PHẨM CHẤT NÀO CẦN CÓ Ở NHỮNG NHÂN VIÊN ĐẦU TIÊN.

Chúng ta đều biết nhân viên có vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Quỹ lương thường là chi phí lớn nhất của bạn. Do đó, cần có những nhân viên ở mức A+ để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Và nếu bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong đời tại nơi làm việc, tại sao bạn không dành nó cho những người bạn quý mến?

Phẩm Chất Nào Cần Có Ở Những Nhân Viên Đầu Tiên.
Phẩm Chất Nào Cần Có Ở Những Nhân Viên Đầu Tiên.


Tôi nghĩ rằng việc tuyển dụng nhân tài tuyệt vời là hết sức quan trọng để có được quyền truy cập vào sự thành công trong tương lai, và đó là lý do tại sao một trong những câu hỏi yêu thích của tôi để hỏi những nhà sáng lập là "Câu hỏi phỏng vấn yêu thích của bạn là gì?"

Câu hỏi như vậy đã giúp tôi “khai quật” được một số ý tưởng quý giá mà tôi có thể đưa vào thực tiễn trong các cuộc phỏng vấn của riêng mình – ví dụ như: "Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn nghĩ bạn may mắn như thế nào?" (đó là một thước đo tức thời về mức độ tích cực và hạnh phúc của một ứng viên - Tôi thích các câu trả lời là 8 điểm).

Đặt câu hỏi thông minh là hữu ích, nhưng chỉ khi bạn biết những gì bạn cần tìm kiếm. Vì đã dành sự nghiệp của mình trong các công ty thuộc mọi quy mô, tôi nghĩ có những phẩm chất cụ thể tạo nên một nhân viên giai đoạn đầu phi thường – những người bạn muốn ở trong cùng “chiến hào” với bạn khi bạn có ít hơn 50 nhân viên.

Những nhân viên quan trọng nhất của bạn sẽ là những nhân viên đầu tiên của bạn. Vì vậy, làm thế nào để bạn phát hiện ra một người tốt? Đây là những gì cần tìm kiếm ở những nhân viên sẽ là ngôi sao trong tương lai của bạn:


1. Toàn Năng. 

Sự tập trung lớn nhất của bạn ngày hôm nay có thể là tiếp thị. Nhưng ngày mai thì sao? Trong một công ty giai đoạn đầu, bạn cần những người có năng lực toàn diện, sẵn sàng xắn tay áo và tìm ra cách làm bất cứ điều gì với mọi thứ có thể.

Việc thuê nhân sự đầu tiên tốt nhất mà tôi đã thực hiện là tại LearnVest, họ có thể chuyển đổi liền mạch từ việc điều hành một nhóm chuyên môn sang hiểu các số liệu thống kê về khách hàng và xem xét một tài liệu pháp lý. Họ là những người theo thuyết bất khả tri và sẵn sàng để bị ném vào bất cứ nơi nào cần họ nhất. Mặc dù nghe có vẻ trái ngược, nhưng chuyên môn sâu trong một lĩnh vực ít quan trọng hơn trong giai đoạn khởi nghiệp so với việc tìm kiếm một “vận động viên” có thể làm bất cứ điều gì.

Thông thường, những người phù hợp với mô tả này là các ứng viên hay “nhảy việc”. Họ đã trở nên bị xáo trộn và xác định công ty của bạn là một cơ hội thú vị. Họ muốn ở một công ty khởi nghiệp vì họ muốn có tiếng nói trong việc định hình tương lai của một công ty. Đặt câu hỏi như, "Điều gì khiến bạn rời khỏi giường vào buổi sáng?" để xác minh rằng động lực của họ là “nội tại” và được thúc đẩy bởi nhu cầu đóng góp bằng mọi cách.


2. Không “Tự Ái”. 

Một trong những cố vấn của tôi đã từng nói với tôi: "Nếu bạn biết những gì cần thiết để xây dựng một công ty thành công, bạn sẽ không bao giờ khởi nghiệp." Xây dựng một công ty là vô cùng khó khăn.

Đó là lý do tại sao không có chỗ cho tự ái - cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đối với người mới khởi nghiệp, rất có thể mô hình nhân sự đầu tiên của bạn sẽ nhỏ và có thể sẽ có “những thức tỉnh” thô lỗ cho bất kỳ nhân viên nào đến từ phòng họp của công ty. Nếu dễ tự ái, họ sẽ rất nhanh rơi vào cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, người ít tự ái sẽ hạn chế gây ra “chính trị văn phòng” và dễ dàng hòa nhập với tư duy đội nhóm hơn.

Trong quá trình phỏng vấn, hãy tìm hiểu cách ứng viên làm việc với người khác. Yêu cầu họ mô tả một dự án nhóm mà họ làm việc. Đây có phải là người sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đội ngũ?

Các đội ngũ ở giai đoạn đầu thường bị giới hạn về số lượng đồng đội, điều đó có nghĩa là mọi người phải làm việc nhiều hơn nữa. Hãy nghĩ về nó như một quy tắc vàng trong khởi nghiệp: Hãy trở thành loại nhân viên bạn muốn làm việc cùng.


3. Một Tín Đồ. 

Trong những ngày đầu tiên, thành công của bạn chưa rõ ràng. Nhân viên phải lấy được động lực từ một tầm nhìn lớn hơn và đoàn kết lại xung quanh một nhiệm vụ chung.

Nói một cách đơn giản, bạn không thể có bất kỳ sự hoài nghi nào trong giai đoạn này. Tìm kiếm những người mang lại sự tích cực, lạc quan và thái độ tận tụy. Chính những tín đồ này sẽ đóng vai trò là người xây dựng văn hóa của doanh nghiệp bạn, và một khi công ty của bạn mở rộng quy mô, họ sẽ giúp bạn thực hiện sứ mệnh ban đầu của mình.

Có thể khó phát hiện ra tiêu chí này trong một quá trình phỏng vấn, vì vậy hãy chắc chắn dành thời gian cho chủ đề này trong bất kỳ sự tham khảo nào bạn thực hiện. Cố gắng hiểu làm thế nào người này đã vượt qua các thử thách trong các vai trò ở quá khứ.


4. Can Đảm. 

Tôi đã từng là một thợ lặn. Một trong những bài học hay nhất nó dạy tôi là lòng can đảm. Cho dù cuộc lặn của bạn diễn ra như thế nào, bạn phải quay trở lại nền tảng và tiếp tục thúc đẩy bản thân. Bạn phải hoàn toàn cam kết với mọi di chuyển bạn thực hiện, bất chấp áp lực cho sự hoàn hảo và nỗi sợ hãi trong tiềm thức.

Bạn cần tính cách đó cho những nhân viên đầu tiên của bạn. Có quá nhiều sự cạnh tranh - cả từ những công ty hiện tại cho đến các công ty khởi nghiệp khác sẽ chắc chắn xuất hiện. Sự cạnh tranh là vô tận. Hoặc, như tôi đã nói, trở thành một doanh nhân cũng giống như bị đấm vào mặt mỗi ngày. Những người thành công là những người có bản lĩnh, trong sáng và đơn giản. Bạn có thể nghỉ một ngày hoặc đi bộ xung quanh vào một ngày đầy thử thách, nhưng chỉ những người kiên cường vào mỗi ngày, sẵn sàng đối mặt với nhiệm vụ tiếp theo, và thực hiện nó mới là những người đến được vạch đích.

Tôi từ lâu đã là một tín đồ trong việc thiết lập các mục tiêu dường như quá xa tầm tay. Khi bạn phấn đấu cho một thứ gì đó dường như là không thể, bạn thường sẽ đi xa hơn nhiều so với khi bạn đặt mục tiêu quá thấp. Những nhân viên giỏi nhất mà tôi từng thấy đã có thể đạt được những mục tiêu xa vời đó - bởi vì họ tiếp tục thúc đẩy và đưa ra các giải pháp sáng tạo. Trong thực tế, đây có thể là những người dẫn đầu để phát triển kinh doanh của bạn, những người liên tục nhận được những kết quả không như mơ ước. Thay vì bỏ dở hay vòng vo, họ nghĩ ra một giải pháp sáng tạo để đẩy “cánh cửa” mở ra và cuối cùng là hoàn thành mục tiêu tưởng như không thể.


Như câu nói, "Cùng đường sẽ có khó khăn, có khó khăn ắt sẽ thông." (Không sát nghĩa: “When the going gets tough, the tough get going”). Các tính cách khởi nghiệp tốt nhất là những tính cách được thúc đẩy bởi các rào cản. Không có thời gian cho những tâm sự mùi mẫn và sự hối tiếc - bạn phải tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn, thông minh hơn và hoàn thiện hơn.


**********************************


Dựa theo chia sẻ của Alexa von Tobel - Nhà sáng lập và đối tác quản lý của Inspired Capital. Trước Inspired, cô là nhà sáng lập và CEO của LearnVest và là giám đốc đổi mới tại Northwestern Mutual.