CÓ NÊN BỎ QUA ĐẠI HỌC ĐỂ BẮT ĐẦU KINH DOANH?

Kinh doanh có thể là một phương thức tuyệt vời để tự do tài chính, nhưng xây dựng một doanh nghiệp thành công cần rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Nhiều người trong thế hệ trẻ đang tự hỏi khi nào nên bắt đầu kinh doanh và giáo dục có vai trò ra sao với họ?

Có Nên Bỏ Qua Đại Học Để Bắt Đầu Kinh Doanh?
Có Nên Bỏ Qua Đại Học Để Bắt Đầu Kinh Doanh?


Bằng đại học không phải là điều bắt buộc để bắt đầu kinh doanh, nhưng chắc chắn nó có ích. Đại học không chỉ dạy cho sinh viên các chủ đề có thể hữu ích trong việc khởi nghiệp, mà còn cả các kỹ năng mềm, như làm thế nào để trở thành một người tự học suốt đời.

Lauren Grech, CEO và đồng sáng lập của công ty quản lý sự kiện quốc tế LLG Events cho biết, ngành của bạn sẽ điều hướng loại hình giáo dục bạn cần, nhưng cô ấy khuyên mọi doanh nhân ít nhất phải quen thuộc với một số chủ đề kinh doanh cơ bản.

"Nó phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và ngành nghề mà bạn tham gia; tuy nhiên, mọi người nên có một số kiến thức cơ bản về quản lý kinh doanh, tiếp thị, thuế và bán hàng", Grech nói với Business News Daily. "Thuật ngữ chuyên môn ban đầu có thể bằng ngôn ngữ khác hoặc viết tắt và thực sự khó diễn tả, vì vậy điều cần thiết là phải có một sự hiểu biết chung."

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng về mặt logic bạn có thể bắt đầu kinh doanh mà không cần học đại học, nhưng làm thế nào để bạn biết con đường sự nghiệp nào phù hợp với bạn? Điều quan trọng là phải trả lời một số câu hỏi chính trước khi đưa ra quyết định về việc bắt đầu kinh doanh hay theo đuổi giáo dục đại học.

Những ai đang phải đối mặt với quyết định này nên dành thời gian để trả lời trung thực những câu hỏi sau đây và đánh giá xem những ưu điểm của việc bắt đầu kinh doanh có vượt trội hơn những nhược điểm của việc bỏ học. Các câu hỏi được lấy cảm hứng từ những câu chuyện của các doanh nhân trẻ tuyệt vời.


Giáo Dục Đại Học Sẽ Giúp Gì Trong Lĩnh Vực Hoặc Ngành Nghề Tương Ứng Của Bạn? 

Bạn có cần bằng cấp để bắt đầu kinh doanh không? Về mặt logic, không, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên có một tấm bằng. Đặc biệt đối với các ngành công nghiệp có nhiều yêu cầu kỹ thuật và phức tạp, bằng đại học có thể rất có lợi, đôi khi thậm chí là cần thiết cho sự thành công của bạn. Nếu bạn có ít hoặc không có kiến thức về chuyên môn cụ thể, làm thế nào để bạn có kế hoạch quản lý các tài liệu và quy trình phức tạp? Sẽ rất có lợi nếu bạn đã được đào tạo qua chuyên môn cho lĩnh vực của bạn từ đại học.

Grech cho biết việc có được một tấm bằng, hoặc ít nhất là một số hình thức giáo dục đại học, có thể rất hữu ích cho việc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn. Cô cho biết kinh nghiệm học đại học dạy cho bạn các kỹ năng như quyền sở hữu, trách nhiệm, quản lý thời gian, xác định ưu tiên và trưởng thành về cảm xúc.

"Nó có thể không cần thiết trong một số lựa chọn nghề nghiệp nhất định; tuy nhiên, nó thực sự giúp ích cho cá nhân tôi", Grech nói. "Giáo dục của tôi đã giúp tôi phát triển một mô hình kinh doanh phù hợp, cho phép tôi hiểu một số tài liệu luật hoặc thuế bằng cách cho tôi khả năng suy nghĩ phản biện và phân tích, và cung cấp các công cụ cần thiết để đọc kỹ các tài liệu này."

Ngay cả khi bạn có thể thành công trong ngành của mình mà không cần bằng đại học, bạn có thể sẽ cần một số hình thức giáo dục thường xuyên để trở thành một doanh nhân - ngay cả khi hình thức giáo dục đó là không chính thức.


Bạn Có Tinh Thần Kinh Doanh Và Kỹ Năng Cần Thiết Để Thành Công? 

Trước khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, bạn phải chắc chắn rằng đó là những gì bạn muốn làm. Bắt đầu một công ty rất khác với làm nhân viên tại doanh nghiệp của người khác, và nhiều trách nhiệm cộng với các yếu tố gây căng thẳng. Nếu bạn có động lực và cảm hứng để bắt đầu, đừng nghi ngờ chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không tích cực về cảm giác của mình, đừng nhảy vào quá nhanh.

"Doanh nhân thực sự là một công việc toàn thời gian, 24/7." Tom Portesy, chủ tịch của MFV Expositions, Nhà sản xuất của Franchise Expo West, Franchise Expo South và International Franchise Expo cho biết: "Bạn đã sẵn sàng cho việc xa cách bạn bè [và] gia đình chưa? Bạn đã sẵn sàng để bị từ chối, nỗi thất vọng và sự thất bại chưa? Bạn đã chuẩn bị cho vô số đêm mất ngủ - mạo hiểm mọi thứ bạn đang có? Nó nghe có vẻ rất lý thú, nhưng bạn cần có một tinh thần vượt trội?"

Grech nói thêm rằng các doanh nhân phải có sự kiên nhẫn và kiên trì, ngay cả khi đối mặt với thất bại.

"Nếu bạn là người cần sự tin cậy và nhất quán, đừng mở một doanh nghiệp," Grech nói. "Không có gì đảm bảo khi bắt đầu công ty riêng của bạn. Thành công và thất bại rất khó đoán trước, và điều quan trọng là bạn phải duy trì sự kiên nhẫn của bạn khi công việc kinh doanh không đi theo hướng bạn đang điều khiển."


Niềm Đam Mê Của Bạn Đã Vượt Quá Sự Kiên Nhẫn Của Bạn? 

Đôi khi, có những ý tưởng tuyệt vời không thể chờ đợi và dành 4 năm học đại học sẽ dẫn đến cơ hội bị bỏ lỡ. Đây là trường hợp của Taso Du Val, nhà sáng lập và CEO của mạng công nghiệp công nghệ toàn cầu Toptal.

"Tôi muốn đến MIT, nhưng ý nghĩ chờ đợi 4 năm trước khi bắt đầu sự nghiệp khiến tôi gặp rắc rối", Du Val nói. "Vì vậy, tôi bắt đầu theo đuổi niềm đam mê khởi nghiệp từ khi còn trẻ và nhiều năm sau đó, tôi đã cung cấp giải pháp cho một vấn đề mà tôi nhận thấy trong ngành gia công CNTT. Đó là việc tôi phải làm. Tôi sẽ không ngồi ở giảng đường trong nhiều năm, lắng nghe thông tin tôi sẽ không bao giờ cần trong đời."

Nếu bạn hoàn toàn tin tưởng rằng ý tưởng kinh doanh của bạn không thể chờ đợi tới 4 năm để theo đuổi, bỏ qua đại học có thể là hướng đi đúng đắn. Nhiều doanh nhân trẻ giải quyết các ý tưởng kinh doanh của họ như các dự án đam mê trong khi họ học đại học, nhưng điều quan trọng là xác định tại thời điểm nào doanh nghiệp của bạn cần sự “tập trung tổng lực” của bạn.


Bạn Có Bất Kỳ Kinh Nghiệm Thực Tế Nào Trong Ngành? 

Kinh nghiệm thực tiễn trong ngành bạn đang theo đuổi là hữu ích, cung cấp cho bạn kiến thức để xem bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nếu bạn không chắc chắn về việc bắt đầu kinh doanh mà không có bằng cấp, hãy xem xét việc thâm nhập vào ngành nghề bạn chọn để tích lũy kinh nghiệm - có thể làm việc cho công ty của bạn như một dự án phụ trước khi biến ý tưởng của bạn thành một doanh nghiệp toàn thời gian.

Grech khuyên bạn nên tình nguyện tham gia với ai đó hoặc doanh nghiệp nào đó trong lĩnh vực bạn hướng đến trước khi bắt đầu kinh doanh riêng, để tìm hiểu về những thứ cơ bản ít được chú ý nhất: con người, giờ giấc, mô hình, xu hướng v.v. Mọi người trong một số ngành nghề nhất định thường được hưởng lợi từ việc học nghề hoặc thực tập.

"Điều này sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có thật sự thích sự nghiệp dành toàn bộ thời gian để bắt đầu kinh doanh không, và nó cũng sẽ giúp bạn đánh giá các kỹ năng của mình để biết liệu bạn có cần tiếp nhận giáo dục thêm để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó không?" Grech.

Đối với Randy Wyner, nhà sáng lập và chủ tịch nhà hàng nhượng quyền Chronic Tacos, anh không có lựa chọn nào khác khi nói đến việc học đại học. Trách nhiệm của anh ấy là nuôi con trai nhỏ của mình, điều đó có nghĩa là anh ấy phải có một công việc thay vì đi học. Sau khi leo lên được vị trí quản lý tại Jiffy Lube, chỉ sau vài năm Wyner biết rằng anh ta đã có tất cả kinh nghiệm và nó thúc đẩy anh ta cần phải tự mình kinh doanh. Anh ấy đã cho phép mình có thời gian để phát triển tinh thần kinh doanh trước khi bắt đầu hành trình.

"Học thực hành giúp tôi hiểu cách quản lý doanh nghiệp nhanh hơn, trong khi sinh viên đại học học chủ yếu bằng các kỹ thuật và thủ thuật ghi nhớ", Wyner nói. "Đi theo con đường này giúp tôi nắm bắt những gì nên làm và không nên làm khi điều hành một doanh nghiệp. Mặc dù đại học có thể giáo dục bạn về các yếu tố kinh doanh, nhưng bạn không thể học cách điều hành một doanh nghiệp cho đến khi bạn thực sự trở thành một doanh nhân."


Bạn Có Đủ Ổn Định Về Tài Chính? 

Trong khi đại học là một khoản đầu tư, doanh nghiệp của bạn cũng vậy. Bạn sẽ cần tính toán chi phí của mình, tạo ngân sách và lên kế hoạch thời gian phù hợp trước khi “cống hiến cuộc đời” cho dự án.

"Hiểu tổng chi phí là rất quan trọng," Portesy nói. "Trước khi bạn theo đuổi một cơ hội kinh doanh mới, hãy vạch ra tổng chi phí đầu tư - mua hàng, hàng tồn kho và bạn sẽ cần bao nhiêu vốn lưu động trước khi hòa vốn."

Đôi khi, sinh viên sẽ lấy bằng và làm việc trong một vài năm, hoặc cố gắng kiếm tiền để hỗ trợ hành trình khởi nghiệp của họ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không đủ ổn định về tài chính để tạo một sự nghiệp bền vững, thì bạn có thể nên tập trung vào trường học trước. Tuy nhiên, nếu bạn hiện đang ở trường và cảm thấy sự thúc đẩy mạnh mẽ về việc dành toàn bộ thời gian để thử nghiệm hoặc phát triển doanh nghiệp của bạn, hãy kiểm tra về chính sách tạm dừng việc học của trường đó.


Bạn Có Một Sự Hỗ Trợ Mạnh Mẽ? 

Ngay cả khi bạn đang bắt đầu kinh doanh, không có nghĩa bạn sẽ làm nó một mình. Portesy cho biết nó có thể dựa vào bạn bè, gia đình, đối tác kinh doanh, nhượng quyền thương mại hoặc các doanh nhân khác để được hỗ trợ. Wyner cũng thừa nhận rằng thành công kinh doanh của anh ấy không thể xảy ra nếu không có sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè.

"Bao quanh bạn có nhiều những người hiểu biết, có học thức không?" Wyner nói. "Tôi đã rất may mắn khi có một số cố vấn tuyệt vời trong các mối quan hệ của mình. Có những người có kinh nghiệm, khôn ngoan ở đó để hướng dẫn và hỗ trợ bạn là rất quan trọng."

Nếu bạn không có một sự hỗ trợ cá nhân mạnh mẽ của bạn bè và gia đình, bạn có thể tham gia các nhóm trong cộng đồng địa phương hoặc cộng đồng trực tuyến của các chủ doanh nghiệp nhỏ. Kết nối với những người khác đang trên hành trình tương tự với chính bạn có thể cực kỳ hữu ích.

"Hãy chăm chỉ và kết nối với các chủ doanh nghiệp nhỏ khác, những người đã thành công và đã "chiến đấu"." Portesy nói. "Tìm hiểu về những thách thức cần vượt qua, hoan nghênh những hướng dẫn và thực hành được chia sẻ."


Bạn Có Một Lý Do Tốt Để Bắt Đầu Kinh Doanh Mà Không Cần Bằng Cấp? 

Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng nhất: Có một lý do đủ tốt để bạn ở lại trường đại học, hoặc để bạn bỏ học?

Matt Brown, đồng sáng lập và CEO của nền tảng quản lý tự do Bonsai, cũng là một cố vấn tình nguyện với mạng lưới cố vấn Thiel Fellowship. Thiel lựa chọn và tài trợ cho các sinh viên có thành tích cao, những người có thể làm tốt hơn những người khác bằng cách không học đại học, thay vào đó tập trung vào nghiên cứu và đổi mới.

"Mọi người nên suy nghĩ chín chắn về giá trị của việc đầu tư 4 năm và một số tiền không nhỏ vào giáo dục đại học", Brown nói. "Có nơi nào khác mà bạn có thể học nhanh hơn, gặp gỡ những người thú vị hơn và thực hiện các dự án mà bạn quan tâm không? Bạn có muốn bỏ học vì bạn có nhu cầu cháy bỏng để tạo ra thứ gì đó, hoặc bạn đang muốn bỏ học bởi vì nó có vẻ hay ho và những nhà sáng lập Facebook đã làm điều đó? "

Bỏ học đại học mà không có lý do chính đáng cũng ngớ ngẩn như ở lại trường mà không chịu học, Brown nói thêm. "Chỉ cần nghĩ cho chính mình."

Tham khảo thêm:
**************************************


Báo cáo bổ sung của Sammi Caramela và Nicole Fallon. Skye Schooley tổng hợp và biên tập.