nhân phải gác lại sự thoải mái và cái tôi cá nhân để họ có thể đạt được cấp độ thành tích tiếp theo trong sự nghiệp.

Bạn có thể mong đợi bao nhiêu tiền lãi đầu tư nếu tiền của bạn đang nằm trong ngân hàng? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đưa nó vào thị trường chứng khoán hoặc gửi nó cho một số nhà đầu tư khác? Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ nhận được 10% lợi nhuận. Nếu mọi việc tốt đẹp hơn, bạn sẽ nhận được thêm một chút.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể lấy số tiền đó và biến nó thành lợi nhuận 300%? Đó là suy nghĩ lớn. Đó là những gì một doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng có thể làm và không có phương thức đầu tư truyền thống nào có thể làm được.

Nếu bạn ở vị trí tương tự, tận dụng tài sản cá nhân của bạn có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi mà bạn cần. Nhưng trước khi rút hết tiền tiết kiệm và mạo hiểm, bạn cần một số nguồn thu nhập hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn nên biết bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền mặt, chính xác là nó đến từ đâu, chi phí cho việc tiếp thị và nhân lực để bạn kiếm được 1 USD là bao nhiêu.

Một khi bạn có một nền tảng kinh doanh mạnh mẽ và bạn có thể tự tin dự đoán lợi tức đầu tư, hãy xem xét mở rộng bằng tài sản cá nhân của bạn. Bước nhảy vọt của niềm tin là thứ có thể biến doanh nghiệp của bạn thành một đế chế.


*********************************************


Theo chia sẻ của Bedros Keuilian - Nhà sáng lập và CEO của Fit Body Boot Camp.