LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG NHÀ SÁNG LẬP LẦN ĐẦU TỪ NHÀ ĐẦU TƯ SHARK TANK.

Tôi (Tiến sĩ Sean Wise) đã làm việc đằng sau hậu trường trong 5 mùa đầu tiên của Dragons 'Den (Canada's Shark Tank), nơi mà các doanh nhân “chào hàng” cho các nhà đầu tư với một khao khát nhận được sự quan tâm của họ. Trong thời gian làm việc đó của tôi, chương trình có sự tham gia của một nhà đầu tư đến từ Croatia, sau này mọi người hay gọi là "anh chàng tốt bụng" trên Shark Tank : Robert Herjavec. Herjavec đã tạo ra tài sản của mình từ lĩnh vực bảo mật kỹ thuật số và hiện là một nhà đầu tư được đồn đoán có giá trị tài sản hơn 200 triệu USD.

Lời Khuyên Cho Những Nhà Sáng Lập Lần Đầu Từ Nhà Đầu Tư Shark Tank.
Lời Khuyên Cho Những Nhà Sáng Lập Lần Đầu Từ Nhà Đầu Tư Shark Tank: Robert Herjavec.

Bài học lớn nhất tôi rút ra được từ hàng trăm giờ làm việc với Herjavec: “Tập trung vào khách hàng trước, sau đó mới đến nhà đầu tư”.


Khách Hàng Trước Nhà Đầu Tư. 

Trong các buổi ghi hình của Dragons 'Den, các giám khảo sẽ tiếp cận tới 18 dự án kêu gọi vốn mỗi ngày. Vì vậy, mọi người có thể tưởng tượng rằng họ sẽ nhanh chóng thất vọng khi nghe những nhà sáng lập liên tục lặp đi lặp lại những lỗi điển hình. Sai lầm đánh dấu trong tâm trí Herjavec nhiều nhất là khi các doanh nhân tìm kiếm đầu tư trước khi tìm kiếm khách hàng. Tôi nghe hàng chục lần anh ấy diễn giải về dự án gọi vốn của họ: "Bạn không cần 25.000 USD. Bạn cần 25 xu."

Đối với các doanh nhân dưới 30 tuổi, điều này có thể dẫn đến một cú sốc cho họ, nhưng trước khi điện thoại thông minh xuất hiện, đã có điện thoại cố định trên toàn thế giới và chúng có giá 25 xu để sử dụng. Vì vậy, những gì Herjavec đang đề xuất là trước khi yêu cầu tiền đầu tư, nhà sáng lập nên luôn luôn đầu tư thời gian vào khám phá khách hàng: chỉ cần nói chuyện với khách hàng qua điện thoại (25 xu mỗi lần).

"Khám phá khách hàng" là một thuật ngữ nổi tiếng của Steve Blank, “ông tổ” của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn. Blank yêu cầu các doanh nhân "ra khỏi tòa nhà", nghĩa là sử dụng sự tương tác với khách hàng để kiểm tra các giả định cho mô hình kinh doanh khởi nghiệp của bạn.


Dưới đây là một số câu hỏi khám phá khách hàng yêu thích của tôi:

- Hãy cho tôi biết về nhu cầu, vấn đề hoặc điều gì làm bạn khó chịu nhất?

- Hướng dẫn tôi cách bạn hiện đang giải quyết vấn đề lớn nhất của bạn?

- Bạn yêu và ghét điều gì về giải pháp hiện trạng?

- Kết quả của việc không giải quyết vấn đề này là gì? Tổng chi phí là gì? Tốn bao nhiêu thời gian? Mất bao nhiêu tiền? Hoặc suy giảm bao nhiêu doanh thu?

- Điều gì sẽ tốt hơn (rẻ hơn, nhanh hơn, dễ dàng hơn) so với giải pháp hiện tại bạn đang sử dụng?

- Giá trị cốt lõi nào để có thể giải quyết vấn đề này một cách tốt hơn?

Nếu bạn chưa hỏi bất kỳ câu hỏi nào ở trên cho khách hàng của mình, thì đã đến lúc bạn làm nó. Lấy một danh sách khách hàng, một điện thoại và bắt đầu ngay hôm nay.


Bạn phải chứng minh được bạn đã có “một khách hàng”, đó là cách trực diện nhất để biết doanh nghiệp của bạn có xứng đáng để đầu tư hay không? Trong 5 mùa Dragons 'Den, tôi đã gặp hơn 500 doanh nhân và hầu như tất cả họ đều tin rằng họ là điều khác biệt. Nhưng sự thật đã không diễn ra như vậy, hầu hết đã thất bại. Và giá như họ biết rằng nếu họ dành ít thời gian hơn để theo đuổi các nhà đầu tư và tập trung thời gian vào việc lắng nghe phản hồi và tìm kiếm những khách hàng chấp nhận đầu tiên, thì dự án sáng lập của họ đã không theo chiều hướng xấu.

Đối với các doanh nhân trẻ trong lần đầu khởi nghiệp, lời khuyên là hãy dành hàng trăm giờ với khách hàng, điều này có thể giúp bạn kiểm tra các giả định của mô hình kinh doanh và điều chỉnh các đòn bẩy để thành công. Một khi danh sách khách hàng đầu tiên được thành lập, lúc này bạn mới nên tìm kiếm đầu tư từ bên ngoài.


***************************************


Dựa theo chia sẻ của Tiến sĩ Sean Wise (BA LLB MBA) – Ông là một tác giả bán chạy nhất, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà sáng lập.