NHỮNG LỜI KHUYÊN CÓ VẺ THUYẾT PHỤC NHƯNG KHÔNG HỢP LÝ TRONG KHỞI NGHIỆP.

Bất cứ khi nào bạn có ý định “khởi nghiệp”, mọi người đều muốn đưa ra lời khuyên cho bạn về cách bắt đầu, điều hành và phát triển một doanh nghiệp. Một số lời khuyên là có giá trị và cần được chú ý. Tuy nhiên, đa phần trong chúng là những suy nghĩ đã lỗi thời, tầm nhìn sai lầm hoặc những kinh nghiệm vô giá trị.

Những Lời Khuyên Có Vẻ Thuyết Phục Nhưng Không Hợp Lý Trong Khởi Nghiệp.
Những Lời Khuyên Có Vẻ Thuyết Phục Nhưng Không Hợp Lý Trong Khởi Nghiệp.


Đối với các chủ doanh nghiệp mới, sẽ rất khó phân biệt được đâu là lời khuyên tốt hay xấu. Để giúp bạn tránh những lời khuyên có khả năng sẽ không giúp ích gì hoặc tệ hơn có thể khiến bạn “sai đường”, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của một nhóm doanh nhân thành công, đề nghị họ cho biết về lời khuyên “nghe có vẻ thuyết phục nhưng không hợp lý” khi họ bắt đầu xây dựng doanh nghiệp của mình.

Dựa trên kinh nghiệm của họ, sẽ là thật tốt nếu một doanh nhân mới có thể bỏ qua những lời khuyên “lỗi” mà họ từng mắc phải này.


Sản Phẩm Hoặc Dịch Vụ Của Bạn Phải Là Duy Nhất. 

Các doanh nhân thường được khuyên nên xác định những gì làm cho họ khác biệt. Tuy nhiên, bạn không cần phải đưa ra một giả pháp hoàn toàn độc đáo để đạt được thành công trong kinh doanh. Solomon Thimothy, chủ tịch của OneIMS nói:

"Đôi khi một thay đổi tinh tế có thể cải thiện toàn bộ trải nghiệm. Thay vì cố gắng tìm ra cách xây dựng một cái gì đó thật mới và khác biệt, hãy xem xét những gì bạn có thể làm để cải thiện những thứ đã có."


Khách Hàng Luôn Luôn Đúng. 

Bạn có nên quan tâm đến việc làm cho khách hàng của bạn hạnh phúc? Chắc chắn rồi. Nhưng bạn có nên thay đổi doanh nghiệp của mình để phù hợp với những khách hàng sai? Nicole Munoz, Nhà sáng lập và CEO của Nicole Munoz Consulting, Inc. , không nghĩ vậy.

"Đôi khi, bạn cần phải sẵn sàng “sa thải” một khách hàng hoặc một nhóm khách hàng và từ chối phục vụ họ," Munoz nói. "Đáp ứng sự hài lòng của quá nhiều người có thể đưa bạn vào một “thế giới đau khổ” không cần thiết. Tốt hơn hết là tập trung vào những thứ sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận thực sự trong dài hạn, chứ không phải những người làm cạn kiệt thời gian và sức lực của bạn."


Đừng Xây Dựng Một Doanh Nghiệp Với Một Người Bạn. 

Ismael Wrixen, CEO của FE International, đã nhiều lần nghe rằng bắt đầu kinh doanh với một người bạn là một suy nghĩ tồi, nhưng kinh nghiệm của chính anh ta lại khác.

"Tôi đã xây dựng một doanh nghiệp thành công với một người bạn cũ và thấy vô số doanh nghiệp được xây dựng bởi những người bạn có kỹ năng bổ sung cho nhau", Wrixen giải thích. "Xây dựng một doanh nghiệp có thể gây căng thẳng cho một mối quan hệ, nhưng lợi ích của việc hợp tác với người mà bạn tin tưởng có thể đáng giá."


Chú Trọng Nhiều Vào Quảng Cáo Trên Facebook. 

Nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận rằng quảng cáo trả tiền là cách duy nhất để thực sự tăng khả năng hiển thị của bạn trên internet, và Facebook là một trong những nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Facebook không phải lúc nào cũng là nơi tốt nhất để chiến dịch quảng cáo của bạn đạt hiệu quả.

"Mặc dù quảng cáo Facebook có thể có giá trị đối với một số doanh nghiệp nhất định, tôi đã thấy rằng thị trường quảng cáo Facebook rất bão hòa và chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng đã tăng vọt", ông Kristin Kimberly Marquet, Nhà sáng lập của Fem Founder, nói: "Có nhiều cách hiệu quả hơn để tiếp cận thị trường của bạn với chi phí thấp hơn."


Tập Trung Vào Trang Web Của Bạn Hơn Là Xây Dựng Thương Hiệu. 

Alexia Vernon, Chủ tịch của Alexia Vernon Empowerment, LLC, lưu ý rằng việc có một thương hiệu gây được tiếng vang với khách hàng lý tưởng là điều quan trọng. Tuy nhiên, đầu tư thời gian và năng lượng vào trang web "hoàn hảo" không phải là cách để xây dựng nó.

"Tôi đã dành nhiều thời gian để cố gắng chứng minh rằng tôi có một thương hiệu bằng cách liên tục làm lại trang web của mình, và không chú trọng đến các chiến lược xây dựng thương hiệu," Vernon nói. "Thật dễ dàng để phát triển một trang web đẹp mắt trực quan, nội dung hấp dẫn, nhưng chỉ khi bạn có nhiều khách hàng hài lòng với thương hiệu của bạn trước."


Không Bao Giờ Từ Chối Một Cơ Hội. 

Trong những ngày đầu khởi nghiệp, bạn nên "làm mọi thứ" và tận dụng mọi cơ hội theo cách của mình. Tuy nhiên, thực tế cách tiếp cận này có thể là một sự lãng phí quá lớn về thời gian và nguồn lực của bạn. Adrien Schmidt, Đồng sáng lập kiêm CEO của Aristotle, nói:

"Nói ‘có’ với mọi cơ hội mà doanh nghiệp của bạn gặp phải sẽ bóp nghẹt quỹ thời gian và làm giảm thương hiệu của bạn, vì lợi ích kinh doanh của bạn bị dàn trải cho những thứ có giá trị không bền vững".


Càng Nhiều Tiền Đầu Tư Càng Tốt. 

Mọi doanh nghiệp đều cần tiền để xây dựng và phát triển, nhưng không phải mọi doanh nghiệp nên tìm kiếm số tiền đó thông qua các nhà đầu tư. Mặc dù tài trợ vốn có thể giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng đáng kể, Andy Karuza, Nhà sáng lập FenSens, nói rằng nhiều doanh nghiệp nên tự lực tài chính để không bị phụ thuộc nhiều.

Karuza giải thích: "Không có đám mây định mức trên đầu bạn sẽ khiến bạn dễ dàng hơn khi thay đổi, và tự chủ hoàn toàn để điều hành công ty khi bạn cảm thấy điều gì là cần thiết. Hãy cố gắng tự làm trước."


****************************************************


Những chia sẻ từ Hội đồng Doanh nhân trẻ (YEC - Young Entrepreneur Council), một tổ chức chỉ bao gồm các doanh nhân trẻ thành công nhất thế giới. Các thành viên của YEC đại diện cho gần như mọi ngành công nghiệp, tạo ra doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm và đã tạo ra hàng chục ngàn việc làm. Tìm hiểu thêm tại yec.co