LẬP KẾ HOẠCH CHO MỘT CHIẾN DỊCH VIRAL MARKETING.

Hãy tưởng tượng bạn có một bài đăng trên Facebook với hơn 42.000 tương tác và đạt 2,8 triệu người xem. Hãy tưởng tượng rằng bài đăng đó đang quảng cáo một sản phẩm có giá trị thương mại thực sự cho doanh nghiệp của bạn. Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn đã thậm chí không chi 1 USD nào cho nó. Đó là sức mạnh của tiếp thị lan truyền (viral marketing).

Lập Kế Hoạch Cho Một Chiến Dịch Viral Marketing.
Lập Kế Hoạch Cho Một Chiến Dịch Viral Marketing.

Denis Piszczek là một doanh nhân được biết đến rộng rãi trong việc điều phối và lên kế hoạch cho các chiến dịch tiếp thị lan truyền hiệu quả cao, anh ấy có thương hiệu mạnh mẽ trên Facebook và Instagram. Bao gồm ví dụ trên, đó là chiến dịch do anh thực hiện cho Kinder Bueno. Tôi đã ngồi lại với anh ấy để hiểu hơn về cách anh ấy tạo nên các chiến dịch lan truyền, trên các trang Facebook của riêng anh ấy, như Faktglaublich và Video Trends (2 trong số các Facebook page lan truyền lớn nhất ở Đức) và cho các khách hàng trên toàn thế giới.


Hiểu Về Lan Truyền (Viral). 

Để khai thác sự tăng trưởng theo cấp số nhân cho một chiến dịch tiếp thị lan truyền, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu tại sao mọi người chia sẻ thứ được bạn tạo ra. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi “Consumer Insight Group” của New York Times, mọi người chia sẻ một thứ nào đó để "làm phong phú thêm cuộc sống của người khác" và "xác định" bản thân trong bất kỳ cộng đồng nào mà họ tham gia.

Kết luận gợi nhớ đến sơ đồ kim tự tháp của Maslow, với 2 tầng trên cùng của hệ thống phân cấp động cơ con người, thúc đẩy chúng ta chia sẻ để “tự họa” và thể hiện bản ngã. Nói cách khác, một khi chúng ta cảm thấy an toàn, chúng ta tìm cách củng cố cảm giác thân thuộc và chia sẻ xã hội là một tín hiệu mạnh mẽ được sử dụng để mô tả cảm giác thân thuộc của chúng ta. Nhưng với quá nhiều nội dung biểu cảm lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu xác định thêm động lực của chúng ta để chia sẻ thông tin có liên quan đến một thuật ngữ gọi là "hóa trị cảm xúc" (emotional valence). Theo định nghĩa thuật ngữ này: Càng nhiều tác động cho nội dung giúp củng cố cảm xúc hạnh phúc hay giận dữ, động lực chia sẻ nội dung đó càng cao. Về bản chất, mọi người chia sẻ để đáp ứng với các yếu tố kích hoạt cảm xúc cộng đồng nhóm và bản sắc xã hội của họ, với mong muốn làm phong phú thêm cuộc sống của người khác. Nội dung của bạn có thể được xây dựng để làm những điều đó.


Cách Lên Kế Hoạch Cho Viral Marketing. 

Theo Piszczek, tiếp thị lan truyền liên quan rất nhiều đến may mắn, nhưng có nhiều cách để tối đa hóa cơ hội của bạn. Đây là danh sách quá trình được đề xuất của anh ấy:


1. Củng Cố Tính Cách Nhóm. 

Để nội dung được chọn và chia sẻ, bước đầu tiên là lan truyền các chủ đề củng cố danh tính của nhóm. Phác thảo nội dung đòi hỏi kiến thức sâu sắc về triển vọng, thách thức, nỗi sợ hãi, sở thích và động lực của đối tượng mục tiêu. Một cách để xác định điều này là xem xét những gì đang lưu hành giữa các cộng đồng trực tuyến có liên quan đến đối tượng của bạn. Sử dụng các dịch vụ như CrowdTangle, hiện thuộc sở hữu của Facebook hoặc thậm chí quét các tài khoản con có liên quan, có thể giúp xác định những gì đang hoạt động.


2. Kích Hoạt Cảm Xúc Theo Hóa Trị Cảm Xúc. 

Để kích hoạt phản ứng cảm xúc, nó cần phải có một mức độ gây sốc, kích hoạt một giá trị cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực mạnh mẽ, phù hợp với bối cảnh của khán giả của bạn. Piszczek thường chọn tập trung vào việc xây dựng nội dung gợi lên những cảm xúc tích cực như sự ngưỡng mộ, niềm vui và hạnh phúc, vì điều này tốt hơn cho việc xây dựng thương hiệu. Mặc dù anh thừa nhận rằng đôi khi cảm giác sợ hãi được sử dụng như một động lực mạnh mẽ và không nên bỏ qua.


3. Khả Năng Thu Hút. 

Dựa trên những phát hiện trong “State of Attention Report”, nội dung có một câu chuyện hấp dẫn kết hợp với hình ảnh và đối thoại gay cấn là phù hợp nhất để thu hút sự chú ý của mọi người. Thật vậy, tiếp thị lan truyền có liên quan chặt chẽ đến việc thu hút sự chú ý. Việc nắm bắt thông điệp càng dễ dàng thì càng dễ chia sẻ. Piszczek thường sử dụng các video trên phương tiện truyền thông xã hội với phụ đề lớn, được viết rõ ràng ngay lập tức định danh khán giả trong các khung hình đầu tiên. Bằng cách đó, khi người dùng cuộn qua newsfeed, chỉ cần liếc nhìn video là đủ để nắm bắt các chủ đề chính. Điều quan trọng nữa là tạo nội dung dựa trên nền tảng mà bạn nhắm đến để chia sẻ nội dung đó. Chẳng hạn, Facebook ưu tiên các video dài, trong khi Instagram ưu ái các clip ngắn hơn.


4. Thiết Thực. 

Piszczek tin chắc rằng nội dung lan truyền cần phải đem lại giá trị thiết thực cho khán giả chứ không giống như bạn đang quảng cáo sản phẩm. Chia sẻ nội dung thiết thực là một hình thức góp phần giúp cộng đồng khai thác ngay lập tức ý tưởng và làm phong phú thêm cuộc sống của họ và nhóm của họ.


Viral Marketing Cho Phát Triển Thương Hiệu. 

Sẽ là một thành tựu trong tiếp thị lan truyền nếu bạn đưa ra nội dung gợi lên phản ứng cảm xúc và thúc đẩy hành động chia sẻ của một nhóm người, nhưng nó sẽ là một thành tựu khác (mặc dù khó hơn nhiều) nếu điều đó được làm khi quảng bá thương hiệu. Loại tiếp thị này đòi hỏi sự khéo léo trong chiến dịch viral, tức là nội dung cần định vị thương hiệu của bạn một cách dễ nhận biết trong khi vẫn thỏa mãn tất cả các yếu tố của một chiến dịch lan truyền. Khi Piszczek lần đầu tiên làm việc với tiếp thị lan truyền, anh đã được các thương hiệu tiếp cận để xuất bản nội dung trên các trang mạng của mình. Để luôn trung thực với khán giả và cung cấp giá trị cho các thương hiệu, Piszczek rất nỗ lực để đảm bảo rằng lợi ích của cộng đồng phù hợp với những nhà quảng cáo. Ông sử dụng CrowdTangle để phân tích nội dung do các thương hiệu đưa ra, xác định những gì đã hoạt động trước đó và thiết lập hồ sơ khán giả của thương hiệu.

Trong chiến dịch Kinder, Piszczek A/B đã thử nghiệm một số video khác nhau có cùng thông điệp chính cho nhóm mục tiêu 18-34 tuổi để xác định nội dung tốt nhất cho chiến dịch lan truyền đó. Điều này có thể được thực hiện cả bằng con đường “tự nhiên” hoặc bằng cách phân bổ ngân sách cho quảng cáo trả tiền. Khi một bài đăng được tìm thấy phù hợp với xu hướng và cảm xúc của khán giả, bài này sau đó đã được đăng thành công trên trang chính, tạo ra 2,8 triệu lượt xem.

Sử dụng tiếp thị lan truyền là một cách vô cùng mạnh mẽ để tạo ra phạm vi tiếp cận tự nhiên và nhận thức về thương hiệu. Bằng cách hình thành nội dung thu hút cảm xúc của khán giả, được tiến hành cùng với danh sách đề xuất của Piszczek, nội dung của bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn nhiều để lan truyền và tạo ra sự quan tâm lớn đến thương hiệu của bạn.


*****************************************


Dựa theo thông tin được chia sẻ bởi Jonathan Jeffery - một nhà tiếp thị kỹ thuật số.