4 NGUYÊN TẮC CỐT LÕI TRONG KHỞI NGHIỆP.

Xây dựng một doanh nghiệp mà không nhận được đầu tư là vô cùng khó khăn, nhưng không phải là không thể.

Nhiều người yêu thích kinh doanh, có ý tưởng và rất muốn bắt đầu khởi nghiệp, nhưng họ thường cảm thấy đó là một thách thức không thể vượt qua. Rốt cuộc, nếu bạn không có vốn và không có nhà đầu tư nào đánh giá cao khả năng của bạn, bạn sẽ chỉ xoay quanh những câu hỏi về nguồn vốn để thậm chí là chỉ bắt đầu.

4 Nguyên Tắc Cốt Lõi Trong Khởi Nghiệp.
4 Nguyên Tắc Cốt Lõi Trong Khởi Nghiệp.

Mặc dù sự thật là bạn có thể sẽ không thể khởi động một phương thức khởi nghiệp tiên tiến nếu không có một số tiền tài trợ nghiêm túc của nhà đầu tư đằng sau bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là quyền sở hữu doanh nghiệp và tinh thần doanh nhân nằm ngoài tầm với của bạn. Chỉ cần nghĩ về tất cả những câu chuyện kinh doanh đáng kinh ngạc bắt đầu bằng: "Tôi chỉ còn có 50 USD trong túi và bây giờ tôi là một tỷ phú!"

Các doanh nghiệp có đủ loại hình dạng và quy mô và bạn thực sự không cần một ngân sách lớn để bắt đầu. Một chiến lược thông minh và ngân sách nhỏ có thể giúp bạn đi một chặng đường dài trong việc xây dựng một doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng có một số điều cốt lõi cần lưu ý để giúp bạn đạt được những gì bạn muốn.

Hãy chú ý đến 4 nguyên tắc cơ bản trong khởi nghiệp:


1. Thuê Những Người Có Khả Năng Thích Nghi Với Tinh Thần Kinh Doanh Của Bạn. 

Một trong những sai lầm lớn nhất của những nhà sáng lập là cố gắng tự làm mọi thứ.

Mặc dù sẽ rất có giá trị để biết và hiểu rõ mọi khía cạnh của doanh nghiệp, nhưng thật không khôn ngoan khi cố gắng gánh vác toàn bộ doanh nghiệp trên vai bạn. Trong những ngày đầu tiên của một doanh nghiệp (đặc biệt là một startup), bạn sẽ cần phải đảm nhận nhiều vai trò, nhưng một khi mô hình đã được chứng minh và có một số động lực được thúc đẩy từ bên ngoài, điều cần thiết là phải tìm đúng những người sát cánh cùng với bạn.

Một doanh nghiệp trẻ đang ở trong trạng thái tiến hóa không ngừng. Mọi thứ không phải lúc nào cũng như kế hoạch. Ý tưởng và thực tế không phải lúc nào cũng phù hợp. Vì những lý do này, việc thuê những người có khả năng thích nghi và năng lực tốt là một sự trợ giúp to lớn. Tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng mềm tuyệt vời trong CV của họ đồng thời sở hữu các nhóm kỹ năng cứng khác nhau để họ dễ dàng thể hiện năng lực trong các bối cảnh khác nhau.


Kinh nghiệm là một chuyện, nhưng thái độ có lẽ còn quan trọng hơn. Một người thông minh có thể học các kỹ năng mới, nhưng họ cần phải có động lực và đam mê để tồn tại trong một doanh nghiệp khởi nghiệp đầy biến động.


2. Tiết Kiệm Chi Phí Đến Mức Thấp Nhất. 

Một trong những thách thức lớn nhất khi bắt đầu kinh doanh là chi phí hàng tháng. Những thứ này có thể chồng chất nhanh chóng! Thuê văn phòng, thiết bị, trang web, công cụ phân tích, tiếp thị kỹ thuật số và quảng cáo trả tiền là tất cả các khía cạnh của “câu đố kinh doanh” có chi phí định kỳ. Nếu bạn không có bất kỳ khoản đầu tư nào trước đó và chưa bắt đầu tạo doanh thu, những chi phí này có thể nhanh chóng đưa bạn vào tình trạng báo động đỏ. Nếu không cẩn thận, bạn có thể đang tự đào một cái hố để bẫy chính mình.

Để tránh điều này, hãy giữ chi phí hàng tháng của bạn càng thấp càng tốt. Khởi nghiệp tinh gọn có nghĩa là giải quyết vấn đề bằng các giải pháp, sự chăm chỉ và tính sáng tạo, chứ không phải tiền mặt.

Tất nhiên, có một số chi phí không thể tránh khỏi, nhưng luôn luôn có nhiều hơn một cách để khắc phục một vấn đề. Ví dụ, như một giải pháp thay thế cho việc thuê và trang bị văn phòng, có rất nhiều không gian làm việc chung giá cả phải chăng ở mỗi thành phố lớn, nơi bạn có thể tổ chức các cuộc họp hoặc làm việc nhóm hàng ngày. Giữ chi phí của bạn thấp đồng thời giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Có rất nhiều nguồn lực kinh doanh mà bạn có thể tận dụng trong tầm tay của bạn.


Không ai sẽ đổ tiền ra trên bàn cho bạn khi bạn mới bắt đầu. Bạn sẽ cần phải chiến đấu cho từng đồng xu trên hành trình, mỗi xu đều vô cùng quan trọng. Tránh chi tiêu và tập trung vào việc kiếm tiền bằng mọi giá.


3. Nắm Bắt Các Giải Pháp Công Nghệ Ngay Từ Đầu. 

Khi bạn là một nhóm nhỏ và không có đầu tư đáng kể, bạn có thể bắt đầu nhận thấy rất nhiều khoảng trống bạn có thể cần sự hỗ trợ. Ví dụ, nhiều nhiệm vụ nhỏ, nhập liệu thủ công và các hoạt động lặp đi lặp trong các quá trình hoạt động cần thiết của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi bạn đang ở giai đoạn khởi nghiệp tinh gọn, không phải với công việc đơn giản nào bạn cũng cần thuê ai đó giúp bạn hoàn thành. Đây là lúc công nghệ cần sử dụng đến.

Rất may, có rất nhiều giải pháp công nghệ tuyệt vời để các công ty khởi nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong năng lực làm việc của họ. Đó là những công cụ giúp bạn làm việc thông minh hơn, chứ không phải khó hơn.

Tất nhiên, điều này nghe có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý đến các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, lưu ý đến các công việc lặp đi lặp lại và thủ công, có rất nhiều tiềm năng để bạn nắm lấy các giải pháp công nghệ nhằm tiết kiệm thời gian đáng kể cho nhóm và cá nhân bạn.

Quá nhiều người lãng phí thời gian của họ để thực hiện các nhiệm vụ nhỏ có thể được tự động hóa bằng cách áp dụng một chút suy nghĩ sáng tạo và tìm kiếm công cụ phù hợp. Đừng là một trong số họ - thời gian là tất cả khi bạn khởi nghiệp.


4. Tiếp Thị Và Bán Hàng Là Ưu Tiên Hàng Đầu. 

Tất nhiên, bạn cần một sản phẩm hoặc dịch vụ được xác định rõ ràng trước khi bạn có thể bán chúng, nhưng trong thế giới doanh nhân khởi nghiệp, bạn có thể không cần thiết phải chờ đợi đến khi mọi thứ thật hoàn hảo. Mặc dù không hẳn bạn thực sự cần phải có thứ gì đó để bán trước khi bạn có thể tiếp thị nó, nhưng thực tế là, nếu bạn không có nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển sản phẩm, bạn sẽ cần phải có một ít doanh thu để giữ cho con tàu khởi nghiệp luôn nổi.

Điều này có thể có nghĩa là bạn cần bắt đầu bán trước ngày ra mắt "hoàn hảo". Việc đó sẽ mang đến cho bạn cơ hội học hỏi từ khách hàng và cải thiện bất cứ điều gì bạn đang cố gắng cung cấp.

Bán hàng là động cơ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tiến lên, nhưng điều quan trọng là phải trung thực với khách hàng tiềm năng. Hãy cho họ biết rằng vẫn còn sớm cho doanh nghiệp của bạn và bạn vẫn có thể tinh chỉnh dịch vụ hoặc phát triển sản phẩm của mình.

Xem xét việc cung cấp cho những người chấp nhận mua sớm một thỏa thuận giảm giá hoặc "trọn đời". Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở khách hàng, những người hiểu bạn đang cố gắng làm gì và sẵn sàng cung cấp phản hồi giúp bạn xây dựng một giải pháp tốt hơn cho họ. Điều này thường được gọi là thử nghiệm beta trong công nghệ và nó thực sự là một bước rất quan trọng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng với doanh nghiệp của mình.Điều Gì Tiếp Theo? 

Đây chỉ là một vài khuyến nghị có thể giúp ích khi bạn bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Hãy nhớ rằng mỗi doanh nghiệp là duy nhất và bạn sẽ liên tục phải đối mặt với các quyết định kinh doanh khó khăn có thể ảnh hưởng hoặc phá vỡ nỗ lực kinh doanh của bạn.

Điều quan trọng nhất là luôn sáng tạo và áp dụng tư duy phản biện trong công việc, duy trì sự linh hoạt và thích nghi trong các hệ thống bạn xây dựng và luôn học hỏi từ những sai lầm của mình để phát triển cách tiếp cận.

Sẽ có nhiều va chạm trên cuộc hành trình, nhưng sự kiên trì cuối cùng cũng được đền đáp!


*****************************************


Theo quan điểm của Elijah Masek-Kelly – Nhà sáng lập của Powerful Outreach. Anh đồng thời là nhà văn, nhà tiếp thị nội dung, chuyên gia PR.