6 GIẢ ĐỊNH VỀ NHÂN VIÊN CÓ THỂ GIẾT CHẾT MỐI QUAN HỆ GIỮA BẠN VỚI HỌ.

Chúng ta đều nghe nói rằng “tinh thần kinh doanh” không dành cho tất cả mọi người. Ra mắt một doanh nghiệp là một hoạt động đầy căng thẳng, từ việc phục vụ khách hàng đến điều phối nhân sự, và tất cả điều đó thậm chí không đảm bảo rằng bạn sẽ thành công. Theo “Small Business Administration”, chỉ 50% doanh nghiệp vẫn còn tồn tại với nhiều nhân sự vào năm thứ 5.

Chúng ta cũng biết rằng các doanh nhân vĩ đại không nhất thiết phải là nhà quản lý nhân sự tuyệt vời. Noah Wasserman, tác giả của “The Founder Dilemma”, đã cho thấy trong khảo sát của ông về 212 doanh nghiệp rằng chỉ một nửa số nhà sáng lập vẫn là CEO vào năm thứ 3 của công ty họ. Nói cách khác, có một ý tưởng tuyệt vời không nhất thiết là tiền đề để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta kết hợp 2 sự thật trên, chiêm nghiệm về những gì có thể xảy ra và có thể dẫn đến. Không phải ai cũng có thể trở thành một doanh nhân - và không phải mọi doanh nhân đều có thể làm tốt việc quản lý nhân sự - mối quan hệ giữa doanh nhân và “đồng đội” của họ thường sẽ dẫn đến giai đoạn căng thẳng.

Giả Định Về Nhân Viên Có Thể Giết Chết Mối Quan Hệ Giữa Bạn Với Họ.
Giả Định Về Nhân Viên Có Thể Giết Chết Mối Quan Hệ Giữa Bạn Với Họ.

Các doanh nhân cần sự phục vụ của nhân viên vì hai lý do chính: 1) Nếu họ muốn phát triển kinh doanh, họ phải thuê ngoài cho một số công việc; và 2) Họ cần chuyên môn của người khác để giải quyết các khía cạnh khác nhau trong công việc của họ. Những nhân viên có kinh nghiệm và hiểu biết cũng có cách nhìn nhận mọi thứ của riêng họ.

Trải qua những thăng trầm của một ngành nghề cụ thể, làm việc cho nhiều nhà quản lý khác nhau hoặc được đào tạo trong một lĩnh vực nhất định, họ có thể xem các tình huống thông qua một lăng kính rất khác. Điều đó không có nghĩa là họ luôn đúng hoặc chủ doanh nghiệp của họ luôn sai. Điều đó có nghĩa là việc bỏ qua những khác biệt quan trọng này có thể dẫn đến sự tin tưởng bị phá vỡ hoặc cảm giác “vỡ mộng”.

Dưới đây là một vài giả định sai lầm mà các doanh nhân có thể dễ dàng mắc phải trong doanh nghiệp của họ:


1. Nhân Viên Và Bạn Có Cùng Chí Hướng. 

Đây là một sự thật đau lòng: Nhân viên sẽ không sở hữu những tính cách và thái độ giống như bạn. Nếu họ muốn trở thành một doanh nhân, họ đã đi theo con đường đó. Và đó là lý do mà họ không giống bạn – đừng hy vọng họ sẽ sống chết với công ty và làm “mọi thứ” vì công ty như bạn đã và đang làm; họ có cách nghĩ khác bạn rất nhiều.

Giả định này thường được nhà lãnh đạo thể hiện theo nhiều cách: mong mọi người làm việc nhiều giờ hơn, đưa ra nhận xét rằng họ nên cảm thấy rất biết ơn vì đây là một phần của một điều gì đó mang tính lịch sử, khó chịu khi nhân viên mang vấn đề chính đáng của họ trình bày cho bạn, v.v ... Đây là những gì bạn đang thể hiện? Nếu thật vậy, đó không phải là những gì nhân viên của bạn mong muốn trừ khi họ có cổ phần trong công ty của bạn.


2. Tiền Là Động Lực Chính Của Họ. 

Người ta thường chấp nhận rằng hầu hết các công ty mới thành lập thường không cạnh tranh trong việc trả lương, vì vậy họ bù đắp sự thiếu tiền bằng các lợi ích hoặc đặc quyền khác, như đồ ăn vặt trong giờ và lịch trình linh hoạt. Vấn đề là một số doanh nhân sau đó nghĩ rằng bất kỳ vấn đề nào cũng bắt nguồn từ việc thiếu tiền. Nhưng không phải mọi nhân viên chủ yếu được thúc đẩy bởi tiền. Nếu một nhân viên phàn nàn rằng anh ta đã không được gặp con cái của mình gần đây hoặc không có thời gian nào cho một kỳ nghỉ, thì việc “ném thêm tiền” để thúc đẩy anh ta sẽ không xóa được nguyên nhân sâu xa của sự thất vọng. Trên thực tế, nó có thể làm trỗi dậy một nỗi sợ rằng đây là nơi làm việc coi trọng tiền bạc hơn tất cả những thứ khác.


3. Họ Sẽ Chịu Đựng Sự Thiếu Lịch Thiệp Của Ông Chủ. 

Định kiến rằng doanh nhân luôn bận rộn và không có thời gian có thể là một lý do. Rất nhiều chủ doanh nghiệp có quá nhiều công việc và quá ít thời gian, dẫn đến một tốc độ hành động nhanh chóng, hoảng loạn. Biết rằng nhân viên có thể thấy họ đang bị quá tải một cách rõ ràng, một số doanh nhân quyết định cách cắt bỏ “văn minh” và sự lịch thiệp chung.

Bạn có cáu kỉnh với nhân viên khi bạn yêu cầu một vấn đề nào đó? Bạn có luôn trong văn phòng của bạn và tránh trò chuyện với nhân viên? Bạn có quên mất từ cảm ơn trong từ điển của bạn? Nhân viên của bạn hiểu rằng bạn đang bận rộn, nhưng họ sẽ không tồn tại lâu dưới chế độ hoạt động từ một người kém lịch thiệp và tế nhị, đừng cười một cách xã giao với nhân viên của mình.


4. Họ Hy Vọng Ông Chủ Của Họ Tài Giỏi Trong Mọi Việc. 

Nhân viên mong muốn những nhà lãnh đạo sẽ cùng chung “chiến hào” với họ. Gallup nhận thấy rằng những nhân viên có thể tiếp cận và hỏi người quản lý của họ với bất kỳ câu hỏi nào, 54% đã có động lực để làm việc một cách nhiệt tình. Ngược lại, những nhân viên không thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào với người quản lý của họ, 65% đã chủ động “thảnh thơi” trong công việc. Những nhà quản lý có thể tiếp cận một cách minh bạch, sẵn sàng nhận câu hỏi từ nhân viên và có thái độ tôn trọng năng lực của nhân viên sẽ có được lòng tin của họ.

Và điều ngược lại sẽ đem đến kết quả ngược lại, tất nhiên. Rất nhiều doanh nhân vội vàng để hoàn thành công việc và thiếu sự giải thích, chia sẻ thông tin cần thiết cho nhân viên. Điều đó có ý nghĩa là bạn đang hành động một mình, và nhân viên là “những con robot” chỉ đứng xem và nhận chỉ đạo; kết quả là hiệu quả công việc rất thấp và sự oán giận.


5. Họ Không Dung Nạp Rủi Ro Hoặc Sự Thay Đổi. 

Bất cứ ai tham gia vào một công ty khởi nghiệp nên “mở to mắt”, nhận thức được rằng không có gì sẽ giữ nguyên như vậy mãi mãi. Khi một công ty phát triển và các ngành công nghiệp thay đổi, công việc buộc phải tuân theo xu thế. Thuê những người có sự cởi mở và dễ chấp nhận sự thay đổi là rất quan trọng cho sự phát triển lâu dài. Nhưng khi nói đến những thay đổi thúc đẩy trong nội bộ, đôi khi các doanh nhân có thể cho rằng những người không thích rủi ro hoặc sự thay đổi sẽ khó lòng làm tốt. Không thảo luận, đào tạo hoặc chuẩn bị cho những thay đổi lớn có thể khiến nhân viên cảm thấy quá tải và bị lãng quên. Điều đó có nghĩa là họ khó chấp nhận rủi ro và sự thay đổi không phải với nguyên nhân chính từ họ.


6. Họ Có Thể Chịu Được Sự Phức Tạp. 

Một số chủ doanh nghiệp rơi vào trạng thái “danh mục rườm rà”, định hướng chi tiết; một số khác lại cảm thấy thích thú với các cuộc họp và “liên tục nói”. Nếu bạn nghĩ rằng “làm việc” có nghĩa là bạn có thể để lại dấu vết của mình trong các quá trình và hợp đồng một cách rối loạn, thì bạn có thể sẽ khiến nhân viên tức giận mỗi ngày.

Vai trò của nhân viên chắc chắn tồn tại để làm nhẹ gánh nặng của doanh nhân, nhưng cố tình để lại những mớ hỗn độn khiến công việc của họ khó khăn hơn sẽ không có ích gì cho lòng trung thành hoặc niềm tin của họ. Các doanh nhân thường là những người có quyền khởi đầu và đưa ra ý kiến, nhưng nếu bạn không nghĩ thêm một bước nữa về cách hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào, đó có thể là một điều tồi tệ.


Không phải ai cũng được sinh ra để trở thành một doanh nhân, và không phải mọi doanh nhân đều được sinh ra để trở thành một người quản lý nhân sự. Bằng cách dành thời gian để suy nghĩ về một số giả định bạn đang nghĩ về nhân viên của mình, bạn có thể nhận ra rằng bạn đang mong đợi họ hành động như thế nào.


**************************************


Dựa theo chia sẻ của Tiffany Delmore - Đồng sáng lập SchoolSafe, một công ty giúp phát triển môi trường giáo dục an toàn hơn.