BIẾN ĐAM MÊ CỦA BẠN THÀNH MỘT DOANH NGHIỆP.

Ước mơ trở thành một chủ doanh nghiệp của chính bạn là một yếu tố thúc đẩy quan trọng để biến bạn thành một cá nhân nổi bật, nhưng quan điểm bắt đầu khởi nghiệp bất chấp và thiếu các điều kiện nguồn lực (tài chính, chiến lược, nhân sự..) có thể là một sự mạo hiểm không cần thiết. Trong một nền kinh tế mang tính chất “biểu diễn”, khi mà các doanh nhân hay học giả liên tục “tiêm nhiễm” thứ quan điểm về tinh thần khởi nghiệp bất chấp hậu quả, đã làm cho khái niệm về việc nắm lấy niềm đam mê và theo đuổi đam mê đến cùng trở thành một điều gì đó thật “ý nghĩa”.

Dù rằng, tinh thần khởi nghiệp là cần thiết và thậm chí là điều kiện cần thiết nhất để khởi nghiệp thành công. Nhưng, nó là một tinh thần “phấn đấu” được chuẩn bị kỹ lưỡng, chứ không phải là kiểu tinh thần “bất chấp nguy hiểm”. Chúng ta cần xác định rõ loại “tinh thần khởi nghiệp” mà chúng ta đang theo đuổi, nó không nên là một thứ viễn vông xa rời thực tế.

Biến Đam Mê Của Bạn Thành Một Doanh Nghiệp.
Biến Đam Mê Của Bạn Thành Một Doanh Nghiệp.

Theo báo cáo của “2019 Hiscox Side Hustle to Small Business™ Study”, sau khi khảo sát 400 chủ doanh nghiệp nhỏ và các công ty mới khởi nghiệp, tiết lộ rằng phần lớn các doanh nghiệp (54%) được thúc đẩy bởi một niềm đam mê đặc biệt hoặc giấc mơ sở hữu doanh nghiệp riêng của nhà sáng lập. Ngoài ra, 30% số doanh nhân được hỏi nhấn mạnh rằng doanh nghiệp khởi nghiệp của họ hoàn toàn khác với ngành họ đã làm việc toàn thời gian.

Hay nói cách khác, họ (54%) đã biến đam mê thành một doanh nghiệp khởi nghiệp. Dù khởi đầu nhỏ, nhưng đó là bước đầu tiên của một quá trình lớn. Và, hãy cùng xem xét những gì họ khuyên các doanh nhân tương lai, để giảm thiểu thấp nhất sự “mạo hiểm không cần thiết”:


1. Hãy Coi Nó Là Một Công Việc Kinh Doanh, Ngay Cả Khi Bạn Còn Đang Làm Thuê. 

Điều này có nghĩa là bạn không làm việc miễn phí. Đó là một công việc, và bạn phải chứng tỏ sự chuyên nghiệp trong công việc đó. Điều quan trọng là với thành quả bạn mang lại cho người khác, bạn phải nhận được lợi ích tương xứng với sự chuyên nghiệp của bạn. Không hẳn lợi ích thu được sẽ cụ thể hóa bằng tiền, đó có thể là một quan hệ đối tác, một lợi ích tương lai v.v.. Kinh doanh về bản chất là phải thu được lợi ích lớn đối với nguồn lực bỏ ra. Nếu bạn không nhận được gì cho thành quả bạn mang lại, bạn đang không coi đó là một công việc kinh doanh.


2. Tận Dụng Thời Gian Cuối Tuần Và Kỳ Nghỉ. 

Trung bình, các doanh nhân báo cáo rằng họ làm việc 20 giờ mỗi tuần cho đam mê của họ trong khi họ vẫn làm thuê toàn thời gian và 80% số người được hỏi cho rằng không nên làm việc riêng trong giờ hành chính (giờ làm thuê). Bạn biết điều đó có nghĩa gì đối với thời gian rảnh của bạn, phải không? Thật vậy, 72% số người được hỏi khẳng định họ làm việc cho doanh nghiệp tương lai của mình vào cuối tuần, kỳ nghỉ và buổi tối.


3. Đừng Vội Vàng Bắt Đầu Kinh Doanh. 

Các doanh nhân mà chúng tôi khảo sát nói rằng, họ dành thời gian cho công việc phụ trung bình 19 tháng trước khi xin nghỉ việc và bỏ công việc toàn thời gian họ đang làm, đặc biệt đó là lúc công việc theo đuổi đam mê đáp ứng được một phần thu nhập của công việc cũ. Họ cũng báo cáo phải mất khoảng 3 năm để điều hành công việc kinh doanh mới gặt hái được thành quả và giúp họ kiếm được thu nhập hàng năm tương đương với công việc toàn thời gian cuối cùng của họ.


4. Lập Kế Hoạch Ổn Định Tài Chính. 

Bắt đầu kinh doanh ở bất kỳ cấp độ nào cũng đòi hỏi sự chăm chỉ, cống hiến và nguồn vốn. Nhưng, đó chưa phải là tất cả. Nếu xuất phát điểm của bạn thấp, bạn phải cần tính đến chi phí cuộc sống và chi phí cho những bất ngờ. Sự biến động tài chính cá nhân có thể dồn bạn vào đường cùng trước khi bạn kịp chuẩn bị cho doanh nghiệp của mình. Kế hoạch tài chính của bạn phải bao gồm cho doanh nghiệp, cho cá nhân – gia đình và dự phòng cho những rủi ro bất ngờ. Nguồn tiền ở đâu? Bạn có thu nhập thụ động nào không? Nếu bạn vay nợ thì kế hoạch trả như thế nào? V.v..


5. Bạn Không Cần Phải Đi Một Mình. 

Gần ba phần tư (72%) doanh nhân trả lời khảo sát rằng họ bắt đầu khởi nghiệp cùng với người khác, thường là thành viên gia đình hoặc đối tác. Bạn cũng có thể tập hợp một ban cố vấn không chính thức gồm những người bạn có thể tin tưởng khi họ đưa ra các đề xuất, có sự hiểu biết và có thể hỗ trợ.


6. Quản Lý Rủi Ro. 

Mọi doanh nghiệp đều phải đối mặt với rủi ro, nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình nếu bạn biết lập kế hoạch và quản lý chúng. Hãy tự hỏi những câu hỏi mang tính chất “tiêu cực” hoặc diễn biến xấu. Sau đó, tìm cách phản ứng nếu nó xảy ra. Trong quản lý rủi ro, ngoài những tác động của rủi ro khách quan (môi trường, chính trị, xã hội..) bạn phải dự phòng; thì những rủi ro khác (thị trường, sản phẩm, khách hàng, công nghệ..) có thể được nhìn thấy và phân tích. Hãy chú ý, đừng đặt tỷ lệ rủi ro quá cao và đừng để mức độ rủi ro ngoài “sức chịu đựng”.


Nếu bạn luôn mơ ước trở thành ông chủ của chính mình hoặc có một sở thích mà bạn đam mê, bắt đầu nó với tính chất một công việc phụ là một cách tốt để phân biệt và thử nghiệm các khía cạnh bạn có thể chưa lường trước. Nhưng một kế hoạch tỉ mỉ và sự cống hiến mạnh mẽ sẽ giúp mở đường tiến đến thành công trong khởi nghiệp.


****************************************


Dựa theo chia sẻ của Lou Casale - Trưởng phòng truyền thông tại Hiscox USA. QTV-VNCEO biên dịch và sửa đổi nội dung phù hợp.