NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN TRƯỚC KHI ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH MARKETING.

Marketing có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình và đưa nó lên một tầm cao mới - nếu bạn làm đúng. Thật không may, hầu hết các nhà tiếp thị thường xuyên mắc phải một vài sai lầm lặp đi lặp lại. Khi mọi người xung quanh bạn cũng mắc những lỗi tương tự như vậy, việc định hướng để khắc phục phương pháp tiếp thị của bạn có thể cực kỳ khó khăn.

Những Sai Lầm Phổ Biến Trước Khi Đưa Ra Quyết Định Marketing.
Những Sai Lầm Phổ Biến Trước Khi Đưa Ra Quyết Định Marketing.

Nếu bạn đang tìm cách đại tu chiến lược tiếp thị của mình để có thể tăng lợi tức đầu tư vào marketing, đã đến lúc bạn bắt đầu chủ động tránh những sai lầm tiếp thị phổ biến nhất. Dưới đây là 5 sai lầm và cách khắc phục chúng:


1. Không Dựa Vào Dữ Liệu. 

Giả định về những gì sẽ đạt được hoặc những những gì sẽ hợp lý có thể là một sai lầm tốn kém, và là một điều cũng khá phổ biến - ngay cả các nhà tiếp thị có kinh nghiệm cũng mắc lỗi này.

Với rất nhiều công cụ thu thập và phân tích dữ liệu có sẵn cho các doanh nghiệp ngày nay, thực sự không có lý do gì để các nhà tiếp thị đưa ra quyết định mà chỉ dựa trên trực giác.

Bạn càng đi sâu vào khám phá dữ liệu, hiệu quả tiếp thị của bạn sẽ càng tốt. Bạn chắc chắn không nên thực hiện quyết định của mình dựa trên trực giác hoặc tin đồn và ý kiến của người khác – hãy xem xét và phân tích cặn kẽ dữ liệu, về những gì có thể và không thể đạt được.

Điều này không có nghĩa là bạn phải ngừng thử nghiệm hoặc ngừng làm những gì bạn tin là đúng, bạn nên nhận được phản hồi càng nhiều càng tốt. Vấn đề là các nhà tiếp thị thông thường phụ thuộc 80% vào trực giác và 20% vào dữ liệu. Khi nói đến tiếp thị, nó nên là ngược lại.


2. Theo Tâm Lý Bầy Đàn. 

Nếu mọi người đều thêm biểu tượng cảm xúc vào tiêu đề văn bản tiếp thị của họ, bạn cũng sẽ sử dụng chúng chứ?

Vâng, khả năng rất cao là bạn cũng sẽ làm vậy. Trong thế giới tiếp thị, tất cả chúng ta không thể không trở thành những con cừu đi theo tiếng gọi của bầy đàn. Nếu các nhà tiếp thị đồng nghiệp của chúng ta sử dụng một kênh tiếp thị nào đó, thì chúng ta cũng sẽ sử dụng nó. Nếu các nhà tiếp thị khác đang sử dụng một chiến thuật tiếp thị nào đó, thì chúng ta cũng sẽ sử dụng nó. Vì vậy, thay vì sử dụng lý trí của chúng ta, chúng ta có nhiều khả năng sẽ đi chệch hướng - nơi mà phần lớn quần chúng đang đi. Hiện tượng theo dõi những người khác và sao chép những gì họ làm được gọi là tâm lý bầy đàn.

Hiện tại, tôi không nói việc khám phá những gì người khác đang làm là sai. Nhưng sao chép những gì đã hoạt động không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để đạt được thành công - vì đôi khi nó có thể dẫn đến tâm lý thiển cận và sự tự mãn mất kiểm soát.


3. Thử Mọi Kênh Tiếp Thị Nhưng Không Cho Chúng Đủ Thời Gian Để Tạo Ra Kết Quả. 

Hầu hết các nhà tiếp thị ngày nay bị phân tâm bởi sự hào nhoáng của những điều mới mẻ - họ thử mọi kênh mới càng nhanh càng tốt. Và khi họ không nhận được kết quả ngay lập tức, họ cũng rút lui nhanh chóng. Đây là một cách thường xuyên và dễ dàng để đốt cháy ngân sách tiếp thị của bạn.

Chỉ vì thế giới kỹ thuật số đang chuyển động với tốc độ nhanh không có nghĩa là bạn cũng sẽ nhận được lợi nhuận ngay lập tức từ khoản đầu tư tiếp thị của mình. Bởi vì, bất kể kênh nào - cho dù đó là thông qua Instagram, YouTube, Facebook hay Website.. - đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận là con người. Và, cần có thời gian để xây dựng một sự liên kết với họ và thu hút họ.

Ngoài ra, hầu hết các nhà tiếp thị tập trung vào việc thử các kênh mới thay vì cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm liền mạch. Nhưng nếu bạn muốn có được lợi nhuận tốt từ marketing, bạn nên tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng trải nghiệm đa kênh. Theo báo cáo từ Omnisend, khách hàng tham gia trải nghiệm omnichannel (trải nghiệm đa kênh) sẽ chi thêm 13% cho doanh nghiệp.


4. Không Áp Dụng Phương Pháp Tiếp Thị Kaizen. 

Bạn có quen thuộc với cách tiếp cận Kaizen không? Nói một cách đơn giản, phương pháp này khuyên chúng ta nên hướng tới việc cải tiến liên tục với ý tưởng rằng những thay đổi nhỏ và tích cực có thể mang lại tác động lớn. Nói đến tiếp thị, điều đó có nghĩa là cho dù bạn có thành công hay hiểu biết đến đâu, bạn không nên nghỉ ngơi trước những chiến thắng trong quá khứ và ngừng học hỏi, thử nghiệm. Đặc biệt là trong thế giới ngày nay, nơi công nghệ và AI đang thay đổi phương pháp tiếp thị một cách nhanh chóng.

Bạn đang theo phương pháp này? Bạn đang cố gắng cải thiện, và nếu bạn đang làm điều đó một cách nhất quán. Tin tốt là: tính nhất quán là chìa khóa để tiếp thị thành công.


5. Quên Khách Hàng Hiện Tại. 

Khi nói đến việc thúc đẩy ROI tiếp thị, các nhà tiếp thị thường tập trung vào những gì họ có thể làm để giành được khách hàng mới. Quá nhiều năng lượng được đổ vào để mang lại nhiều khách truy cập trên trang web và chuyển đổi họ thành khách hàng. Nhưng, bạn lại dễ dàng quên đối tượng số một mà bạn cần quan tâm: khách hàng hiện tại của bạn.

Một báo cáo của “Small Business Trends” nói rằng, xác suất để bán cho một khách hàng hiện tại là 60-70%, trong khi khả năng bán hàng cho một khách hàng triển vọng mới là 5-20%.

Đó là lý do tại sao tập trung vào khách hàng hiện tại là rất quan trọng. Dưới đây là một vài số liệu thống kê nhanh nêu bật lý do tại sao tiếp thị duy trì cho khách hàng hiện có là việc đáng để đầu tư.

- “Customer Thermometer” công bố rằng, khách hàng quay lại sẽ chi tiêu trung bình nhiều hơn 33% so với khách hàng mới.

- “HBR” báo cáo rằng, việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 5% làm tăng lợi nhuận từ 25% - 95%.

Mặc dù vậy, rất nhiều nhà tiếp thị đã bỏ qua tiếp thị duy trì cho khách hàng hiện tại. Bạn đừng nên phạm sai lầm này.


***********************************


Theo quan điểm của Reshu Rathi – Nhà quản lý Inbound Marketing. Cô là một người đam mê tiếp thị chuyển đổi và tiếp thị trực tuyến. Cô đã làm việc trong ngành internet marketing gần 10 năm, chuyên về tiếp thị nội dung và sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tạo ra các chiến lược tương tác.