NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN TRONG CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ.

Khi hiểu biết của chúng ta về bộ não con người và cách thức đưa ra quyết định được các nhà nghiên cứu phân tích một cách rõ ràng (thông qua các lĩnh vực như kinh tế học hành vi , neuromarketing và trải nghiệm khách hàng), dễ dàng nhận thấy rằng tiếp thị là hoạt động không thể cắt giảm trong kinh doanh. Tuy nhiên, mọi nỗ lực tiếp thị của các doanh nghiệp thường xuyên mắc phải những sai lầm không đáng, khiến cho hiệu quả của hoạt động marketing suy giảm.

Những Sai Lầm Phổ Biến Trong Chiến Lược Tiếp Thị.
Những Sai Lầm Phổ Biến Trong Chiến Lược Tiếp Thị.

Mặc dù các chủ doanh nghiệp có thể tự phát hiện những sai lầm của mình thông qua thất bại, tuy nhiên nó sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực. Tin tốt là, với nền tảng dữ liệu và các cuộc khảo sát quy mô, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những sai lầm mà đa phần các doanh nghiệp mắc phải trong chiến lược tiếp thị của họ. Từ đó, chúng ta có thể rút kinh nghiệm và học hỏi để hạn chế tối đa việc đi vào vết xe đổ của người khác.

Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến nhất mà đa phần các doanh nghiệp phạm phải trước khi nhận ra nó:


1. Tiếp Thị Không Nhất Quán Với Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu. 

Tiếp thị là tất cả những hoạt động mà một công ty đưa ra để gây sự chú ý của thị trường: áp phích, tài liệu quảng cáo, thư quảng bá, quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội, trang web, tài trợ v.v. Khi bạn tập trung vào tiếp thị, bạn sẽ tập trung vào phản ứng của thị trường, đó là cách bạn đang trả lời các yêu cầu của thị trường khi nó đến.

Mặt khác, thương hiệu có nghĩa là bạn định nghĩa một cách có tổ chức về doanh nghiệp của bạn: bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì, tính cách và ấn tượng của bạn là gì, khách hàng sẽ nghĩ về bạn như thế nào, sứ mệnh và mọi thứ khác tạo nên sự tồn tại cốt lõi của bạn.

Khi bạn xác định một thương hiệu, bạn đang nỗ lực để xây dựng sự phù hợp giữa con người của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn với những gì khách hàng đang mong đợi từ bạn. Do đó, bất kỳ một nỗ lực marketing nào cũng nên được xem xét dựa trên các tiêu chuẩn thương hiệu để xác định xem chúng có đáng được đầu tư và triển khai hay không.

Khách hàng đánh giá thương hiệu giống như cách họ đánh giá con người. Giả sử bạn có một người bạn liên tục thay đổi ý kiến của họ, cách họ nói chuyện, những gì họ ủng hộ, sở thích, gu ăn mặc... liệu lúc này bạn còn quan tâm đến họ không? Và có thể bạn nghĩ rằng có gì đó không ổn ở người này? Thương hiệu cũng vậy, nếu những chiến thuật hoặc chiến lược marketing của bạn không mô phỏng cách bạn định hình thương hiệu, khách hàng sẽ nghi ngờ và dần không còn chú ý đến bạn nữa. Sự nhất quán là chìa khóa thành công của tiếp thị và thương hiệu.


2. Ra Quyết Định Dựa Vào Những Gì Mọi Người “Nên” Làm. 

Khi bạn ngồi xuống để tạo quảng cáo, giới thiệu một sản phẩm mới hoặc xuất bản các bài viết trên trang web của bạn, bạn cho rằng bạn đang suy nghĩ logic cho các quyết định: tác động tâm lý, chọn từ ngữ, chọn hình ảnh và các bước khác một cách mà bạn nghĩ rằng nó là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, vấn đề là, con người không đưa ra quyết định theo cách này. Hàng núi các nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng đưa ra quyết định phi logic. Người giành giải Nobel kinh tế năm 2002, Daniel Kahneman giải thích rằng bộ não của chúng ta được tạo thành từ 2 “hệ thống”: 1 hệ thống nhanh, tự động (tiềm thức) và 1 hệ thống chậm, thủ công hơn (có ý thức).

Các “hệ thống” này tác động lẫn nhau và tiềm thức thường là “hệ thống” đưa ra quyết định. Điều đó có nghĩa là, cách tiếp cận mà bạn cho rằng là logic có khả năng là cách tiếp cận tiềm thức - phi logic vì nó hướng đến chiến thắng của bạn. Điều tuyệt vời của kinh tế học hành vi là chúng ta đã thấy rằng mọi người khi đưa ra quyết định phi logic, thường rất dễ đoán vì nó tập trung vào những điều mọi người “nên” làm để hướng đến phần thưởng. Nếu bạn hiểu và áp dụng các khái niệm về cách bộ não thực sự đưa ra quyết định (so với cách bạn nghĩ nó sẽ đưa ra quyết định), bạn có thể nhanh chóng tăng chuyển đổi mà không tăng chi phí với các quyết định tiếp thị của mình.


3. Yêu Cầu Khách Hàng Tiềm Năng Quá Nhiều. 

Bộ não tiềm thức có rất nhiều thứ đang diễn ra ( xử lý tới 11 triệu bit thông tin mỗi giây ), vì vậy nếu quảng cáo của bạn có quá nhiều thông tin hoặc dễ gây nhầm lẫn, nó sẽ bị bỏ qua.

Rất nhiều quảng cáo ngoài kia có 3 hoặc 4 lời kêu gọi hành động và quá nhiều thông tin. Bộ não phi logic của bạn có thể nghĩ: "Nếu ai đó muốn tìm hiểu hoặc liên hệ với chúng tôi, thì quảng cáo này sẽ đáp ứng được. Dó đó, tôi nên đưa vào càng nhiều thông tin và phương thức liên hệ càng tốt cho 1 quảng cáo!" Vấn đề là, quá nhiều sẽ dẫn đến mọi thứ “bị loãng”.

Tốt hơn là chọn một mục tiêu cho mỗi phần. Nếu người nhìn vào quảng cáo này (hoặc nhìn vào đoạn này của trang web, hoặc chọn tập tài liệu này) chỉ có thể làm một việc hoặc tiếp nhận một thông tin... đó sẽ là gì? Điều gì là tốt nhất cho công ty của bạn (và cho khách hàng trong thời điểm này)? Khi bạn tìm ra điều đó, hãy đảm bảo tất cả các quảng cáo của bạn thật rõ ràng cho việc hướng đến mục tiêu mà bạn cần.


Nếu bạn đang phạm phải bất kỳ một sai lầm nào, thì đã đến lúc bạn cần đánh giá lại chiến lược marketing của mình.


********************************************


Theo chia sẻ của Melina Palmer - Nhà kinh tế và Chuyên gia kinh tế học hành vi.