BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ NHÂN SỰ Ở KABBAGE, INC.

Amy Zimmerman chưa từng được đến trường để học cách quản lý nguồn nhân lực, nhưng điều đó đã không ngăn cô để lại dấu ấn cho Kabbage, một công ty công nghệ tài chính, nơi cô làm giám đốc nhân sự lần đầu trong sự nghiệp.

Trong nhiệm kỳ gần 10 năm của mình, công ty cô làm việc có trụ sở tại Atlanta này đã đạt được trạng thái "kỳ lân" với mức định giá tỷ USD vào năm 2015. Nó cũng đã trải qua những đợt tuyển dụng lớn, thêm khoảng 450 nhân viên trong 5 năm qua. Công ty thường xuyên được xếp hạng cao trên các trang web đánh giá nghề nghiệp như Glassdoor và Comparably, và nó đã nằm trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất của Inc. trong năm 2019 và 2018.

Hơn nữa, Zimmerman nói rằng công ty đã giữ lại khoảng 90% nhân viên của mình trong năm nay (2019) và một cuộc khảo sát nội bộ vào tháng 7 cho thấy 91% nhân viên của Kabbage sẽ khuyến khích người khác vào làm việc ở đây.

Bí Quyết Quản Trị Nhân Sự Ở  Kabbage, Inc.
Bí Quyết Quản Trị Nhân Sự Ở  Kabbage, Inc.


Nếu bạn hỏi cô ấy nguyên nhân thành công của Kabbage, bạn có thể nhận thấy Zimmerman không hề đề cập đến các “đặc quyền sang trọng” của công ty cô ấy, như phục vụ bữa trưa, bàn bóng bàn, bàn bi-a và chó được xuất hiện. Cô ấy cẩn thận lưu ý, đó không phải là văn hóa của công ty cô ấy.

Thay vào đó, văn hóa của Kabbage là làm mọi thứ để nhân viên cảm thấy họ là cần thiết và có giá trị, Zimmerman, cựu cố vấn về cai nghiện và nhân viên xã hội, nói rằng cô "vô tình" rơi vào lĩnh vực nhân sự sau một cuộc gặp gỡ với CEO của công ty khởi nghiệp fintech này (financial technology: công nghệ tài chính) vào năm 1999. " Khi mọi người cảm thấy được lắng nghe, họ cảm thấy được tôn trọng. Khi mọi người cảm thấy được tôn trọng, họ làm việc tốt. Và họ muốn ở trong một môi trường mà họ cảm thấy được tôn trọng và chăm sóc", cô nói. "Chúng tôi liên tục tìm kiếm những cách thức mới, thú vị, sáng tạo để mọi người cảm nhận được tình yêu."

Dưới đây là 3 lời khuyên hàng đầu của cô để xây dựng văn hóa công ty tương tự Kabbage:


1. Văn Hóa Có Trước. 

Một nền văn hóa tuyệt vời, Zimmerman nói, là khi ở trong đó mọi nhân viên đều có chung các giá trị. Cô đã hiểu ra điều này từ sớm. Thậm chí có hơn 600 nhân viên, ít nhất một trong 3 nhà lãnh đạo tuyển dụng của công ty – gồm Zimmerman và 2 đồng sáng lập: Rob Frohwein và Kathryn Petralia - giúp thực hiện cuộc phỏng vấn cuối cùng cho mỗi lần tuyển dụng.

Zimmerman thường nghe các đối tác của mình tại các công ty khác nói rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thuê những người có nhân cách kém phù hợp và chỉ dựa trên bộ kỹ năng quan trọng của họ. "Đó là một sai lầm rất, rất tốn kém," cô nói. "Bạn có thể có ý định tích cực nhất với văn hóa công ty, nhưng nếu bạn tuyển nhầm người, bạn sẽ không thể kiểm soát văn hóa bạn tạo ra."

Cô nói về sự kiên nhẫn: ứng viên phù hợp cuối cùng cũng sẽ xuất hiện. Cô cũng đề nghị nhanh chóng sa thải những nhân viên không tham gia vào văn hóa của bạn như dự định, một bài học rút ra từ kinh nghiệm cá nhân với một số nhân viên đặc biệt kém phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. "Cho dù đó là một sai lầm tuyển dụng hay nếu họ chỉ là một kẻ nói dối quá giỏi", đừng bỏ qua điều quan trọng đó, cô nói.


2. Thời Gian Cho Giá Trị Cốt Lõi. 

Zimmerman nói rằng giá trị cốt lõi của Kabbage đã xuất hiện ở năm thứ 6 sau khi công ty được thành lập. Bao gồm 6 nguyên lý - quan tâm sâu sắc, duy trì kết nối, truyền cảm hứng cho sự đổi mới, tạo ra những khoảnh khắc "thần thánh", giành chiến thắng và cam kết vô điều kiện - hiện đóng vai trò là trụ cột của doanh nghiệp.

Việc giá trị cốt lõi đến trễ không phải là cố ý. Thay vào đó, Zimmerman nói, cô chưa bao giờ phức tạp hóa các giá trị cốt lõi của Kabbage. "Nó rất chân thực". Văn hóa công ty của Kabbage có thể đã hình thành một cách tự nhiên nhờ vào sự chậm trễ của việc đưa ra giá trị cốt lõi.

Bây giờ, cô đề nghị các công ty khởi nghiệp khác cũng làm như vậy. Cô chỉ ra rằng, vì văn hóa của bạn vẫn đang phát triển - giá trị cốt lõi của bạn dường như không có nhiều tác động. "Văn hóa của bạn sẽ khiến hình thành giá trị cốt lõi cho dù bạn có chủ ý hay không."

Ví dụ, giá trị “bắt mắt” nhất của Kabbage - tạo ra những khoảnh khắc "thần thánh" - đến từ nhóm dịch vụ khách hàng của công ty, họ trao tặng những chiếc gối biểu tượng cảm xúc (emoji) cho những nhân viên làm hài lòng khách hàng nhất. Và điều đó đã ảnh hưởng đến mọi nhóm khác.


3. Duy Trì Tính Minh Bạch. 

Ban đầu, giá trị cốt lõi "duy trì kết nối" của Kabbage được đặt theo một tên khác - tính minh bạch - cho đến khi đội ngũ lãnh đạo của công ty nhận ra thực tế điều này có nghĩa là chỉ các nhà quản lý tập trung vào việc đưa nhân viên vào trong vòng lặp.

Sự thay đổi xảy ra vào năm 2017, khi Petralia phát biểu trên một hội thảo về trải nghiệm của khách hàng và tầm quan trọng của giao tiếp hai chiều giữa các công ty và khách hàng. Frohwein, ngồi trong khán phòng, nghĩ rằng: Điều đó cũng nên áp dụng cho nhân viên.

Kabbage tiến hành các cuộc điều tra về tinh thần nhân viên 2 lần một năm và chỉ định các "nhà vô địch" này tình nguyện làm người liên lạc tích cực giữa các bộ phận của họ và nhóm điều hành nhân sự của Zimmerman. Công ty cũng duy trì một hệ thống email nặc danh để nhân viên gửi phản hồi cho lãnh đạo, trong đó có mọi thứ được đề xuất (kể cả chuyện ăn uống), để chỉ trích cứng rắn hơn về các quyết định sản phẩm hoặc khách hàng.

Các cuộc họp kéo dài hai tuần một lần cũng có các phiên hỏi đáp mở. Không có câu hỏi nào là ngoài giới hạn. Nhân viên có thể đưa bất kỳ thành viên nào của nhóm lãnh đạo vào vị trí “bị hỏi”. "Tất cả những điều này là những thứ tạo nên văn hóa mà chúng tôi có," Zimmerman nói. "Mọi người biết những gì họ đang nhận được. Đó là lý do tại sao mức độ năng suất của nhân viên chúng tôi cao như vậy, tại sao khả năng giữ chân nhân viên của chúng tôi lại mạnh mẽ như vậy!"


*********************************************


Theo dữ liệu tổng hợp từ cuộc phỏng vấn Amy Zimmerman của Cameron Albert-Deitch.