NHỮNG GÓP Ý ĐỂ CẢI THIỆN CHIẾN LƯỢC CHO CHỦ DOANH NGHIỆP NHỎ.

Có rất nhiều điều có khả năng dẫn đến sai lầm, và bạn phải lên kế hoạch trước một cách hiệu quả nếu bạn muốn tránh những rào cản thường gặp trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Quan trọng nhất, bạn cần phải đồng ý với cách nghĩ rằng không phải mọi niềm tin của bạn về cách bạn điều hành doanh nghiệp của mình sẽ phù hợp với thực tế. Đôi khi, dữ liệu nhận được sẽ mâu thuẫn với quan điểm của bạn, và đó là một lý do tốt để lắng nghe những gì nó nói.

Những Góp Ý Để Cải Thiện Chiến Lược Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ.
Những Góp Ý Để Cải Thiện Chiến Lược Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ.


Thúc Đẩy Một Cách Tự Nhiên. 

Quảng cáo trả tiền là rất quan trọng trong mọi trường hợp, nhưng bạn cũng không nên đánh giá thấp sức mạnh của truyền miệng. Sẽ có rất nhiều việc cần phải làm cho doanh nghiệp của mình để đảm bảo rằng mọi người (khách hàng) có động lực để nói về nó và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của họ cho những người khác. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau và tốt nhất là bạn nên khám phá một cách đầy đủ về Tiếp thị truyền miệng (Word-of-mouth Marketing) và Tiếp thị lan truyền (Viral Marketing) nếu bạn muốn tối đa hóa thành công của doanh nghiệp trên thị trường mà không phải đầu tư nhiều vào quảng cáo.


Tiếp Thị Tập Trung. 

Và khi nói đến quảng cáo có trả tiền, bạn nên cố gắng xử lý nó một cách tập trung, có định hướng. Có nhiều cách khác nhau để chi tiền cho việc quảng bá doanh nghiệp của bạn và một số trong số đó sẽ tạo ra kết quả tốt hơn so với những cách khác.

Khi bạn vẫn còn là một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ cần tập trung vào những thứ có tiềm năng lớn nhất để nó tác động đến hoạt động kinh doanh của bạn với chi phí nhỏ nhất có thể. Tìm kiếm phương thức phù hợp trong vấn đề này sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn trong dài hạn. Nó sẽ cho phép bạn chi ít tiền hơn cho tiếp thị, đồng thời cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn.Cải Thiện Dịch Vụ Khách Hàng. 

Nhiều chủ doanh nghiệp nghiệp dư có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cung cấp dịch vụ khách hàng đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi hầu hết mọi người, hóa ra điều họ quan tâm nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nhất định nào không phải là chất lượng sản phẩm chính, mà là trải nghiệm họ có được sau khi mua nó.

Các vấn đề có thể xảy ra với bất cứ điều gì và điều quan trọng là bạn nên cung cấp cho khách hàng của mình một phương thức và kênh thích hợp để họ bày tỏ mối quan tâm và nhận hỗ trợ. Và bạn càng làm tốt điều này, nó sẽ càng cải thiện thành công của bạn trên thị trường. Nhiều khách hàng có xu hướng từ bỏ mối quan hệ với các doanh nghiệp đơn giản chỉ vì họ thất vọng về chất lượng dịch vụ khách hàng mà họ đã nhận được.Hợp Lý Hóa Quy Trình Tuyển Dụng Của Bạn. 

Ngay cả khi công ty của bạn còn nhỏ, bạn vẫn nên xem xét quá trình tuyển dụng của mình và làm thế nào để cải thiện nó. Luôn luôn có một cái gì đó có thể được tối ưu trên mặt trận đó và nếu bây giờ bạn không chủ động tuyển dụng nhân viên mới, ít nhất bạn có thể tự chuẩn bị cho những vấn đề bạn sẽ phải giải quyết ở mặt trận đó sau này. Bạn nên đảm bảo rằng quy trình tuyển dụng của bạn được sắp xếp hợp lý nhất có thể.

Nói cách khác, bạn sẽ hiếm khi phải dừng lại và suy nghĩ về bước tiếp theo - đó phải là một quá trình có hệ thống mà bạn chỉ cần làm theo. Chắc chắn, đôi khi một vài thứ có thể xuất hiện trong quy trình và cần sự chú ý của bạn. Nhưng, việc thuê một nhân viên mới không cần thiết để bạn phát minh ra một phương pháp mới cho mình. Có rất nhiều công cụ và cách thức có thể giúp bạn làm điều đó, vì vậy bạn nên khám phá chúng một cách chi tiết và đầy đủ.

Tham Khảo Thêm:
Sử Dụng Công Nghệ Hiện Đại Và Phát Huy Hết Khả Năng Của Nó. 

Nói về các công cụ, công nghệ hiện đại có thể rất hữu ích để cải thiện sự thành công của doanh nghiệp, đồng thời cắt giảm lượng nguồn lực cần thiết để vận hành nó. Từ việc thiết kế logo chuyên nghiệp đến các công cụ bảng tính và các hệ thống tiên tiến để liên lạc, có rất nhiều công cụ bạn có thể áp dụng để giữ cho công ty của bạn hoạt động đạt hiệu quả cao nhất với nỗ lực tối thiểu. Nhiều giải pháp trong số này cũng không tốn nhiều chi phí để triển khai và tích hợp vào tổ chức của bạn, vì vậy bạn có thể thu được rất nhiều lợi ích từ việc quan tâm chúng một cách chi tiết từ sớm.

Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để làm quen với bất kỳ công cụ nào mà bạn quyết định áp dụng trong quy trình làm việc của mình. Làm việc với một cái gì đó mà không có sự hiểu biết đúng đắn về các yêu cầu của nó có thể là một công thức cho thảm họa trong một số trường hợp, đặc biệt là khi nói đến các công cụ được tích hợp chặt chẽ vào quy trình làm việc của công ty. Trước khi cho phép bất cứ công cụ nào trở thành một phần trong tổ chức của bạn, bạn nên tự mình nghiên cứu và kiểm tra nó để chắc chắn rằng nó phù hợp với tiêu chí phong cách làm việc của bạn và của doanh nghiệp.


Cắt Giảm Chi Phí Đúng Chỗ. 

Hiệu quả của một chủ doanh nghiệp nhỏ một phần ở việc bạn biết bạn có thể cắt giảm chi phí ở đâu và thực hiện nó một cách hiệu quả. Không phải mọi khía cạnh trong công ty của bạn đều đáng để cắt giảm. Cho nên, làm sai điều này có thể có một số hậu quả tai hại đối với triển vọng của bạn về lâu dài. Nhưng bạn nên học cách nhận ra những cơ hội khả thi để tiết kiệm tiền, bởi vì những cơ hội đó chắc chắn sẽ tồn tại trong công việc của bạn.

Nếu không thể nhìn thấy cơ hội cắt giảm chi phí khi nhìn một cách tổng thể, hãy nhìn vào từng điểm riêng lẻ. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, bạn có thể tiết kiệm được một lượng tiền mặt khổng lồ mà không thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào trong cách làm việc của công ty bạn. Trước khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu cách thị trường hoạt động, đặc biệt là thị trường xung quanh doanh nghiệp của riêng bạn.


Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống. 

Cho dù bạn có tận tâm với công việc kinh doanh của mình như thế nào, bạn cũng không nên để toàn bộ cuộc sống của mình xoay quanh nó. Ngay cả những người nghiện công việc cũng cần nghỉ ngơi theo thời gian và bạn không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc thư giãn đúng cách. Nếu bạn không làm thế, căng thẳng sẽ nhanh chóng “ăn thịt bạn” và thậm chí bạn sẽ không thể lường được mọi chuyện xảy ra như thế nào. Nhiều người cuối cùng chịu khuất phục trước áp lực của những căng thẳng khổng lồ tích tụ theo thời gian, và điều này hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Tất nhiên, cố gắng đừng để điều ngược lại ảnh hưởng. Nếu công ty của bạn đang hoạt động tốt, bạn nên duy trì động lực, thay vì quyết định rằng bạn cần nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng phần còn lại của cuộc đời. Sớm muộn gì nó cũng sẽ “đuổi theo” bạn, và nó sẽ không dễ chịu.


Lắng Nghe Phản Hồi - Nhưng Không Phải Tất Cả. 

Khách hàng hoặc người xung quanh thường sẽ có ý kiến về doanh nghiệp của bạn. Nhiều ý kiến trong số đó cần được lắng nghe và tìm giải pháp, nhưng một số không nên được phép đưa nó vào tổ chức. Đó là bởi vì bản thân mỗi người không phải lúc nào cũng biết những gì họ có thể mong muốn cho một công ty, và thậm chí tệ hơn, họ không biết những gì cần thiết để thực sự điều hành một doanh nghiệp. Vì vậy, bạn sẽ thường nghe những lời đề nghị có vẻ rất thái quá và vô lý đối với bạn, nhưng có thể đặt cược rằng chúng sẽ hoàn toàn hợp lý trong đầu của người đã đề nghị.

Phát triển một bộ lọc tốt cho phản hồi là một trong những kỹ năng quan trọng mà một nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi nên có. Mặc dù phải mất thời gian để làm được điều đó và bạn sẽ phạm phải một số sai lầm để có kinh nghiệm. Nhưng miễn là bạn kiên trì, cuối cùng bạn sẽ thấy mình trong trạng thái mà bạn có thể phán đoán được liệu một ai đó hoặc một ý kiến nào đó có đáng để nghe hay không. Và điều này nói chung sẽ cho phép bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.


Suy Ngẫm Về Những Thành Công Và Thất Bại Của Bạn. 

Sẽ có những thăng trầm trong quá trình kinh doanh của bạn, giống như với bất cứ điều gì khác trong cuộc sống của bạn. Và điều quan trọng là không phải chỉ cần bước tiếp, mà còn phải suy ngẫm về những thăng trầm đó và học được điều gì đó từ mỗi sự kiện như vậy. Cả thành công và thất bại đều có thể dạy cho bạn một điều mà trước đây bạn chưa biết và điều khiến các nhà lãnh đạo giỏi tách biệt với phần còn lại là khả năng trích xuất thông tin có giá trị từ các sự kiện lớn trong cuộc đời họ.

Một ý tưởng tốt là theo dõi những gì xảy ra bằng cách viết, chẳng hạn như một cuốn sổ tay. Điều này sẽ cho phép bạn hồi tưởng lại những khoảnh khắc đó và dễ dàng xem lại chúng hơn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn khách quan về cách bạn đã tiến bộ theo thời gian. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy lúc mới khởi nghiệp bạn đã mắc phải rất nhiều những sai lầm và quá ít thành công, mọi thứ chỉ đảo ngược trong những tháng gần đây - đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang đi đúng hướng.


Điều hành một doanh nghiệp nhỏ thành công là sự kết hợp của cống hiến, phân tích và biết cách học hỏi từ mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bạn. Sẽ có nhiều trở ngại trên đường đi, nhưng miễn là bạn chuẩn bị tinh thần vượt qua chúng, và có thái độ đúng đắn cho điều đó, cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều thành công. Hãy chắc chắn rằng bạn lưu ý đến nó và có thể trích xuất một cái gì đó có giá trị từ nó, bởi vì nếu không thì tất cả những gì bạn làm sẽ chẳng là gì cả. Ngay cả khi công ty của bạn hoạt động tốt, nếu bạn không học được gì, đó sẽ là một vấn đề về lâu dài.


**************************************


Theo quan điểm của Ruth Hoffmann - Doanh nhân, chiến lược gia, nhà từ thiện và là CEO tại “ruthhoffmann.com”.